Chính trị - Xã hội

Nhiều cửa hàng người Việt ở London bị cướp phá trong bạo loạn

ANTĐ - Theo hãng tin BBC của Anh, cuối giờ chiều 8.8, một tiệm kim hoàn của người Việt tại khu vực Hackney, London đã bị tấn công.

Cuộc biểu tình biến thành bạo loạn ở Anh bước sang ngày thứ tư và đã lan rộng ra nhiều khu vực ở thủ đô London, trong đó có khu vực người Việt làm ăn sinh sống.

Hàng trăm cảnh sát chống bạo động và lính cứu hỏa đã được điều động đến hiện trường để ngăn chặn các vụ cướp bóc do tình trạng bạo loạn gây ra.

Theo hãng tin BBC của Anh, cuối giờ chiều 8.8, một tiệm kim hoàn của người Việt tại khu vực Hackney đã bị tấn công. Khoảng 6 giờ rưỡi chiều giờ địa phương, trang tweeter của phóng viên Times, Billy Kenber, đăng hình ảnh tiệm NGO Diamonds bị một đám đông phá cửa sắt.

Phóng viên Billy Kenber viết trên tweeter: "Tiệm NGO Diamonds và tiệm Xchange đang bị cướp phá tại Hackney. Một số người tìm cách ngăn cản những kẻ xông vào hôi của" và "Cửa sắt bảo vệ xem ra không tác dụng gì".

NGO Diamonds nằm ở khoảng giữa phố Mare Street thuộc quận Hackney, số nhà 162, nơi đối diện với hàng loạt các cửa hàng, siêu thị và quán ăn của người Việt.

Nhiều cửa hàng người Việt ở London bị cướp phá trong bạo loạn ảnh 1
NGO Diamonds bị một đám đông phá cửa sắt

Mare Street được biết tới như nơi tập trung nhiều và đầy đủ các loại dịch vụ nhất dành cho cộng đồng người Việt, cung ứng cho mọi loại nhu cầu từ mua sắm thực phẩm, văn hóa phẩm tới dịch vụ vé máy bay hay chuyển tiền nhanh về Việt Nam.

Bộ trưởng Nội vụ Theresa May đã họp với các lãnh đạo cảnh sát về tình hình ở London để lên án hành động bạo lực của các nhóm gây rối.

Trước đó, cảnh sát và các nhóm thanh niên đã có đụng độ ở khu vực cuối phố Mare Street. Cảnh sát đã đẩy đám đông lui về phía tòa nhà Hackney Empire ở Mare Street, với lực lượng tương đối mỏng.

Nhiều cửa hàng người Việt ở London bị cướp phá trong bạo loạn ảnh 2

Một cửa hàng bị đập phá và cướp bóc.

Trả lời phỏng vấn của BBC, một nhân viên của siêu thị London Starnight Video Supermarket, nơi chuyên bán băng đĩa và thực phẩm cho người Việt, xưng tên là Thùy cho hay: Các cửa tiệm được hội đồng địa phương thông báo nên đóng cửa từ sớm.

Bà Thùy nói dù nơi xảy ra đập phá còn cách xa chỗ bà đứng tại số 203-213 Mare Street nhưng không khí nói chung là lo ngại vì "bạo loạn không chỉ ở Mare Street mà có cả ở Brixton và các nơi khác".

Còn siêu thị Long Đàn của người Việt cách đó chừng một cây số cũng đang dự định đóng cửa sớm. Nhưng một số cửa hàng Việt khác thì vẫn hoạt động bình thường.

Các hình ảnh trên truyền hình cho thấy một số thanh niên quá khích đã đập phá của hàng của hãng cá cược Ladbrokes và nhiều của hàng khác trên các tuyến phố.

Theo Dân Việt

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC