Thế giới

Nhật cảnh cáo tàu điều tra hải dương Trung Quốc

Đức Sơn
ANTĐ - Lực lượng cảnh sát biển quản lý khu vực biển số 11-Naha Nhật Bản cho biết, khoảng 16h51 ngày 23-12, tàu điều tra hải dương “Hải Đại’ của Trung Quốc đã tác nghiệp lấy mẫu vật thí nghiệm trong khu vực biển Chìwěi Yǔ thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Nhật cảnh cáo tàu điều tra hải dương Trung Quốc ảnh 1Tàu điều tra hải dương “Hải Đại” của Trung Quốc

Tàu tuần tra của Nhật Bản đã phát đi tín hiệu cảnh cáo đối với con tàu điều tra hải dương này của Trung Quốc, vì lực lượng cảnh sát biển Nhật Bản cho rằng con tàu này đã vi phạm khu vực cấm tiến hành hoạt động điều tra hải dương của nước này.

Được biết con tàu “Hải Đại” là thuộc một trong những con tàu điều tra khoa học hiện đại nhất hiện nay của trường Đại học Hải dương Trung Quốc. Nó có chiều dài 68m, rộng 15,6m, sử dụng động cơ diezen, tốc độ lớn nhất 13 hải lý/h, hành trình liên tục 5.000 hải lý, nếu nạp đầy nhiên liệu nó có thể duy trì thời gian liên tục trên biển được 1 tháng. Biên chế nhiều nhất là 49 người. Tàu được trang bị nhiều thiết bị khoa học.

Công năng của tàu “Hải Đại” là thăm dò địa chất 3 chiều; điều tra môi trường biển; điều tra địa chất, thuỷ văn, sinh vật vật biển; hỗ trợ tác nghiệp ROV; thăm dò địa chất công trình ở độ sâu 1.000m…

“Hải Đại’ được bàn giao cho Đại học Hải dương Trung Quốc vào cuối tháng 10-2013. Trong đó bao gồm 2 chiếc tàu điều tra khoa học hải dương khác là “Đông Phương Hồng số 2” và “Thiên Sứ số 1”. Như vậy trường Đại học này có 3 chiếc tàu điều tra khoa học hải dương quy mô và số hiệu khác nhau, đây là điều hiếm gặp trong các trường Đại học của Trung Quốc.

Theo Yomiuri Shimbun

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC