Quân sự

Nhật muốn Mỹ chứng minh rõ vai trò bảo vệ quần đảo Senkaku/Điếu Ngư

Đặng Vũ
ANTĐ -  Trước việc Mỹ và Nhật đang xem xét lại hiệp ước an ninh đã tồn tại 17 năm qua, các nhà phân tích ở Tokyo đã bày tỏ sự quan ngại về việc liệu Washington có tham gia bảo vệ quần đảo Senkaku/Điếu Ngư nếu bất ngờ xảy ra tranh chấp với Trung Quốc, theo Paul Kallender-Umezu, chuyên gia quân sự thuộc lực lượng an ninh quốc gia Nhật Bản.

Ông Umezu cho biết các điều khoản trong hiệp ước mới đang được bàn bạc lại vì Mỹ muốn Nhật nhận nhiều trách nhiệm hơn trong các vấn đề an ninh thế giới. Ở Đông Á, Mỹ và Nhật đang phải đối mặt với một siêu cường kinh tế Trung Quốc và một Triều Tiên bất ổn, đang tự phát triển tên lửa đạn đạo có thể mang theo đầu đạn hạt nhân và đe doạ tới các nước láng giềng.

Nhật muốn Mỹ chứng minh rõ vai trò bảo vệ quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ảnh 1


Nhật muốn Mỹ cam kết bằng văn bản về việc bảo vệ quần đảo Senkaku/Điếu Ngư

Trước mối đe doạ kép từ Triều Tiên và Trung Quốc, Washington và Tokyo đã đồng ý thắt chặt quan hệ hợp tác an ninh. Theo những thông tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ, những điều khoản mới sẽ quy định vai trò và nhiệm vụ của 2 nước trong việc hợp tác trên thế giới. Tuy nhiên, hiện vẫn có rất nhiều điểm chưa thể nhất trí giữa Mỹ và Nhật.

“Đại diện từ phía Nhật có cảm giác như Mỹ đang đòi hỏi quá nhiều nhưng lại không công nhận nguyên nhân chính dẫn đến việc phải xem xét lại hiệp ước an ninh chính là do Trung Quốc”, ông Takashi Kawakami, giáo sư kiêm phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu các vấn đề quốc tế thuộc đại học Takushoku, Nhật Bản cho biết.

Từ “toàn cầu” mà Mỹ nhắc đến có thể khiến Nhật Bản phải tham gia vào hoạt động hoà giải xung đột ở những nơi như Trung Đông. Tuy nhiên, Nhật Bản không thể dễ dàng đáp ứng nhu cầu của Mỹ ở nhiều nơi trên thế giới do sự phản đối từ công chúng.

Ông Kawakami nhận định rằng điều cần thiết nhất hiện nay là một cam kết bằng văn bản của Mỹ về việc liệu nước này có tham gia bảo vệ quần đảo Senkaku/Điếu Ngư nếu như bất ngờ bị Trung Quốc tấn công. Hiện hiệp ước giữa Mỹ và Nhật chỉ khẳng định quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là thuộc chủ quyền của Nhật chứ chưa hề nhắc đến vấn đề Mỹ có bảo vệ khu vực này hay không.

“Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ Mỹ trên thế giới, tuy nhiên hiệp ước không hề nhắc đến những hành động cụ thể của Mỹ nhằm bảo vệ lãnh thổ Nhật. Đối với chúng tôi, đây rõ ràng là việc nhận lấy nguy hiểm mà không được đền bù xứng đáng”, ông Kawakami cho biết.

Mặc dù, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ, Robert Work đã từng khẳng định rằng Mỹ sẽ hỗ trợ Nhật Bản trong tranh chấp với Trung Quốc theo điều 5 thuộc hiệp ước an ninh Mỹ - Nhật, vào hôm 30-9, tuy nhiên, ông Kawakami cho rằng chỉ bằng lời nói là chưa đủ.

Theo Wantchinatimes

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC