Quân sự

Nhật Bản tuyên bố giám sát chặt tàu sân bay Trung Quốc

Tuấn Anh
ANTD.VN - Phát ngôn viên hàng đầu của Chính phủ Nhật Bản ngày 26-12 cho biết, Nhật Bản sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ hoạt động của các tàu hải quân Trung Quốc xung quanh Nhật Bản. 

Nhật Bản tuyên bố giám sát chặt tàu sân bay Trung Quốc ảnh 1

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc 

Theo Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Suga Yoshihide, việc một tàu sân bay của Trung Quốc xuất hiện gần quần đảo Okinawa của Nhật Bản cho thấy sự tăng cường năng lực hải quân của Trung Quốc.

Lực lượng Phòng vệ trên biển của Nhật Bản xác nhận tàu sân bay Liêu Ninh và các tàu chiến khác của Trung Quốc đi qua giữa đảo chính của Okinawa và đảo Miyako vào sáng 25-12.

Theo giới chức của Lực lượng Phòng vệ trên biển, đây là lần đầu tiên họ phát hiện một tàu sân bay của Trung Quốc tập trận ở Thái Bình Dương.

Trả lời báo giới hôm 26-12, ông Suga Yoshihide nói rằng, diễn biễn này cho thấy Trung Quốc đang tăng cường khả năng chiến đấu trên biển. 

Trong một diễn biến khác liên quan, cùng ngày, ba tàu tuần tra Trung Quốc đã tiến vào vùng biển Nhật Bản ngoài khơi quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông và rời đi sau khoảng một giờ. 

Theo NHK

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC