Đời sống

Nhật ký diệt ‘giặc’ Covid ở địa bàn đông dân nhất quận Hai Bà Trưng

H.Q
ANTD.VN -  Trên 5,5 vạn công dân, với đủ loại hình: chung cư, đô thị, đường làng ngõ xóm…Vĩnh Tuy có dân số đông nhất trong 18 phường của quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Trong những ngày “giặc” Covid-19 diễn biến phức tạp, dai dẳng này, áp lực dân số đòi hỏi cấp ủy, chính quyền cơ sở, Công an, các đoàn thể phải tăng gấp đôi, gấp ba cường độ làm việc. Và, đến thời điểm này, có thể nói, công sức không phụ lòng người.

Nhật ký diệt ‘giặc’ Covid ở địa bàn đông dân nhất quận Hai Bà Trưng ảnh 1

Điểm chốt kiểm soát người, phương tiện phòng chống Covid ở phường Vĩnh Tuy

7h25: Buổi giao ban định kỳ hàng ngày, thường xuyên trong những “ngày dịch dã” của Công an phường Vĩnh Tuy gián đoạn bởi tiếng chuông điện thoại đổ dồn. “Phát sinh 8 trường hợp F0…”.

Từng ấy thông tin đủ để Trung tá Phạm Trung Khánh Tùng, Trưởng Công an phường định hình công việc phải làm. Đây đều là các trường hợp F1 chuyển hóa, và đã được đưa vào khu cách ly. Song, không vì thế mà được phép chủ quan, chậm chễ. Những phần việc cụ thể được xác định với từng đồng chí trong Ban chỉ huy Công an phường, và đặc biệt với các đồng chí Cảnh sát khu vực địa bàn có F. “Các đồng chí nhớ nguyên tắc cập nhật diễn biến các khu dân cư; phối hợp quản lý chặt di biến động của từng người dân…”, yêu cầu quán triệt, kết thúc sớm buổi giao ban, lúc 7h05 phút.

Nhật ký diệt ‘giặc’ Covid ở địa bàn đông dân nhất quận Hai Bà Trưng ảnh 2

Những cuộc "truy F" diễn ra bất kể thời gian, không gian

Phố Dương Văn Bé. 7h12 phút. Trung tá Phạm Trung Khánh Tùng rời cuộc họp, đến thẳng “điểm nóng” của “giặc” Covid-19 những ngày này. Trưởng BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 phường, Chủ tịch Đỗ Phương Nga cũng vừa đến. Có thêm cả một số cán bộ đầu ngành, và cán bộ cơ sở. “Thêm F0 là điều chúng ta đã dự liệu trước, và cũng nhận định sẽ chỉ tập trung vào số công dân đã đi cách ly. Nhưng những người ở lại; làm sao để tâm lý vững vàng, để cuộc sống được an sinh”, nữ Chủ tịch phương vóc dáng nhỏ nhắn nhưng nhanh nhẹn, vừa cùng đồng chí Trưởng Công an phường đi khảo sát các điểm chốt, vừa thống nhất phương châm hành động, “diệt giặc”.

Nhật ký diệt ‘giặc’ Covid ở địa bàn đông dân nhất quận Hai Bà Trưng ảnh 3

Đến thời điểm này, đã có khoảng 2.000 phần quà được chuyển đến các hộ nghèo, gặp khó trong mùa dịch ở phường Vĩnh Tuy

Những tính toán, sự chủ động ở địa bàn trên 5,5 vạn dân này không bao giờ là thừa. Tính từ ngày 18-7-2021 (xuất hiện ca F0) đến nay, trên địa bàn phường có 1.166 trường hợp liên quan, trong đó 39 F0, 126 F1 (89 hết hạn), 435 F2 (394 hết hạn), 349 F3 (300 hết hạn); 25 trường hợp từ vùng dịch về, 190 trường hợp liên quan…

9h05. Nút giao đường Minh Khai rẽ vào khu đô thị Times city. Một chút ùn ứ khi 2 xe ô tô giao cắt rẽ, cùng 4, 5 xe máy dồn, nhằm hướng khu đô thị. Đến điểm chốt, tất cả phải dừng để kiểm soát giấy tờ, bởi liên quân Công an phường – cán bộ cơ sở - bảo vệ khu đô thị.

Trung tá Tùng cùng chiến sỹ tổ Cảnh sát trật tự lập tức tham gia hỗ trợ, hướng dẫn, kiểm tra giấy tờ. Sau gần 10, điểm nút thông thoáng trở lại. Buổi sáng ngày giữa tuần có vẻ “bình yên”, khi thông tin từ cả 4 chốt giao thông và 65 điểm chốt Covid cộng đồng báo về: không có gì biến động lớn. Số lượng người ra đường được kiểm soát chặt, cơ bản đủ giấy tờ hợp lệ và…lý do chính đáng.

Nhật ký diệt ‘giặc’ Covid ở địa bàn đông dân nhất quận Hai Bà Trưng ảnh 4

Quyết tâm của phường Vĩnh Tuy là không để ai lại phía sau

“Tập thể Công an phường có tổng cộng 35 cán bộ, chiến sỹ, nhưng 3 người là nữ. Thời điểm này, trước áp lực công việc quá nhiều, ban chỉ huy Công an quận tăng cường 6 cán bộ, chiến sỹ. Nhưng vẫn bơi trong công việc! Mừng là đội ngũ cán bộ cơ sở, các đoàn thể đã rất nhiệt tình, trách nhiệm. Đặc biệt là sự ủng hộ, chia sẻ của nhân dân. Nếu không, rất khó để duy trì và phát huy được hiệu quả của từng ấy chốt kiểm soát và tổ Covid cộng đồng ở các sảnh chung cư, ngõ ngách”, chỉ huy Công an phường Vĩnh Tuy chia sẻ.

11h15. Trụ sở Công an phường Vĩnh Tuy. Cuộc họp chớp nhoáng của các đồng chí trong Ban chỉ huy, với “chủ đề” tiếp tục rà soát kỹ các hộ, đối tượng gặp khó khăn trong “mùa” dịch. Công tác điều tra cơ bản tiếp tục được đẩy mạnh, với vai trò của Cảnh sát khu vực. Một ý kiến đưa ra, đó là khai thác thêm thông tin về một ứng dụng mạng xã hội đang khá “hot”, là cập nhật địa chỉ công dân đang “gặp khó”. Mọi kênh thông tin trong hoàn cảnh này không bao giờ thừa, không được bỏ qua.

Đến thời điểm này, đã có khoảng 2.000 phần quà được trao đến các hộ, cá nhân “yếu thế” ở Vĩnh Tuy trong mùa dịch, gồm nhu yếu phẩm, cả tiền mặt. Mới đây nhất, Công an quận cũng đã chuyển về Vĩnh Tuy những phần quà, mà “điểm đến” là các hộ nghèo, cận nghèo, người lao động tỉnh ngoài mất việc làm, thông qua “cầu nối” Công an phường. 100% phần quà đã đến đúng địa chỉ cần hỗ trợ. Khó khăn, hy vọng, vợi bớt phần nào.

11h35. Cuộc họp, hội ý thứ hai trong buổi sáng kết thúc. Nhấp nhoáng sự dịch chuyển của những bóng sắc phục xanh đẫm mồ hôi về, và một vài tốp nhỏ với túi sắc-cốt, mũ bảo hiểm và khẩu trang rời trụ sở. Thời khắc bắt đầu của các phiên tuần tra lưu động, chuyển ca chực trốt, và nắm tình hình tại các điểm đang phong tỏa, cách ly y tế.

Nhật ký diệt ‘giặc’ Covid ở địa bàn đông dân nhất quận Hai Bà Trưng ảnh 5

Lá thư khen của công dân mang đến trụ sở CAP Vĩnh Tuy, đúng Ngày truyền thống 76 năm lực lượng CAND

Tờ lịch treo ở phòng trực ban – tiếp công dân ai đó đã nhớ, bóc sẵn từ mấy hôm trước; nhưng đến hôm nay, hình như chưa cán bộ, chiến sỹ nào kịp ngó, kịp nhớ: 19/8/2021!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC