Văn hóa - Giải trí

Nhặt lá, dệt màu thời trang

MAI ANH (Thực hiện)
ANTĐ - Hơn 10 năm nghiên cứu thành công phương pháp nhuộm vải bằng lá cây, PGS.TS Hoàng Thị Lĩnh, giảng viên khoa Dệt May - Thời trang (Đại học Bách Khoa, Hà Nội) vẫn đang không ngừng tìm cách ứng dụng chất liệu tự nhiên vào những sản phẩm may mặc thiết thực trong cuộc sống.

Nhặt lá, dệt màu thời trang ảnh 1
Ảnh: Internet

- PV: Được biết bà và nhóm cộng sự đã trải qua một quá trình nghiên cứu dài hơi để tìm ra công thức nhuộm màu bằng lá cây?   

- PGS. TS Hoàng Thị Lĩnh: Tôi cho đây không phải phát minh gì ghê gớm. Việc dùng vỏ, lá, quả cây để làm chất nhuộm chúng tôi học hỏi và kế thừa từ cách người dân sống ở khu vực miền núi đã từng làm. 

- Điều gì đã thúc đẩy bà thực hiện công trình nghiên cứu này?

- Tôi đã có cơ hội cùng nhiều chuyên gia trong lĩnh vực thời trang đi khắp các tỉnh, thành phố, trong đó có chuyến đi vào vùng sản xuất lãnh Mỹ A nổi tiếng của An Giang. Tôi thấy ở đây bà con rất vất vả trong việc tìm kiếm những nguyên liệu tự nhiên dù chỉ phục vụ cho sinh hoạt gia đình. Điều này đã thúc đẩy sự khám phá của tôi và các cộng sự.  

- Chất liệu vải tự nhiên liệu có thể được ứng dụng trên tất cả những loại trang phục? 

- Gần như toàn bộ đồ may mặc của tôi hiện tại đều được làm từ chất liệu tự nhiên. Ngoài những bộ quần áo thời trang, chúng tôi sản xuất những sản phẩm thiết thực trong cuộc sống như: khăn, khẩu trang, tất, đồ sơ sinh… 

- Để có thể nhuộm và xử lý màu hoàn chỉnh cho những bộ trang phục của mình, chắc bà phải thu gom một lượng lá cây rất lớn? 

- Nhiều người hỏi tôi là với lượng lá cây lớn như vậy thì “đem về tốn diện tích quá, như thế thì chứa ở đâu?”. Ngay sau khi bắt tay thực hiện công trình, công ty dệt nhuộm của chúng tôi đã phải nghiên cứu để cho ra đời một chiếc máy có thể nghiền nhỏ lá ra rồi lưu thành những viên nhỏ để sử dụng, cải thiện đáng kể không gian tích trữ. 

- Là người nghiên cứu lâu năm, bà đánh giá chất liệu vải nhuộm từ lá cây có điểm gì nổi trội so với nhuộm từ hóa chất?

- Tôi rất muốn nhận được những đánh giá từ người tiêu dùng để tiếp tục nghiên cứu và đưa ra phương pháp mới. Mới đây, tôi nhận được phản hồi từ một khách hàng khi đeo khẩu trang của tôi. Chị này cho biết, khi dùng khẩu trang của tôi thì thở ra không bị bốc hơi làm mờ kính như loại thông thường. Tôi cho rằng đó là vì trong chất nhuộm có chứa nhiều nhóm ưa nước, nên khi hơi nước từ miệng thở ra được hút ngược trở lại chiếc khẩu trang. Hay một số loại khăn tắm, khăn mặt cũng có khả năng thấm nước tốt và không bị mủn sau thời gian dài sử dụng. 

- Việc đưa dòng sản phẩm thời trang sinh thái phổ biến trong cộng đồng có gặp khó khăn gì?

- Đầu ra cho sản phẩm vẫn là một trong những trở ngại lớn nhất của chúng tôi. Giá thành sản xuất thường thấp hơn so với những mặt hàng cùng loại nhưng lại bị “đội” lên 30-40% khi qua tay những nhà phân phối. Vì như tôi nói ở trên, những sản phẩm của tôi không chỉ đơn thuần là làm đẹp, mà hướng đến sự thân thiện, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Tôi mong khách hàng nhận ra được sự tiện dụng, lợi ích của việc sử dụng chất liệu tự nhiên và tìm đến với sản phẩm. 

- Sắp tới bà có kế hoạch gì trong việc sản xuất sản phẩm thời trang sinh thái?  

- Tôi đang có ý định sản xuất những loại đồ lót thân thiện với làn da phụ nữ, trong đó có chứa những loại kháng sinh nhẹ có thể hạn chế một số bệnh thường gặp và một số những sản phẩm khác. Khi công trình này được ra mắt, có nhiều người không tin tưởng, thấy tôi nhặt lá đem về nhìn tôi như một người kỳ lạ. Điều này đôi khi dội một gáo nước lạnh vào ngọn lửa nhiệt tình của chúng tôi. Nhưng tôi khẳng định sẽ tiếp tục thu gom lá và mong nhận được sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng, đưa thời trang sinh thái góp phần giảm ô nhiễm môi trường. 

- Xin cảm ơn bà!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC