Thế giới

Nhật Bản công khai dùng chính sách "nước đôi" với Nga

Thảo Chi
ANTD.VN - Sau những cuộc đàm phán tích cực với Nga, chính phủ Nhật Bản đã công khai ý định thiết lập một chính sách "nước đôi" đối với quốc gia láng giềng, nhằm vừa đảm bảo tuân thủ quy tắc của phe đồng minh, vừa xây dựng mối quan hệ thân thiện hơn với Nga.

Nhật Bản công khai dùng chính sách "nước đôi" với Nga ảnh 1Hai nhà lãnh đạo hàng đầu của Nhật Bản và Nga đã tìm ra tiếng nói chung

Nội dung chính của mô hình chính sách "nước đôi" nói trên là Tokyo sẽ vẫn duy trì các biện pháp trừng phạt mà Nhóm các nước có nền công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) áp đặt với Nga (sau khi Moscow cho sáp nhập Crimea từ Ukraine), song song với đó là những thỏa thuận hỗ trợ thúc đẩy nền kinh tế Nga.

Đây là bước tiến đột phá trong chính sách đối ngoại của chính phủ Nhật Bản với Nga, trong bối cảnh 2 nước ngày càng tìm được nhiều tiếng nói chung trong các vấn đề song phương. Theo các nguồn thạo tin, Nhật Bản hy vọng các đồng minh phương Tây sẽ "thông cảm" cho họ qua chính sách nước đôi kể trên, để vừa khẳng định Tokyo sẽ không rút khỏi liên minh quốc tế chống Nga, vừa tạo điều kiện thuận lợi để cải thiện quan hệ với nước láng giềng.

Hiện các quốc gia phương Tây vẫn có quan điểm rất cứng rắn với Nga, vì họ cho rằng hành vi sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine là một "sự xâm lược". Do vậy, các nước này đang cố gắng gây sức ép đối với Moscow bằng những biện pháp trừng phạt mạnh tay.

Theo KD

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC