Đời sống

Nhập thuốc giải độc 8.000 USD/ lọ để cứu bệnh nhân liệt cơ vì ăn pate Minh Chay

Duy Tiến
ANTD.VN - Để cứu chữa hai bệnh nhân nguy kịch vì ăn pate Minh Chay, Bệnh viện Bạch Mai đã nỗ lực tìm kiếm và nhập về được 2 lọ thuốc giải độc từ Thái Lan với giá lên tới 8.000 USD/lọ.
Nhập thuốc giải độc 8.000 USD/ lọ để cứu bệnh nhân liệt cơ vì ăn pate Minh Chay ảnh 1

Cụ ông 70 tuổi đang cấp cứu tại Trung tâm Chống độc Bạch Mai do ngộ độc sau khi sử dụng sản phẩm pate Minh Chay

Sáng nay, 31-8, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm chống độc - Bệnh viện Bạch Mai thông tin, cơ sở này vừa tiếp nhận thêm 4 bệnh nhân vào điều trị có liên quan đến việc sử dụng thực phẩm Pate Minh chay. Cả 4 bệnh nhân này đều có biểu hiện nhẹ hơn so với 2 ca nhập viện đầu tiên vào ngày 18-8.

Trước đó, từ ngày 13-7 đến 18-8 xuất hiện 9 ca bệnh trên cả nước phải nhập viện với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, khó nuốt, liệt cơ, khó thở… trong đó có 2 ca điều trị tại Trung tâm Chống độc – Bệnh viện Bạch Mai. Cả 9 bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới (Đông Anh, Hà Nội).

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên thông tin, hai bệnh nhân ngộ độc nặng liên quan đến sử dụng sản phẩm pate Minh Chay được chuyển từ Bệnh viện Lão khoa Trung ương sang Bệnh viện Bạch Mai ngày 18-8. Đây là cặp vợ chồng, chồng 70 tuổi, vợ 68 tuổi, mua sản phẩm pate Minh Chay qua mạng.

Nhập thuốc giải độc 8.000 USD/ lọ để cứu bệnh nhân liệt cơ vì ăn pate Minh Chay ảnh 2

Hộp pate Minh Chay được người nhà của hai bệnh nhân nặng đưa đến Trung tâm Chống độc

Qua hỏi bệnh, từ đầu tháng 7, hai vợ chồng đã ăn hết một lọ Pate Minh chay nhưng chưa có biểu hiện lạ. Đến khi ăn gần hết hộp thứ hai, bệnh nhân xuất hiện biểu hiện đau họng, sụp mi, khó nuốt, yếu tay, chân và khó thở.

Thời điểm chuyển đến Trung tâm Chống độc ngày 18-8, các bệnh nhân có biểu hiện liệt lan tỏa, đặc trưng của ngộ độc do vi khuẩn C.Botulinum gây ra. Bệnh nhân nam trong tình trạng nặng, liệt hoàn toàn, phải phụ thuộc vào máy thở. Bệnh nhân nữ cũng bị liệt cơ, không tự ngồi dậy được, không tự ăn được và luôn có nguy cơ bị sặc, viêm phổi.

Để cứu bệnh nhân, giải pháp hiệu quả là phải có thuốc giải độc nhưng loại thuốc này lại không có sẵn trên thị trường do bệnh ít xuất hiện, số lượng sử dụng thuốc thất thường, doanh nghiệp không sản xuất phổ biến. Ngay tại Việt Nam hiện cũng không có thuốc giải độc độc tố này.

Nhập thuốc giải độc 8.000 USD/ lọ để cứu bệnh nhân liệt cơ vì ăn pate Minh Chay ảnh 3

Hai lọ thuốc giải độc do độc tố của vi khuẩn C.Botulinum gây ra được nhập về với giá 8.000 USD/ lọ

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên cho biết, sau khi tiếp nhận 2 ca bệnh nặng, Bệnh viện Bạch Mai đã liên hệ với các cơ quan chức năng của Bộ Y tế để tìm nhập thuốc giải độc, đồng thời làm việc với các Trung tâm chống độc tại Thái Lan, Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ở Thái Lan, Việt Nam.

“Đầu tiên, chúng tôi rất băn khoăn vì không biết sẽ lấy thuốc theo nguồn nào, nếu lấy được về thì ai là người chi trả. Tuy nhiên, với sự phối hợp chặt chẽ, gấp rút giữa các bên thì sau hơn 10 ngày, 2 lọ thuốc đã được nhập về tới Việt Nam” – bác sĩ Nguyên chia sẻ.

Cụ thể, ngày 29-8, hai lọ thuốc giải độc từ Thái Lan được gửi về Việt Nam qua đường hàng không và sử dụng luôn trong ngày cho hai bệnh nhân. Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, giá bán của mỗi lọ thuốc này lên tới 8.000 USD.

Rất may nữa là WHO đã đồng ý hỗ trợ chi trả tiền thuốc nên hai bệnh nhân được miễn phí tiền thuốc giải độc.

Sau hơn một ngày dùng thuốc giải độc – mỗi bệnh nhân dùng 1 lọ, đến sáng nay, 31-8, bệnh nhân nữ 68 tuổi đã có thể ngồi dậy, tự há miệng được. Bệnh nhân nam vẫn trong tình trạng rất nặng.

Nhập thuốc giải độc 8.000 USD/ lọ để cứu bệnh nhân liệt cơ vì ăn pate Minh Chay ảnh 4

Sau khi dùng thuốc giải độc, bệnh nhân nữ đã có thể ngồi dậy được

Bác sĩ Nguyên cho biết thêm, trung bình với các bệnh nhân ngộ độc nặng độc tố do vi khuẩn C.Botulinum gây ra sẽ phải thở máy tới 2 tháng và điều trị rất dài ngày. Nếu không có thuốc giải độc, sẽ mất rất nhiều thời gian để độc tố tự đào thải ra.

Nói thêm về vụ ngộ độc liên quan đến sản phẩm pate Minh Chay, bác sĩ Nguyên cho biết, đây là một vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng do vi khuẩn C.Botulinum gây ra, Loại vi khuẩn này là vi khuẩn kỵ khí, sống trong môi trường thiếu không khí và sinh ra độc tố (gọi là ngoại độc tố).

Thông thường, vi khuẩn C.Botulinum thường xuất hiện ở các sản phẩm thực phẩm đóng gói, hộp, chai lọ, kể cả sản phẩm rau củ quả, thịt, thủy hải sản đóng hộp. Nguyên nhân thường do sản phẩm không đạt tiêu chuẩn về độ chua (pH phải dưới 4,6), không đủ độ mặn (phải đạt trên 5% độ muối)…

Khi xâm nhập vào cơ thể, loại khuẩn này gây độc rất mạnh với hệ dây thần kinh, gây liệt cơ nhưng ít tổn thương não. Vì thế, bệnh nhân dù rất nặng, thở máy, liệt tứ chi nhưng não vẫn tỉnh táo, vẫn nghe hiểu.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC