Quân sự

Nhật Bản “cầu cứu” Mỹ bảo vệ chủ quyền trên đảo Senkaku

Thu Huyền
ANTĐ - Theo tờ Asahi Shimbun trụ sở tại Tokyo đưa tin, lực lượng tự vệ Nhật Bản đã yêu cầu sự hỗ trợ của Hoa Kỳ trong việc bảo vệ chủ quyền của nươc này tại đảo Diaoyutai (Senkaku/Điếu Ngư). 

Nhật Bản “cầu cứu” Mỹ bảo vệ chủ quyền trên đảo Senkaku ảnh 1

Nhật Bản và Trung Quốc tranh chấp chủ quyền trên đảo Diaoyutai (Senkaku/Điếu Ngư)

Trong bối cảnh các tàu tuần tra Trung Quốc thực hiện nhiệm vụ thường xuyên tại vùng biển xung quanh hòn đảo Diaoyutai, mà chính phủ Nhật Bản đã quốc hữu đơn phương chúng vào tháng 9-2012, Tân Bộ trưởng Quốc phòng của Nhật Bản, Akinori Eto bày tỏ, Nhật Bản nên thắt chặt quan hệ quân sự với Mỹ để đối phó với mối đe dọa an ninh toàn cầu từ Trung Quốc.

Ông Eto cho biết, đây là thời gian thích hợp để Tokyo yêu cầu sự hỗ trợ từ Washington theo điều 5 trong Hiệp ước an ninh Mỹ-Nhật, nhằm ngăn chặn sự xâm nhập bất hợp pháp của Trung Quốc ở biển Đông. Đồng thời tân Bộ trưởng cũng gợi ý việc sửa đổi, đề xuất đến những hướng dẫn hợp tác quốc phòng Mỹ-Nhật Bản. Bởi vì các tài liệu ban đầu đã không đề cập đến cách Nhật Bản phải đối phó như thế nào với lực lượng đặc biệt của Trung Quốc cải trang thành ngư dân.

Nhật Bản hy vọng, Mỹ sẽ bảo vệ chủ quyền của Nhật Bản tại đảo Diaoyutais, nếu Trung Quốc tiến hành tấn công trực tiếp hoặc gián tiếp để chiếm đảo. Bộ trưởng Eto cũng nhấn mạnh rằng, vấn đề an ninh mà Nhật Bản đang phải đối mặt với Trung Quốc là rất quan trọng, chỉ đứng sau Triều Tiên.

Cuộc đối đầu giữa Trung Quốc và Nhật Bản ngày càng trở nên trầm trọng hơn khi Trung Quốc tuyên bố thành lập Vùng nhận dạng phòng không ADIZ trên biển Đông, bao trùm toàn bộ quần đảo Điếu Ngư/Sensaku vào năm ngoái.

Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước khác đã có phản ứng giận dữ khi Bắc Kinh đơn phương tuyên bố thiết lập một ADIZ ở biển Hoa Đông. Theo ADIZ, Trung Quốc yêu cầu tất cả các máy bay bay vào khu vực này phải cung cấp các kế hoạch bay cũng như quốc tịch của máy bay và duy trì liên lạc radio hai chiều, hoặc phải đối mặt với “các biện pháp phòng thủ khẩn cấp”. 

Phản ứng lại, Mỹ tuyên bố sẽ không tuân thủ ADIZ của Trung Quốc ở biển Đông và Washington đã điều các máy bay ném bom B52 bay vào khu vực này mà không thông báo cho phía Trung Quốc.

Theo Wantchinatimes

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC