Thế giới

Nhật Bản bắt giữ thanh niên đánh bạc hết số tiền lớn bị gửi nhầm vào tài khoản

Yên Vũ
ANTD.VN -  Một thanh niên ở miền Tây Nhật Bản ngày 18-5 bị bắt giữ vì nhận được số tiền 46,3 triệu Yên (tương đương 359.000 USD) bị gửi nhầm vào tài khoản của anh ta nhưng đã “nướng sạch” vào cờ bạc trực tuyến. Đáng nói, đó vốn là khoản tiền cứu trợ Covid-19 cho người dân một thị trấn anh ta đang sống.
Nhật Bản bắt giữ thanh niên đánh bạc hết số tiền lớn bị gửi nhầm vào tài khoản ảnh 1

Trụ sở cơ quan công quyền thị trấn Abu, tỉnh Yamaguchi, Nhật Bản

Sho Taguchi, 24 tuổi, cư dân Abu, tỉnh Yamaguchi, bị cáo buộc cố tình tiêu khoản tiền dù biết nó đã được chuyển nhầm cho mình. Taguchi thừa nhận cáo buộc và đã tiêu hết tiền vào một số sòng bạc Internet ở nước ngoài.

Hôm 6-4, cán bộ thị trấn làm thủ tục chuyển 100.000 Yên tiền cứu trợ dịch Covid-19 cho 463 hộ gia đình có thu nhập thấp ở Abu. Đáng lẽ gửi đến một tổ chức tài chính số tiền 46,3 triệu Yên thì họ thao tác chuyển tiền cho Taguchi, người có tên đứng đầu danh sách. Toàn bộ số tiền này đã được chuyển vào tài khoản ngân hàng của Taguchi vào ngày 8-4.

Hồ sơ cho thấy anh ta đã rút toàn bộ tiền từ tài khoản ngân hàng của mình từ ngày 8 đến 21-4. Truyền thông địa phương cho hay, 10 ngày sau đó, tài khoản của anh ta chỉ còn khoảng 68.000 Yên. Taguchi nói rằng, anh ta “xin lỗi vì đã sử dụng số tiền này” và có ý định trả lại. Nhưng luật sư của anh ta nói trong một cuộc họp báo hôm 16-5 rằng, Taguchi đã thua toàn bộ số tiền khi tham gia đánh bạc trên các trang web sòng bạc trực tuyến bằng điện thoại di động của mình, và nói thêm rằng, anh ta sẽ khó trả lại tiền vì không sở hữu bất kỳ tài sản nào. Thanh niên này được cho là sống một mình và gần đây đã nghỉ việc trong một cửa hàng.

Hôm 12-5, thị trấn Abu đã kiện Taguchi cùng khoản bồi thường khoảng 51 triệu Yên, bao gồm cả chi phí pháp lý. Họ cũng đang chuẩn bị khiếu nại thanh niên này. Ông Norihiko Hanada, người đứng đầu thị trấn Abu, nói với các phóng viên ngày 17-5 rằng “không thể tha thứ” nếu người đàn ông thực sự đánh bạc hết tất cả số tiền trên. Ông Norihiko Hanada cho biết, khó có thể tưởng tượng được rằng số tiền lớn như vậy lại bị mất ngay lập tức. Chúng tôi muốn truy tìm dòng tiền trong vụ kiện. Tôi muốn anh ấy trả lại, giờ vẫn chưa muộn”.

Nhưng Hideo Higashikokubaru, một chính trị gia nổi tiếng với hơn 730.000 người theo dõi trên Twitter, đã gọi động thái của thị trưởng là “mềm mỏng” và muốn kẻ lừa đảo phải trả số tiền “bằng mọi cách”. Ông Higashikokubaru cũng kêu gọi thị trưởng và bất kỳ nhân viên nào liên quan đến vụ việc phải bị kỷ luật.

“Ngay cả khi thị trấn thắng kiện và đòi lại tài sản, nếu người đàn ông không có bất kỳ tài sản nào thì sẽ khó thu hồi được tiền”, ông Hisashi Sonoda, Giáo sư danh dự về Luật Hình sự tại Đại học Konan ở Kobe, nói với tờ Mainichi Shimbun. Ông Sonoda cho biết, hành động của Taguchi là “đáng ngờ về mặt đạo đức” nhưng khó có căn cứ truy tố hình sự bởi quyền rút tiền từ tài khoản được Bộ luật Dân sự của Nhật Bản công nhận.

Thị trấn Abu, giống như hầu hết các vùng nông thôn Nhật Bản, đang phải vật lộn với sự suy giảm dân số nghiêm trọng. Với một nửa cư dân đều từ 65 tuổi trở lên, thị trấn đã cố gắng thu hút những cư dân trẻ hơn bằng một loạt các khoản trợ cấp để họ định cư ở đó. Và “con bạc” Taguchi mới chuyển đến thị trấn vào cuối năm 2020, có thể là một trong những người nhận những ưu đãi đó.

Nhật Bản được cho là một trong những quốc gia có tỷ lệ nghiện cờ bạc tồi tệ nhất thế giới - một thực tế gây ra “làn sóng” phản đối trong dư luận về việc phát triển các khu nghỉ dưỡng mới có sòng bạc. Các nhà khai thác sòng bạc lớn trên thế giới coi Nhật Bản là “biên giới cuối cùng” để ngành công nghiệp của họ chinh phục. Bất chấp sự phản đối gay gắt, các quan chức Nhật Bản đã thúc đẩy việc mời thầu từ các nhà khai thác, coi sự phát triển của lĩnh vực sòng bạc là rất quan trọng đối với du lịch.

(Theo Mainichi/CBS News)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC