Nhiều cửa hàng ăn uống ở phủ Tây Hồ, chùa Hương rửa bát bẩn

ANTD.VN -Sáng nay, 15-2, đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP số 2 TP Hà Nội do ông Trần Văn Chung, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm trưởng đoàn đã trực tiếp kiểm tra tại một số cơ sở, cửa hàng kinh doanh thực phẩm ở khu vực phủ Tây Hồ (quận Tây Hồ, Hà Nội).
Sáng nay, 15-2, đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP số 2 TP Hà Nội do ông Trần Văn Chung, Phó Giám Sở Y tế Hà Nội làm trưởng đoàn đã trực tiếp kiểm tra tại một số cơ sở, cửa hàng kinh doanh thực phẩm ở khu vực phủ Tây Hồ (quận Tây Hồ, Hà Nội).
Nhiều cửa hàng ăn uống ở phủ Tây Hồ, chùa Hương rửa bát bẩn ảnh 1

Đoàn làm test nhanh, phát hiện nhiều mẫu bát của cửa hàng ăn uống rửa còn bẩn

Đoàn đã tiến hành kiểm tra tại 2 cửa hàng bán bún ốc, bánh tôm gồm cửa hàng Anh Tú (69 phủ Tây Hồ) và cửa hàng Thanh Mai (61 phủ Tây Hồ). Ngoài kiểm tra hành chính, đoàn cũng điều xe kiểm nghiệm nhanh ATTP đến, lấy một số mẫu thực phẩm của 2 cửa hàng để xét nghiệm nhanh ngay tại cơ sở.

Tại cửa hàng Anh Tú, thời điểm kiểm tra, test thử nhanh một số mẫu thực phẩm như bún, rau sống, tương ớt chưa phát hiện mẫu không đảm bảo, tuy nhiên khi test nhanh 10 mẫu bát, đĩa dùng bán đồ ăn cho khách thì phát hiện 3 mẫu bát bẩn, dương tính với tinh bột (có cặn tinh bột trên thành bát rửa chưa sạch).

Tương tự, tại cửa hàng Thanh Mai, test nhanh 10 mẫu bát, đĩa đựng đồ ăn thì có tới 5 mẫu bát rửa chưa sạch. Cửa hàng này hiện có 4 người phục vụ nhưng ngoài chủ hàng ra thì cả 3 nhân viên còn lại đều không có giấy khám sức khỏe và chỉ 1 nhân viên có giấy tập huấn ATTP theo quy định. Đoàn kiểm tra cũng lấy một số mẫu rượu thủ công bày bán tại cửa hàng này gửi kiểm nghiệm.

Nhiều cửa hàng ăn uống ở phủ Tây Hồ, chùa Hương rửa bát bẩn ảnh 2

Đoàn liên ngành ATVSTP TP Hà Nội kiểm tra ATTP tại khu vực phủ Tây Hồ

Trước đó, đoàn liên ngành VSATTP TP Hà Nội cũng đã kiểm tra tại các cửa hàng kinh doanh thực phẩm, đồ ăn uống ở khu vực chùa Hương (huyện Mỹ Đức, Hà Nội). Qua kiểm tra, ngoài phát hiện một số sai phạm ở một số cơ sở kinh doanh thời vụ như không có giấy đăng ký kinh doanh, vệ sinh cơ sở chưa đảm bảo, thiếu nước sạch theo quy định…, đoàn tiến hành test nhanh 60 mẫu bát, đĩa tại một số cửa hàng ăn uống ở đây thì phát hiện tới 30 mẫu (chiếm 50%) được rửa chưa sạch, còn bẩn.

Ông Trần Văn Chung, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, nhìn chung công tác đảm bảo ATVSTP trong mùa lễ hội năm nay trên toàn địa bàn thành phố được thực hiện tốt hơn. Dù vậy, do tính chất kinh doanh thời vụ trong mùa lễ hội nên số cơ sở có vi phạm cũng khá lớn.

Tính từ đầu năm đến nay, toàn thành phố đã tổ chức tới 651 đoàn kiểm tra ATVSTP, đã kiểm tra được trên 6.000 cơ sở, phát hiện và phạt tiền gần 1.400 cơ sở với tổng số tiền phạt lên tới hơn 6,2 tỷ đồng. Cùng đó, đã đình chỉ hoạt động một số cơ sở sai phạm nghiêm trọng, tiêu hủy nhiều sản phẩm không đạt.