Thế giới

Nhật Bản nghi ngờ quân đội Trung Quốc tấn công mạng

Theo Reuters
ANTD.VN -  Chính quyền Nhật Bản cho biết, cảnh sát nước này đang điều tra các vụ tấn công mạng nhằm vào 200 công ty và tổ chức nghiên cứu của Nhật Bản bởi một nhóm hacker được cho là có liên quan tới quân đội Trung Quốc.

Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết, cảnh sát Tokyo đã chuyển thông tin liên quan đến các cuộc tấn công mạng nhằm vào Cơ quan nghiên cứu và phát triển hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) cho công tố viên để điều tra thêm.

Theo ông Kato, cảnh sát nghi ngờ, một loạt vụ tấn công vào JAXA từ năm 2016 đến 2017 do nhóm tin tặc có tên là Tick thực hiện dưới sự chỉ đạo của một đơn vị thuộc quân đội Trung Quốc.

Nhật Bản nghi ngờ quân đội Trung Quốc tấn công mạng ảnh 1

Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Katsunobu Kato nghi ngờ nhóm hacker tên Tick nhận được sự chỉ đạo quân đội Trung Quốc

Một nghi phạm trong vụ tấn công JAXA là kỹ sư giám sát hệ thống người Trung Quốc ở Nhật Bản. Người này bị cáo buộc là đã truy cập vào hệ thống máy chủ bằng danh tính giả để thực hiện các cuộc tấn công mạng.

Cùng lúc đó, đài phát thanh NHK đưa tin một công dân Trung Quốc khác hiện đang là sinh viên trao đổi ở Nhật Bản cũng bị điều tra về vụ tấn công mạng này do bị nghi ngờ liên hệ với quân đội Trung Quốc.

Hiện cả hai nghi phạm trên đều đã rời khỏi Nhật Bản.

Phản hồi với thông tin này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin cho biết, tấn công mạng là điều mà mọi quốc gia phải hứng chịu và phía Nhật Bản không nên vu khống điều này cho Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, nguy cơ về tấn công mạng là một trong những mối đe dọa tiềm tàng từ phía Trung Quốc và điều này đã được thảo luận trong cuộc họp giữa Thủ tướng Yosshihide Suga và Tổng thống Joe Biden hôm 16-4

Đặng Vũ

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC