Chính trị - Xã hội

Nhanh chóng, thoải mái, thuận tiện khi cấp Căn cước công dân

Châu Anh - Hoàng Phong - Quang Trường

ANTĐ - Ghi nhận tại 31 điểm cấp Căn cước công dân (CCCD) trên toàn thành phố Hà Nội trong ngày 4-1 cho thấy, công an các quận, huyện, cán bộ chiến sỹ  đều đã thành thạo công nghệ mới, thủ tục nhanh gọn, tạo cảm giác thoải mái cho người dân.

Nhanh chóng, thoải mái, thuận tiện khi cấp Căn cước công dân ảnh 1

           Đăng ký thông tin xong, sau 7 ngày người dân sẽ được nhận Căn cước công dân                   (Ảnh: Phú Khánh)

Chuẩn bị kỹ trước giờ “G”

Thượng tá Nguyễn Danh Quảng, Phó trưởng Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH - CATP Hà Nội cho biết: “Đơn vị đã chỉ đạo công an các quận, huyện chuẩn bị chỉnh trang lại trụ sở, niêm yết bảng hướng dẫn thủ tục, cách ghi tờ khai từ trước Tết Dương lịch nên trong sáng 4-1, CBCS làm công tác cấp CCCD tại 31 điểm cấp đã không bỡ ngỡ, nhập cuộc nhanh chóng. Các dữ liệu trên tờ khai được cập nhật ngay vào hệ thống dữ liệu, in ra theo biểu mẫu cùng hình ảnh của người được cấp để người dân có thể rà soát, phát hiện nội dung chưa chính xác, tránh sai sót trong quá trình in thẻ.

Tại điểm cấp của Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, đúng 8h sáng 4-1, Đội CMND bắt đầu triển khai cấp CCCD cho người dân. 10h cùng ngày, chỉ huy Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH cho biết, đã có gần 200 trường hợp đến làm thủ tục. Đa số người dân đều đánh giá CBCS làm công tác cấp CCCD có sự chuẩn bị chu đáo, người dân được tiếp đón nhiệt tình, hướng dẫn kê khai cẩn thận, đầy đủ các thủ tục để không phải đi lại nhiều lần. 

Tại CAQ Bắc Từ Liêm, Hà Nội, cùng với việc cấp CCCD, CAQ đã đưa vào sử dụng trụ sở mới rộng rãi, khang trang nhằm tạo thuận lợi cho người dân có nơi ngồi đợi, xếp hàng đến lượt làm CCCD thay thế cho trụ sở cũ quá nhỏ. Trụ sở mới có diện tích khoảng 80m2, tại ví trí ngay đầu đường Kiều Mai, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, được thiết kế với sức chứa có thể đủ cho khoảng 100 công dân đến cùng lúc. Trung tá Phạm Bích Ngọc, Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH - CAQ Bắc Từ Liêm cho biết: “Trong đợt nghỉ Tết Dương lịch vừa qua, 100% quân số tổ CMND Đội Cảnh sát QLHC về TTXH đã trực tại trụ sở mới, triển khai các công việc cụ thể nhằm chuẩn bị tốt nhất cho việc cấp CCCD vào sáng 4-1”. 

Tuyên truyền đến tận cấp cơ sở

Tại CAQ Hai Bà Trưng, tổ CMND cũng thực hiện việc cấp CCCD cho công dân trên địa bàn. Do CBCS được tập huấn và chuẩn bị kỹ từng khâu, nên các thao tác thực hiện cấp CCCD cho người dân khá thuận tiện, tạo cảm giác phấn khởi, thoải mái cho người dân.

Ông Trần Quang Tùy (phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng) cho hay, CMND 9 số của ông đã hết hạn, được biết hôm nay CAQ triển khai cấp CCCD nên ông Tùy đã đến từ sớm và được CBCS - CAQ Hai Bà Trưng hướng dẫn, giải thích khá cặn kẽ về thủ tục làm CCCD. “Mọi việc diễn ra khá nhanh chóng, thuận lợi, không phiền hà như thủ tục cấp CMND phải có xác nhận của CAP, hay phải có ảnh dán ở tờ khai xin cấp, đổi CMND. Mặc dù CCCD cụ thể, chi tiết hơn nhưng thủ tục lại rất nhanh gọn, thời gian trả CCCD cũng ngắn hơn” - ông Tùy đánh giá. 

Trao đổi với phóng viên ANTĐ, Thiếu tá Đinh Tuấn Thành, Phó trưởng CAQ Hai Bà Trưng cho biết: “CAQ Hai Bà Trưng đã xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết để triển khai trên địa bàn quận về việc thực hiện cấp CCCD. Theo đó, Công an các phường đã tham mưu cho UBND phường chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể… tuyên truyền rộng rãi, công khai các quy định của pháp luật về CCCD trên địa bàn quận qua phương tiện thông tin đại chúng, loa truyền thanh cơ sở; đồng thời niêm yết công khai các quy định của pháp luật về CCCD, thông báo lịch tiếp dân và các văn bản quy định khác có liên quan”. 

Thủ tục nhanh gọn, thuận tiện

Tại khu vực tiếp dân của Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, CAQ Hoàn Kiếm, hàng chục người dân ngồi tại phòng chờ, lần lượt được cán bộ của đơn vị cấp phát, hướng dẫn kê khai những thông tin có liên quan vào tờ khai. Cầm trên tay giấy hẹn trả kết quả, bác Nguyễn Thị Mai, nhà ở phố Hàng Đào vui mừng cho biết: “Thủ tục rất nhanh gọn, thuận lợi, chỉ cần kê khai đầy đủ những thông tin trong tờ khai, chụp ảnh, lấy dấu vân tay là đã hoàn tất các thủ tục làm CCCD. Sau đó, người dân có thể đăng ký nhận CCCD bằng đường bưu điện thay vì phải đến trụ sở cơ quan công an để lấy CCCD”. 

Được Thượng úy Nguyễn Thị Huyền Trâm, cán bộ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, CAQ Hoàn Kiếm tận tình hướng dẫn kê khai những mục lục trong tờ khai CCCD, bác Trần Văn Hạnh, cán bộ hưu trí phường Tràng Tiền đánh giá: “Việc cấp CCCD không cần phải xác nhận từ cơ sở, rút ngắn thời gian đã tạo điều kiện rất lớn cho người dân đến làm thủ tục”. Theo bác Hạnh, việc thu thập dữ liệu dân cư của CATP là kịp thời, hiện đại, phù hợp với xu thế phát triển, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân.

Theo Thượng tá Nguyễn Danh Quảng, điểm mới của việc cấp CCCD so với CMND trước đây là người mắc bệnh tâm thần cũng có thể được cấp CCCD, nếu có người đại diện hợp pháp. “Mặc dù từ ngày 1-1-2016, người dân ở Hà Nội và 15 tỉnh, thành phố khác được cấp CCCD và sử dụng thay thế CMND, nhưng với CMND vẫn còn thời hạn sử dụng thì vẫn còn nguyên giá trị. Do vậy, người dân không nhất thiết phải đổi CMND sang CCCD, tránh gây áp lực thời gian cho cơ quan chức năng dẫn đến phải chờ đợi lâu” - Thượng tá Nguyễn Danh Quảng thông tin.

Nhanh chóng, thoải mái, thuận tiện khi cấp Căn cước công dân ảnh 2 Nhanh chóng, thoải mái, thuận tiện khi cấp Căn cước công dân ảnh 3 Mặt trước và sau Căn cước công dân

Theo chỉ huy Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH CATP Hà Nội, trong ngày đầu tiên, toàn thành phố đã hoàn thành hồ sơ cấp 2.497 CCCD, riêng tại điểm cấp của Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH CATP Hà Nội hoàn thành hồ sơ cho 455 trường hợp. Các điểm cấp trên toàn thành phố đều phục vụ hết công suất, đảm bảo hết việc chứ không hết giờ. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC