Thế giới

Nhật Bản tạm ngừng cho công dân nước ngoài nhập cảnh để ngăn ngừa Covid-19

Thu Nguyên
ANTD.VN -  Chính phủ Nhật Bản tạm ngừng cho du khách nước ngoài nhập cảnh bắt đầu từ ngày 28-12 cho đến hết tháng 1-2021, đồng thời đình chỉ một chương trình kích cầu du lịch trong nước nhằm ngăn chặn sự lây lan của chủng virus Covid-19 mới.
Nhật Bản tạm ngừng cho công dân nước ngoài nhập cảnh để ngăn ngừa Covid-19 ảnh 1

Các biện pháp hạn chế mới nhằm hạn chế tình trạng lây nhiễm gia tăng

Việc áp dụng các biện pháp này diễn ra sau khi Tokyo ghi nhận 708 ca nhiễm Covid-19 mới vào hôm 27-12, chỉ một ngày sau khi Nhật Bản ghi nhận 3.881 ca nhiễm kỷ lục, trong đó có Thủ đô Tokyo ở mức cao nhất là 949 ca. Các biện pháp mới nhằm giảm số ca mắc bệnh một cách nhanh nhất, đặc biệt là những ca bệnh nghiêm trọng cần được chăm sóc tại bệnh viện. Nhiều địa phương ở Nhật Bản cho biết sắp hết giường bệnh cho bệnh nhân nặng và không đủ nhân viên y tế để đối phó với tình trạng lây nhiễm gia tăng.

Theo quy định mới, hầu hết công dân nước ngoài không cư trú tại Nhật Bản sẽ không được nhập cảnh vào nước này, kể từ ngày 28-12 đến hết tháng 1-2020. Những công dân nước ngoài không cư trú tại Nhật Bản đã có thị thực trước ngày 28-12 sẽ được phép nhập cảnh Nhật Bản. Tuy nhiên, những người đã tới Anh hoặc Nam Phi trong vòng 14 ngày kể từ ngày nộp đơn xin thị thực sẽ bị cấm nhập cảnh.

Công dân nước ngoài sinh sống tại Nhật Bản có thể nhập cảnh trở lại vào nước này. Cùng với những công dân Nhật Bản trở về nước, họ sẽ được yêu cầu tự cách ly tại nhà hoặc tại khách sạn trong hai tuần khi tới Nhật Bản. Tuy nhiên, công dân Nhật Bản, cũng như công dân nước ngoài từ các quốc gia không bị cấm nhập cảnh, phải nộp giấy tờ chứng minh họ không bị nhiễm Covid-19 nếu họ đến từ hoặc đã ở tại các quốc gia và vùng lãnh thổ nơi có chủng virus mới được xác nhận và phải xét nghiệm virus ít nhất 72 giờ trước khi đến Nhật Bản.

Có ngoại lệ đối với doanh nhân đến từ 11 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan, Việt Nam, Đài Loan - Trung Quốc và một số quốc gia khác mà Nhật Bản có thỏa thuận nới lỏng việc hạn chế đi lại. Những đối tượng này sẽ không phải làm xét nghiệm theo yêu cầu của biện pháp hạn chế mới.

Tính đến ngày 27-12, Nhật Bản xác nhận có 7 người đến từ Anh đã bị nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Theo Japantimes

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC