Chính trị - Xã hội

Nhiệt huyết lính hình sự

Thanh Hương
(ANTĐ) -Tội phạm hình sự đang có những diễn biến, thành phần phức tạp và đa dạng. Nhiều đối tượng là thanh thiếu niên bỏ học, tụ tập nhau lại để trộm cắp lấy tiền tiêu xài, hút ma túy.
Đơn cử, trong những tháng đầu năm, 3 đối tượng trú ở huyện Thanh Oai, Hà Nội liên tiếp gây ra 5 vụ cướp tài sản của người dân trên địa bàn huyện Thường Tín, Hà Nội. Nhóm đối tượng rình ở những góc khuất. Khi “con mồi” xuất hiện, chúng chạy xe ép sát, dùng gậy sắt vụt vào tay người điều khiển phương tiện, khống chế nạn nhân, cướp xe máy, điện thoại và tiền bạc. Kể lại vụ án này, lãnh đạo CAH Thường Tín cho biết: “Nhóm đối tượng có hành vi hết sức manh động và liều lĩnh, chúng sẵn sàng đánh nạn nhân dã man nếu chống cự. Sau khi gây án, các đối tượng thường nằm yên một thời gian chờ dư luận dịu xuống mới tiếp tục phạm tội”.
 Nhiệt huyết lính hình sự ảnh 1

 Trấn áp đối tượng tội phạm hình sự nguy hiểm manh động

Đêm 22-2, Đội CSĐT tội phạm về TTXH triển khai lực lượng mật phục tại Tỉnh lộ 73, thuộc xã Nghiêm Xuyên. Bốn trinh sát vào vai hai đôi tình nhân đi dạo để “dụ rắn ra khỏi hang”. Phương án chặt chẽ, tính toán hợp lý, cộng thêm sự gan dạ, mưu trí của các trinh sát đã khiến 3 tên cướp sa lưới. Vụ án trên vừa khép lại, các trinh sát lại nhận nhiệm vụ mới điều tra hàng loạt vụ mất trộm xe máy đang xảy ra trên địa bàn huyện. Lợi dụng sơ hở của người dân để xe máy ngoài cổng không khóa càng, một số đối tượng lưu động từ tỉnh ngoài đã thừa cơ gây án. Chúng thường “nhắm” đến các loại xe tay ga vì trong cốp thường kèm theo giấy tờ xe và tiền bạc, vừa bán được giá lại dễ tiêu thụ. CBCS lại ròng rã nhiều ngày liền thu thập thông tin, tăng cường tuần tra, mật phục trên các đoạn đường. Thành quả sau những ngày “ăn bờ, ngủ bụi” là thủ phạm nhiều vụ trộm xe máy đã bị bắt, tang vật được thu hồi trao trả lại cho nhân dân. Bên cạnh đó, để nâng cao ý thức phòng, chống tội phạm của người dân, CAH phối hợp cùng chính quyền xã, thôn tổ chức tuyên truyền và hướng dẫn từng hộ gia đình cách sử dụng khóa càng xe máy, lắp thiết bị chống trộm và tập thói quen để xe máy ở những nơi dễ trông, giữ nhất. Một phần công việc quan trọng trong mỗi vụ án được CBCS đánh giá như cuộc chiến “cân não” là quá trình lấy lời khai của đối tượng. Để đối tượng khai đúng, khai đủ, người chiến sỹ ngoài các biện pháp nghiệp vụ, chứng cứ còn phải hình thành cách khai thác thông tin bằng những lập luận logic buộc đối tượng thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình. Các điều tra viên cho biết, lấy lời khai của các đối tượng ở độ tuổi vị thành niên, người cán bộ phải đóng vai trò như một người anh khuyên nhủ, trò chuyện để các đối tượng nhỏ tuổi khai nhận, tránh gây tâm lý sợ sệt, hoang mang dẫn đến trả lời sai, thiếu. Từ đó, lực lượng công an hiểu hơn lối suy nghĩ ở từng độ tuổi để có biện pháp giáo dục thích hợp, ngăn chặn kịp thời những hành động bộc phát gây nguy hiểm cho xã hội.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC