Thế giới

Nhật Bản: Chỉ những bệnh nhân Covid-19 nặng mới được nhập viện

Mai Hà
ANTD.VN - Do lo ngại hệ thống y tế sẽ quá tải khi số ca nhiễm mới tăng mạnh ở Thủ đô Tokyo, Nhật Bản đã quyết định sẽ chỉ cho nhập viện đối với những bệnh nhân mắc Covid-19 thể nặng, trong khi những ca bệnh nhẹ sẽ cách ly và điều trị tại nhà.

Nhật Bản đang đối mặt với tình trạng các ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh, lên mức hơn 10.000 ca/ngày. Những người già mắc Covid-19 có chiều hướng giảm do các đối tượng này hầu hết đã được tiêm vaccine. Nhưng số ca nhiễm ở người trẻ lại gia tăng. Những người 40-50 tuổi có triệu chứng nặng ngày càng nhiều.

Nhật Bản: Chỉ những bệnh nhân Covid-19 nặng mới được nhập viện ảnh 1

Nhật Bản quyết định, chỉ những ca nhiễm Covid-19 nặng mới được nhập viện Ảnh: AFP

Ông Hironori Sagara - Giám đốc Bệnh viện Đại học Showa cho biết các bệnh viện ở Tokyo đã bắt đầu bị đặt dưới sức ép lớn. Nhiều bệnh nhân đã bị từ chối nhập viện. Trong lúc đang diễn ra Olympic, tình hình nhân sự tại các bệnh viện rất căng thẳng.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã công bố chỉ những trường hợp F0 nặng hoặc có nguy cơ chuyển nặng mới được nhập viện. Nhiều người lo ngại sẽ có thêm nhiều ca tử vong vì tự điều trị tại nhà. “Họ gọi đó là điều trị ở nhà, nhưng thực chất là bỏ mặc ở nhà”, bà Yukio Edano, thủ lĩnh Đảng Dân chủ lập hiến Nhật Bản, nói với đài NHK.

Theo thống kê, từ đầu đại dịch tới ngày 1/8, Nhật Bản ghi nhận 932.000 ca nhiễm và hơn 15.000 ca tử vong. Trong khi đó chỉ có chưa đầy 30% dân số Nhật Bản được tiêm phòng đầy đủ, trong đó chủ yếu là người trên 65 tuổi.

Ông Sagara của Bệnh viện Đại học Showa nói: “Chúng tôi phải tránh để xảy ra tình huống là Olympic đang diễn ra mà hệ thống y tế lại bị sập”, ông Sagara phát biểu. “Hiện tại, lây nhiễm đang tăng nhanh và nếu tăng cao hơn, Olympic sẽ bị coi là thất bại”.

(Theo Reuters)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC