Nhiều cơ quan, tổ chức tại Việt Nam đang bị hacker khai thác lỗ hổng mới từ Zimbra

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC, Bộ TT-TT) cho biết, 2 lỗ hổng có mã CVE-2022-37042 và CVE-2022-27925 tồn tại trong phần mềm nguồn mở Zimbra Collaboration hiện được nhiều đối tượng tấn công có chủ đích tích cực khai thác.
Các cơ quan, tổ chức cần rà soát lại hệ thống, cập nhật bản vá để tránh bị tấn công mạng ảnh 1

Các cơ quan, tổ chức cần rà soát lại hệ thống, cập nhật bản vá để tránh bị tấn công mạng

Đáng chú ý là cả 2 lỗ hổng này đều cho phép đối tượng không cần xác thực có thể thực thi mã từ xa, ảnh hưởng đến Zimbra Collaboration 8.8.15 và 9.0.0 có chức năng “mboximport” nhận tệp lưu trữ ZIP và trích xuất tệp từ đó.

Zimbra Collaboration là phần mềm nguồn mở máy chủ thư điện tử được sử dụng phổ biến ở hàng trăm nghìn cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Do đó, NCSC khuyến cáo các cơ quan tổ chức cần tiến hành khắc phục và kiểm tra các máy chủ Zimbra của mình trong thời gian sớm nhất.

Để khắc phục các lỗ hổng trên, chuyên gia NCSC khuyến nghị các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cần cập nhập hệ thống lên phiên bản Zimbra 8.8.15 Patch 33, Zimbra 9.0.0 Patch 26.

Theo NCSC, trong tháng 7, Trung tâm này ghi nhận 1.851 điểm yếu, lỗ hổng an toàn thông tin tại hệ thống thông tin của các cơ quan, tổ chức nhà nước. Trung tâm này đã đánh giá, xác định các lỗ hổng nguy hiểm, có ảnh hưởng trên diện rộng và hướng dẫn các bộ, ngành khắc phục.

Đáng chú ý, có một số lỗ hổng đã và đang được các nhóm tấn công lợi dụng để thực hiện các cuộc tấn công có chủ đích APT.