Thế giới

Nhật Bản phản đối tàu ngư chính Trung Quốc xâm nhập lãnh hải

Nguyễn Hà (Theo AFP, Reuters)
ANTĐ - Nhật Bản ngày 24-8 đã lên tiếng phản đối việc hai tàu ngư chính của Trung Quốc xâm nhập vùng lãnh hải nước này tại khu vực đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông.
Nhật Bản phản đối tàu ngư chính Trung Quốc xâm nhập lãnh hải ảnh 1
Bức ảnh do máy bay của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản chụp tàu Trung Quốc đi vào khu vực
gần quần đảo mà Nhật Bản gọi là Senkaku, Trung Quốc gọi là Điếu Ngư sáng 24-8-2011

Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết, hai tàu tuần tra ngư nghiệp của Trung Quốc sáng 24-8 đã xâm nhập vào vùng đặc quyền kinh tế 12 hải lý quanh vùng đảo mà Nhật Bản tuyên bố chủ quyền. Vùng đảo mà Nhật Bản gọi là  Senkaku, còn phía Trung Quốc gọi là Điếu Ngư này là nguồn gốc gây ra những căng thẳng ngoại giao thời gian qua giữa hai nước và Nhật Bản cũng lên tiếng quan ngại về việc tăng cường sức mạnh hải quân của Trung Quốc. Tàu tuần tra của lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã nhìn thấy hai chiếc tàu của Trung Quốc vào lúc 6h15 sáng 24-8 ở khu vực cách một hòn đảo thuộc quần đảo trên khoảng 30km. Tàu Nhật Bản đã phát lệnh cảnh báo phía tàu Trung Quốc. Hai chiếc tàu của Trung Quốc sau đó đi vào khu vực 12 hải lý và ở lại đó trong khoảng 40 phút. Nửa tiếng sau, một trong hai chiếc tàu này lại tiếp tục đi vào vùng biển này và ở lại đó trong khoảng 7 phút. 

Người phát ngôn Chính phủ Nhật Bản cho biết, Thứ trưởng Ngoại giao nước này Kenichiro Sasae ngày 24-8 đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc Trình Vĩnh Hoa để phản đối vụ việc trên. “Nhật Bản nhắc lại, không có gì phải nghi ngờ rằng, quần đảo Senkaku là một phần lãnh thổ của Nhật Bản, về cả phương diện lịch sử và luật pháp quốc tế. Chúng tôi kêu gọi phía Trung Quốc hành động một cách phù hợp và có một cái nhìn rộng hơn dựa trên mối quan hệ Nhật - Trung” - Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yukio Edano phát biểu trong cuộc họp báo. Ông Yukio Edano cũng khẳng định tàu ngư chính Trung Quốc đã 12 lần xâm nhập vùng biển này kể từ vụ va chạm trên.

Hồi tháng 9-2010, Bắc Kinh đã ngưng các tiếp xúc cấp cao với Tokyo sau khi Nhật Bản bắt giữ thuyền trưởng một tàu cá Trung Quốc va chạm với tàu tuần tra của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản cũng tại khu vực này. Sau đó, Nhật Bản đã phải trả tự do cho thuyền trưởng này nhằm giảm bớt căng thẳng giữa hai nước. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC