Thế giới

Nhật Bản lo ngại hoạt động của hải quân Trung Quốc

Yến Chi
ANTĐ - Trong Sách Trắng Quốc phòng năm 2013 được thông qua tại cuộc họp Nội các hôm qua 9-7, Nhật Bản đã bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về việc gia tăng các hoạt động hàng hải tiềm ẩn nguy hiểm của Trung Quốc. 
Nhật Bản lo ngại hoạt động của hải quân Trung Quốc ảnh 1
Tàu Nhật Bản giám sát hoạt động của tàu Trung Quốc tại khu vực tiếp giáp 
gần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư hôm 15-5. Ảnh: Asahi Shimbun


Sách Trắng Quốc phòng Nhật Bản năm 2013 gồm 450 trang, nhấn mạnh những lo ngại của Tokyo về việc Trung Quốc mở rộng các hoạt động của hải quân nước này ở khu vực biển tranh chấp. “Đặc biệt, tại các vùng lãnh hải và không phận Nhật Bản, các hành vi nguy hiểm này có thể làm phát sinh tình huống khẩn cấp”, Sách Trắng có đoạn viết.

Báo cáo hàng năm về phòng vệ của Nhật Bản cho biết, tàu của Trung Quốc đang thường xuyên tiến vào vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư do Nhật Bản kiểm soát nhưng cả Trung Quốc và Đài Loan đều tuyên bố chủ quyền. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera khi tóm tắt về Sách Trắng trong cuộc họp Nội các nhấn mạnh, các động thái của Trung Quốc quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp là một ví dụ về cách tiếp cận “quyết đoán” của Trung Quốc đối với các vấn đề có lợi ích xung đột với Nhật Bản và các nước láng giềng khác. “Trung Quốc đã cố thay đổi hiện trạng bằng vũ lực dựa trên lập trường riêng của họ, điều đó là không phù hợp với luật quốc tế hiện hành”. 

Sách Trắng cũng chỉ trích Bắc Kinh thiếu hợp tác và giải thích không đúng sự thật sau vụ một tàu chiến Trung Quốc khóa radar tàu khu trục của Lực lượng Phòng vệ Bờ biển Nhật Bản hồi tháng 1-2013. Việc Trung Quốc đưa vào hoạt động tàu sân bay đầu tiên hồi tháng 9 năm ngoái và tăng cường lực lượng tàu ngầm là nỗ lực để ngăn chặn hoạt động của các đối thủ “tại địa điểm xa lãnh thổ Trung Quốc”. Điều này sẽ dẫn đến sự xâm nhập thường xuyên hơn của hàng hải Trung Quốc vào vùng biển lân cận của Nhật Bản, và đây là mối lo ngại của cộng đồng quốc tế và khu vực, báo cáo cho biết.

Phản ứng trước sự kiện này, cũng trong hôm qua, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh nói rằng Trung Quốc đang tiến hành những hoạt động hàng hải bình thường phù hợp với luật pháp của Trung Quốc và quốc tế. Bà Hoa Xuân Doanh nhấn mạnh, gần đây Nhật Bản đã và đang gây ra căng thẳng và đối đầu trong khu vực bằng việc nói quá lên về mối đe dọa Trung Quốc.

Đây là Sách Trắng Quốc phòng đầu tiên được ban hành trong nhiệm kỳ 2 của Thủ tướng Shinzo Abe, mục đích chính là xác định tiêu chí an ninh, quốc phòng đồng thời hoạch định lại chính sách quân sự của Nhật Bản. Ngoài ra, Sách Trắng còn nhấn mạnh những quan ngại về chương trình hạt nhân tranh cãi của Triều Tiên, đề cập đến chủ đề an ninh mạng và vấn đề liên minh an ninh Nhật-Mỹ.

(Theo Asahi Shimbun/NHK)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC