Thế giới

Nhật Bản gia hạn các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên thêm 2 năm

Thảo Lương
ANTD.VN - Nhật Bản đã gia hạn các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên thêm 2 năm để phản đối việc Bình Nhưỡng tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân và yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho các công dân Nhật Bản đang bị bắt giữ.
Nhật Bản gia hạn các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên thêm 2 năm ảnh 1
Kato Katsunobu, người phát ngôn chính phủ Nhật Bản trong cuộc họp báo thường kỳ vào ngày 6-4-2021

Các biện pháp trừng phạt do chính phủ Nhật Bản tiếp tục duy trì bao gồm việc cấm tuyệt đối mọi hoạt động thương mại giữa hai nước và cấm các tàu có đăng ký của Triều Tiên ra vào cảng biển của nước này, ngoại trừ vì mục đích nhân đạo. Các chuyến bay giữa hai nước cũng sẽ bị đình chỉ cho đến khi có thông báo mới. Nhật Bản hiện cũng đang thực hiện các biện pháp đóng băng tài sản vô thời hạn đối với các tổ chức và cá nhân của Triều Tiên liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa.

Chính phủ Nhật Bản đã bắt đầu áp dụng các biện pháp trừng phạt vào năm 2006 nhằm gây áp lực lên Triều Tiên. Người phát ngôn của chính phủ Nhật Bản, ông Kato Katsunobu trong cuộc họp báo thường kỳ vào ngày 6-4-2021 đã tuyên bố: "Chúng tôi quyết định gia hạn lệnh trừng phạt thêm 2 năm nữa đối với Triều Tiên trên cơ sở tuân thủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và trên hết chúng tôi sẽ tiếp tục làm hết sức mình để giải quyết vấn đề trả tự do cho công dân Nhật Bản".

Nhật Bản gia hạn các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên thêm 2 năm ảnh 2
Con tàu Mangyeongbong 92 của Triều Tiên đã bị cấm nhập cảnh vào Nhật Bản từ năm 2006.

Năm 2002, Triều Tiên thừa nhận đã bắt giữ 13 công dân Nhật Bản trong thập niên 70 và 80 để giúp họ đào tạo về ngôn ngữ và văn hóa Nhật cho những điệp viên của nước này. Chính phủ Triều Tiên tuyên bố, những người này hoặc đã chết hoặc không muốn trở về Nhật Bản. Tuy nhiên, phía Nhật Bản tin rằng còn có những người khác bị bắt cóc đến Triều Tiên và nhiều người trong số họ có thể vẫn còn sống. Những căng thẳng về vấn đề trao trả con tin cùng chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên đã khiến quan hệ ngoại giao giữa hai nước bị đóng băng nhiều năm nay.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC