Kinh doanh

Nhanh chóng chuyển sang xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc

Hà Linh
ANTD.VN -  Theo Bộ Công Thương, xuất khẩu theo hình thức chính ngạch vào thị trường Trung Quốc sẽ giảm thiểu rủi ro cho doanh nghiệp, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay.
Nhanh chóng chuyển sang xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc ảnh 1

Bộ Công Thương khuyến cáo doanh nghiệp nên xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh vừa ký văn bản số 5067/BCT-XNK gửi các hiệp hội sản xuất, nhập khẩu hàng hòa; Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam thông tin về tình hình xuất khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới phía Bắc.

Theo đó, Bộ Công Thương đề nghị phía doanh nghiệp 2 vấn đề. Một là chuyển nhanh, chuyển mạnh hoạt động xuất khẩu hàng hóa đi thị trường Trung Quốc sang hình thức chính ngạch.

Thực tiễn cho thấy hàng hóa xuất khẩu chính ngạch (mua bán theo hợp đồng; với người nhận và các điều kiện giao hàng rõ ràng; giao hàng tại cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính; quy cách hàng hóa và bao bì đáp ứng quy định của nước nhập khẩu) có khả năng thông quan thuận lợi hơn rất nhiều so với hàng hóa vận chuyển lên biên giới để xuất khẩu theo hình thức trao đổi cư dân tại các cặp chợ đường biên.

Hai là trường hợp vì lý do khách quan nên chưa thể chuyển ngay sang xuất khẩu chính ngạch, đề nghị chỉ vận chuyển hàng lên biên giới khi đã có thỏa thuận với khách mua hàng (địa chỉ tiêu thụ rõ ràng).

Đối với nông sản, cần phối hợp với bên mua để phân loại, đóng gói, sử dụng bao bì, nhãn mác phù hợp với yêu cầu của thị trường nhập khẩu ngay tại khâu sản xuất, đáp ứng các quy định về tiêu chuẩn chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc và mã số vùng trồng để giúp đẩy nhanh tiến độ thông quan.

Đây không phải lần đầu tiên Bộ Công Thương khuyến cáo doanh nghiệp tăng cường chuyển sang xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, mà nội dung này đã được nhắc tới nhiều lần trước đó. Trung Quốc là thị trường xuất khẩu chủ lực của Việt Nam nhưng ngoài xuất khẩu qua hình thức chính ngạch, các doanh nghiệp còn xuất khẩu qua cửa khẩu phụ, các cặp chợ đường biên.

Hình thức xuất khẩu này rủi ro rất cao dẫn đến tình trạng ách tắc hàng hóa, đặc biệt là nông sản ở khu vực biên giới, “được mùa mất giá” hoặc mới đây, phía Trung Quốc đột ngột tạm dừng hoạt động xuất nhập khẩu với Việt Nam qua cặp cửa khẩu Tân Thanh- Pò Chài do liên quan đến ca dương tính với Covid-19.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC