Thế giới

Nhật Bản 1 tháng sau vụ ám sát cựu Thủ tướng Abe Shinzo

Yên Vũ
ANTD.VN - Ngày 8-8 đánh dấu một tháng xảy ra sự việc cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo bị ám sát khi ông đang phát biểu về chiến dịch bầu cử ở thành phố Nara, miền Tây nước này.
Nhật Bản 1 tháng sau vụ ám sát cựu Thủ tướng Abe Shinzo ảnh 1

Người dân đặt hoa tưởng nhớ cựu Thủ tướng Abe Shinzo ở Tokyo

Nhiều người đã đến thăm địa điểm xảy ra vụ nổ súng vào ngày 8-8 và dành phút mặc niệm để tưởng nhớ nhà cựu lãnh đạo đã bị sát hại tại đây. Ông Abe bị bắn hôm 8-7 khi đang có bài phát biểu tranh cử đại diện cho một ứng cử viên từ Đảng Dân chủ Tự do của mình trước cuộc bầu cử Thượng viện. Cảnh sát đã bắt giữ tại chỗ Yamagami Tetsuya, 41 tuổi, một cư dân thất nghiệp của thành phố Nara. Đối tượng đang bị điều tra về cáo buộc giết người. Nghi phạm cũng đang được đánh giá tâm thần để xác định xem liệu anh ta có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự hay không.

Các nguồn tin điều tra cho biết, cảnh sát đang điều tra về các khẩu súng tự chế của nghi phạm. Lực lượng chức năng cũng sẽ bắn thử các loại súng để xác định xem chúng có gây chết người hay không. Khẩu súng tự chế được sử dụng trong vụ xả súng này có chiều dài khoảng 40cm và cao khoảng 20cm. Ngoài ra, cảnh sát thu giữ ít nhất 5 khẩu súng tự chế có cấu tạo tương tự từ nhà của nghi phạm. Các nhà điều tra dẫn lời Yamagami cho biết, anh ta chế tạo súng bằng cách ghép hai ống thép lại với nhau và cũng chuẩn bị thêm súng - loại 3 ống, loại 5 ống và loại 6 ống.

Trong khi đó, các quan chức thành phố Nara cho biết, từ ngày 10 đến 15-7, đường dây nóng tạm thời của họ đã nhận được 104 yêu cầu tham vấn từ những người phàn nàn về các vấn đề tâm thần sau vụ xả súng. Một số người cho biết, họ cảm thấy không khỏe khi xem các bản tin truyền hình về vụ nổ súng. Những người khác cho biết, họ đã rất sốc khi vụ việc xảy ra tại một địa điểm mà họ thường đi qua. Các quan chức thành phố cũng đã ra mắt dịch vụ tư vấn trực tuyến vào đầu tháng này.

Vụ việc tiếp tục làm dấy lên những đồn đoán về mối quan hệ giữa một nhóm tôn giáo và các chính trị gia nổi tiếng. Nghi phạm, Yamagami Tetsuya, khai với cảnh sát rằng động cơ gây án là mối hận thù với Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới, trước đây được gọi là Nhà thờ Thống nhất. Hắn ta bắn ông Abe vì tin rằng cựu Thủ tướng có quan hệ với nhà thờ này. Và quan trọng là theo lời Yamagami Tetsuya, mẹ anh ta đã quyên góp một số tiền khổng lồ cho nhà thờ, khiến gia đình gần như điêu đứng về tài chính.

Kể từ khi ông Abe qua đời, một số chính trị gia đã thừa nhận mối quan hệ với nhà thờ trong quá khứ. Trong đó, ông Miyajima Yoshifumi - cựu Thượng nghị sĩ của đảng LDP nói rằng, một nhóm liên kết với nhà thờ đã giúp ông trong một cuộc bầu cử vào năm 2016. Nhóm vẫn giữ liên lạc thường xuyên với ông Miyajima sau khi ông thắng cử và vị Thượng nghị sĩ Miyajima đã có bài phát biểu tại các sự kiện của nhóm.

Nhà thờ đã đưa ra một tuyên bố để đáp lại những tiết lộ về mối quan hệ của họ với các chính trị gia. Họ khẳng định chưa bao giờ hỗ trợ một cách có hệ thống cho bất kỳ đảng hoặc ứng cử viên cụ thể nào, nhưng điều này có thể xảy ra với các chi nhánh của nhà thờ. Giáo sư Kamikubo Masato của Đại học Ritsumeikan cho rằng, mối quan hệ với các chính trị gia giúp nhóm có được sự tín nhiệm của xã hội. Điều quan trọng là phải phơi bày được mối quan hệ của họ với các chính trị gia và các chính trị gia nên cắt đứt quan hệ với nhóm này. Thủ tướng Kishida Fumio cũng đã kêu gọi các thành viên của LDP xem xét lại mối quan hệ của họ với nhà thờ để chấm dứt mọi suy đoán về ảnh hưởng của nó đối với đảng này.

(Theo NHK)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC