Thế giới

Nhật Bản quan ngại tàu Trung Quốc xuất hiện gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Trung Quốc vừa lập kỉ lục khi triển khai tàu chiến đến gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trong 112 ngày liên tiếp, điều khiến chính quyền Nhật Bản vô cùng quan ngại.

Cảnh sát biển Nhật Bản phát hiện 4 tàu tuần duyên của Trung Quốc xuất hiện ở khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, tiếp giáp bên ngoài lãnh hải của Nhật Bản. Tokyo đã lên án các hành động này thể hiện rõ “sự quyết đoán của Bắc Kinh”.

"Chúng tôi không bao giờ có thể chấp nhận những nỗ lực đơn phương của Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng dựa trên vũ lực”, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi nhấn mạnh.

Nhật Bản quan ngại tàu Trung Quốc xuất hiện gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ảnh 1
Nhật Bản quan ngại các hành động của quân đội Trung Quốc gần Senkaku/Điếu Ngư

Trong khi đó, Chánh văn phòng nội các Katsunobu Kato cũng bày tỏ quan ngại về việc các tàu của Trung Quốc liên tục xâm nhập vào vùng biển quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

112 ngày là chuỗi ngày liên tiếp dài nhất từ trước đến nay tàu Trung Quốc xuất hiện gần Senkaku/Điếu Ngư. Vào năm 2020, tàu Trung Quốc cũng xuất hiện tại khu vực này tổng cộng 333 ngày.

Lực lượng cảnh sát biển Nhật Bản đã được triển khai đến khu vực để kêu gọi các tàu Trung Quốc rút lui.

Động thái trên diễn ra sau khi vào hồi tháng 2, Trung Quốc đã ban hành luật hải cảnh mới, qua đó cho phép các tàu tuần duyên của nước này nổ súng vào các tàu nước ngoài trong vùng biển mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC