Quân sự

Nhật Bản mua tiêm kích F-35B để hoạt động trên tàu Izumo

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Theo truyền thông Nhật Bản, chính phủ nước này đã quyết định mua tiêm kích có khả năng cất cánh thẳng đứng F-35B Lightning II để hoạt động trên các tàu khu trục trực thăng lớp Izumo.

Trang News24 cho biết, Nhật Bản sẽ sử dụng các máy bay F-35B Lightning II để hoạt động trên các tàu lớp Izumo hoặc các căn cứ quân sự trên đảo.

Trong khi đó, tờ Yomiuri đưa tin Tokyo có thể mua tới 40 chiếc F-35B từ năm 2026 trong một nỗ lực nhằm tối ưu hóa các sân bay trên những hòn đảo xa, từ đó cải thiện được khả năng phòng vệ tại đây.

Nhật Bản sẽ sở hữu cả F-35A và F-35B

Nhật Bản sẽ sở hữu cả F-35A và F-35B

F-35 là loại chiến đấu cơ hiện đại của Mỹ với khả năng tàng hình ưu việt và lẩn trốn trước các loại radar của đối phương. Nó không chỉ là một chiến đấu cơ thông thường mà còn được trang bị nhiều loại cảm biến và hệ thống điện tử hàng không với mục đích tăng cường khả năng nhận định tình hình, kết nối thông tin giữa mạng lưới máy bay với những trung tâm chỉ huy dưới mặt đất.

Quân đội Mỹ hiện đang vận hành các phi đội F-35B ở Nhật Bản, trong khi đó chính quyền Tokyo cũng đã chấp nhận mua 42 chiếc máy bay F-35A.

Để sử dụng được F-35B, Nhật Bản nhất định sẽ phải cải biên tàu lớp Izumo ở các bộ phận như hệ thống hỗ trợ cất, hạ cánh, tiếp nhiên liệu và giữ thăng bằng.

Ngoài khả năng mang theo F-35B, Izumo cũng được các nhà nghiên cứu thiết kế để mang theo máy bay không người lái. Tuy nhiên Bộ quốc phòng Nhật chưa công bố thời gian, chi phí cải tạo của dự án này.

Theo Defence Blog

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC