Đời sống

Nhiều biến thể mới của Covid-19 xuất hiện, một số địa phương đang báo cáo không đúng số ca mắc

Duy Tiến
ANTD.VN - Trước tình hình dịch Covid-19 đang tăng trở lại do xuất hiện nhiều biến thể mới, Bộ Y tế cảnh báo một số địa phương đang có tình trạng báo cáo không đúng số ca mắc, không phản ảnh đúng tình hình dịch…
Nhiều biến thể mới của Covid-19 xuất hiện, một số địa phương đang báo cáo không đúng số ca mắc ảnh 1

Bộ Y tế cảnh báo về việc nhiều biến thể phụ mới của Omicron xâm nhập vào nước ta

Ngày 16-8, thông tin từ Bộ Y tế cho biết, Cục Y tế dự phòng vừa có văn bản khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác quản lý, báo cáo các trường hợp mắc Covid-19.

Theo Cục Y tế dự phòng, hiện tình hình dịch đang có chiều hướng gia tăng số ca mắc trên thế giới. Tại nước ta, hai tuần gần đây cả nước ghi nhận trung bình khoảng 2.000 ca mắc mới mỗi ngày, số ca mắc đang có xu hướng gia tăng trở lại.

Đặc biệt, Việt Nam đã ghi nhận sự xuất hiện các biến thể phụ mới của biến thể Omicron (BA.4, BA.5, BA.2.75, BA.2.12.1) với khả năng lây nhanh.

Trong bối cảnh đó, một số địa phương có tình trạng không cập nhật chính xác số ca mắc hàng ngày, thông báo bổ sung số ca mắc với số lượng lớn dẫn đến không phản ảnh đúng tình hình dịch, khó khăn cho việc nhận định, dự báo, đánh giá tình hình dịch.

Vì thế, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các địa phương phải tuân thủ chế độ thông tin báo cáo và khai báo đầy đủ các trường hợp mắc Covid-19 (bệnh truyền nhiễm nhóm A) ngay sau khi có chẩn đoán đảm bảo trong vòng 24 giờ theo quy định về Bộ Y tế.

Cùng đó, chỉ đạo thường xuyên rà soát số liệu và báo cáo kịp thời, không để tình trạng báo cáo bổ sung số ca mắc với số lượng lớn dẫn đến không phản ảnh đúng tinh hình dịch.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương chỉ đạo theo dõi, bám sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn, nhất là sự xuất hiện các biến thể mới của virus SARS-CoV-2; thường xuyên đánh giá cấp độ dịch để kịp thời điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC