Quân sự

Nhật Bản chọn được một công ty chế tạo máy bay chiến đấu tàng hình riêng

Hải Yến
ANTD.VN -  Nhật Bản đã chọn Mitsubishi Heavy Industries làm nhà thầu chính để phát triển máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ tiếp theo của riêng nước này dự kiến ra mắt vào những năm 2030, hãng tin AP dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi cho biết.
Nhật Bản chọn được một công ty chế tạo máy bay chiến đấu tàng hình riêng ảnh 1

Nhật Bản muốn tăng cường năng lực quân sự để chống lại các mối đe dọa trong khu vực

Chiến đấu cơ thế hệ tiếp theo, được gọi là F-X, là một phần trong kế hoạch nâng cấp phi đội máy bay chiến đấu già cỗi của Nhật Bản khi nước này tăng cường năng lực quân sự để chống lại các mối đe dọa ngày càng tăng từ Trung Quốc và Triều Tiên.

Máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ tiếp theo sẽ thay thế những chiếc F-2 mà Nhật Bản hợp tác phát triển với Mỹ. Chúng sẽ được cho nghỉ hưu vào khoảng năm 2035. Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi cho biết, Bộ đang đề nghị số tiền 58,7 tỷ yên (556 triệu USD) trong ngân sách năm 2021 để nghiên cứu phát triển loại máy bay này.

Hiện tại, Mitsubishi đang tạm dừng các dự án máy bay dân dụng do những bất ổn đối với ngành du lịch do đại dịch Covid-19. Với dự án máy bay chiến đấu thế hệ mới, Mitsubishi sẽ tìm thêm đối tác khác như các nhà sản xuất thiết bị điện tử hàng không, động cơ và linh kiện…, trong đó không ngoại trừ xem xét hợp tác với các nhà thầu nước ngoài, bao gồm cả Mỹ và Anh.

Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản có một phi đội khoảng 290 chiến đấu cơ và cũng đang thay thế các máy bay chiến đấu F-4 bằng hàng chục chiếc F-35 để tăng cường khả năng răn đe tên lửa do lo ngại về tên lửa và chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Việc Nhật Bản mua vũ khí của Mỹ đã giúp giảm thặng dư thương mại của nước này với Mỹ, đồng thời đáp ứng đề nghị của Tổng thống Donald Trump về việc tăng chi tiêu nhiều hơn cho quốc phòng. Tuy nhiên, điều này làm dấy lên lo ngại rằng ngành công nghiệp quốc phòng non trẻ của Nhật Bản có thể bị cản trở.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC