Chính trị - Xã hội

Nhật Bản áp dụng thị thực một lần cho khách du lịch Việt Nam

P.Hà

ANTĐ -Bắt đầu cấp thẻ căn cước công dân từ ngày 1-1-2016; Máy bay phải bay vòng 50 phút trên vùng trời Tp.HCM, chờ hạ cánh; Nhật Bản áp dụng thị thực một lần đối với công dân Việt Nam; Bục đường ống, 300 tấn hóa chất tràn ra cảng ở Hải Phòng; Đối thoại chiến lược ngoại giao - quốc phòng Việt Nam – Úc; Mỹ cáo buộc Trung Quốc gây căng thẳng quan hệ song phương; Biểu tình rung chuyển Mexico, người biểu tình tấn công cảnh sát… Đó là những tin chính trong bản tin ngày 21-11.  

Bản tin phát thanh ngày 21-11

* Chiều 20-11, Quốc hội đã thông qua Luật căn cước công dân với đa số phiếu thuận. Theo đó, Quốc hội quyết định số thẻ căn cước công dân là số định danh cá nhân. Thẻ căn cước công dân được cấp cho người từ 14 tuổi trở lên, gồm những thông tin công khai trên thẻ và những thông tin được mã hóa trong bộ phận mã hóa gắn với thẻ. Điều 38 quy định luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2016, chứng minh nhân dân đã được cấp trước ngày luật này có hiệu lực vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định.
(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

* Sự cố mất điện, mất quyền điều hành bay trong vùng thông báo bay (FIR) Hồ Chí Minh trưa 20-11 khiến nhiều chuyến bay phải bay chờ trên trời 20-50 phút mới được hạ cánh. Hãng hàng không VNA, có bốn chuyến bay phải bay chờ từ 20-30 phút trên trời, 14 chuyến khởi hành chậm tại thời điểm xảy ra sự cố và 22 chuyến bay bị ảnh hưởng dây chuyền. Hãng hàng không Jetstar Pacific, có một chuyến bay từ Singapore về TP.HCM đã phải bay chờ 50 phút trên trời, có tổng cộng 32 chuyến bay bị ảnh hưởng dây chuyền.

Nhiều chuyến bay phải bay chờ trên vùng trời TP.HCM từ 20 đến 50 phút mới được hạ cánh

Nhiều chuyến bay phải bay chờ trên vùng trời TP.HCM từ 20 đến 50 phút mới được hạ cánh

Nhiều chuyến bay phải bay chờ trên vùng trời TP.HCM từ 20 đến 50 phút mới được hạ cánh

* Từ hôm nay (21-11), người dân Việt Nam đi du lịch trọn gói theo tour đến Nhật Bản sẽ bắt đầu được áp dụng chế độ xin cấp thị thực (visa) một lần với thủ tục đơn giản hơn trước. Cụ thể, những công dân Việt Nam đi du lịch Nhật Bản có sử dụng tour du lịch trọn gói của các công ty du lịch Việt Nam được Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam hay Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM chỉ định sẽ được áp dụng hình thức xin cấp thị thực trên cùng các qui định cụ thể kèm theo. Các giấy tờ cần thiết mà người xin cấp visa phải chuẩn bị từ trước đến nay như giấy tờ chứng minh khả năng chi trả kinh phí cho chuyến đi sẽ được lược bỏ. Thời hạn lưu trú tại Nhật Bản là trong vòng 15 ngày.

Nhật Bản miễn thị thực 1 lần với thủ tục đơn giản cho công dân Việt Nam

Nhật Bản miễn thị thực 1 lần với thủ tục đơn giản cho công dân Việt Nam

Nhật Bản miễn thị thực 1 lần với thủ tục đơn giản cho công dân Việt Nam

* Tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Phòng cho biết, vào khoảng 8h ngày 20-11, Công ty hóa chất Soft-SCC (địa chỉ số 110, đường Ngô Quyền, phường Máy Chai, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng) xảy ra sự việc chảy tràn hóa chất ra kênh Đông Bắc thuộc phường Máy Chai. Nguyên nhân do đường ống dẫn hóa chất của công ty hóa chất Soft-SCC bị bục vỡ khiến cho khoảng 300 tấn hóa chất bị tràn ra cảng Cửa Cấm. Hóa chất trên được xác định là Linear Ankyl Benzen (LAB), là một trong những sản phẩm từ dầu mỏ.

Tiếp theo là những tin tức quốc tế

* Hôm qua, Việt Nam và Úc đã tổ chức đối thoại cấp thứ trưởng ngoại giao - quốc phòng lần thứ ba tại thủ đô Canberra của Úc. Tại cuộc đối thoại, hai bên nhất trí tiếp tục đẩy mạnh các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao; tích cực xây dựng và triển khai hiệu quả chương trình hành động giai đoạn 2 (2015-2017) nhằm làm sâu sắc hơn nữa nội hàm của quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Úc; Ưu tiên tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại - đầu tư, an ninh - quốc phòng, giáo dục - đào tạo, hỗ trợ phát triển, khoa học - công nghệ, giao lưu nhân dân. 

Nhật Bản áp dụng thị thực một lần cho khách du lịch Việt Nam ảnh 4

Biểu tình tại Mexico

*Thành phố Mexico City hôm qua lại chấn động vì các cuộc biểu tình rầm rộ đòi chính quyền giải thích thỏa đáng về việc mất tích của 43 sinh viên hôm 26-9. Đụng độ xảy ra giữa người biểu tình và cảnh sát chống bạo động. Hãng tin Reuters cho biết nhiều người biều tình mang mặt nạ đã đốt lốp xe, ném bom xăng và dùng súng tự tạo bắn pháo về phía cảnh sát chống bạo động. Lực lượng cảnh sát của Mexico City phải dùng hơi cay để giải tán đám đông đang quá khích trên một con đường gần sân bay chính của thành phố.

*Ngày 20-11, Ủy ban Đánh giá kinh tế và an ninh Mỹ - Trung (USCC) đánh giá môi trường cho các doanh nghiệp nước ngoài kém thân thiện, các quy định thương mại mang tính thiên vị và chi tiêu quốc phòng tăng cao của Trung Quốc là những yếu tố làm gia tăng căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington trong năm nay. Báo cáo thường niên của USCC trình lên Quốc hội Mỹ cũng nhận định "mối quan hệ an ninh Mỹ - Trung phần lớn là xấu đi trong năm 2014".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC