Chính trị - Xã hội

Nhật Bản, Philippines tiếp tục tìm kiếm tàu Vinalines Queen

Hạ Quỳnh
ANTĐ - Công ty vận tải biển Vinalines cho biết, vào 14h chiều 27-12, phía Nhật Bản và Philippines đã dừng tìm kiếm tàu Vinalines Queen và 23 thủy thủ mất tích.
Nhật Bản, Philippines tiếp tục tìm kiếm tàu Vinalines Queen ảnh 1
Vị trí tàu Vinalines Queen gặp nạn

Ngay sau khi nhận được thông báo từ hai nước này, sáng 28-12, Tổng Giám đốc Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã đề nghị Cơ quan phòng vệ bờ biển Nhật Bản - Japan Coast Guard, Taiwan MRCC (Đài Loan Trung Quốc) và Philippines Coast Guard tiếp tục duy trì hoạt động tìm kiếm tàu.

Ông Nguyễn Văn Hạnh, Giám đốc công ty vận tải biển Vinalines cho biết, sau khi nhận được đề nghị tiếp tục duy trì hoạt động tìm kiếm tàu Vinalines Queen của Tổng Giám đốc Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam, lúc 9h30 ngày 28-12-2011, máy bay của lực lượng Japan Coast Guard đã tới hiện trường khu vực tàu Vinalines Queen mất liên lạc để tiến hành tìm kiếm. Máy bay tìm kiếm liên tục trong 3 giờ.

Song song với việc đề nghị các quốc gia trong khu vực hỗ trợ tìm kiếm tàu Vinalines Queen cùng 23 thuyền viên, nhiều ngày nay, thông qua danh sách các tàu hoạt động tại hiện trường do Hệ thống thông báo tàu AMVER, Hệ thống ExactEarth cung cấp, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam thông tin vụ việc đến từng tàu, yêu cầu các tàu hoạt động gần khu vực tàu Vinalines Queen mất liên lạc triển khai các biện pháp nhằm cảnh giới, phát hiện dấu vết của tàu.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Hạnh, tàu Vinalines Queen đang hoạt động với tình trạng kỹ thuật và các trang thiết bị thông tin liên lạc bình thường. Kể từ khi tàu Vinalines Queen mất liên lạc, công ty vận tải biển Vinalines đã phối hợp với Trung tâm tìm kiếm cứu nạn của Đài Loan (Trung Quốc), Philippines, Nhật Bản để tìm kiếm.  Tuy nhiên, hiện tại, thời tiết khu vực tàu Vinalines Queen gặp nạn không thuận lợi, phía Philippines chưa thể điều động được phương tiện tìm kiếm tới hiện trường, còn lực lượng cứu hộ của Đài Loan đã 2 lần điều tàu ra cứu hộ nhưng do sóng to gió lớn đã phải quay lại căn cứ. Ông Hạnh cho rằng đến thời điểm hiện tại, chưa có dấu hiệu khẳng định Vinalines Queen gặp nạn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC