Pháp luật

Nhân viên phòng kinh doanh lừa đảo chiếm đoạt hơn 2,7 tỷ đồng

G. An -T. Loan
ANTD.VN - Lợi dụng chức vụ và mối quan hệ của mình, Hương đã lừa đảo, chiếm đoạt hơn 2,7 tỷ đồng.

Ngày 23-9, tại TAND tỉnh Nghệ An, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm hình sự xét xử Phan Thị Thu Hương (44 tuổi) trú tại phường Lê Lợi, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An, về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn, chiếm đoạt tài sản.

Vào năm 2006, Hương được nhận công tác và làm việc tại phòng Kinh doanh Điện lực TP. Vinh. Công việc của Hương là theo dõi, chấm xóa nợ (thao tác trên phần mềm) cho khách hàng, báo cáo kinh doanh.

Nhân viên phòng kinh doanh lừa đảo chiếm đoạt hơn 2,7 tỷ đồng ảnh 1

Bị cáo Phan Thị Thu Hương (áo đỏ) ảnh: HH

Hàng tháng, sau khi thu tiền điện của khách hàng, cuối tháng các nhân viên thu ngân của Ecpay phải liên hệ với Phan Thị Thu Hương để đối chiếu công nợ, chấm xóa nợ trên phần mềm cho khách.

Lợi dụng chức vụ và sự quen biết, Hương đã chuyển cho 4 nhân viên Ecpay là: L.T. T. H., Đ. T. L., T. Q. V. và L. T. T. V. một cuốn thông báo thu tiền điện có đóng dấu treo của Điện lực TP. Vinh.

Hương yêu cầu các nhân viên Ecpay khi thu tiền điện sử dụng của các khách hàng là doanh nghiệp, cá nhân có doanh số lớn bằng các giấy thông báo tiền điện và chuyển số tiền thu được cho Hương. Mục đích để Hương trực tiếp chấm xóa nợ cho khách hàng trên hệ thống CMIS do Hương quản lý.

Tin tưởng nữ nhân viên kinh doanh này, các nhân viên Ecpay đã chuyển tiền như Hương yêu cầu. Nhận được tiền, Hương không nộp vào quỹ của công ty nhưng vẫn tiền hành chấm xóa nợ cho khách hàng trên hệ thống. Tổng số tiền mà Hương chiếm đoạt để sử dụng vì mục đích cá nhân là hơn 2,7 tỷ đồng.

Ngày 12-6-2019, Hương đã đến cơ quan Công an tỉnh Nghệ An để đầu thú. Ngày 20-6-2019, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Phan Thị Thu Hương về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Tại phiên tòa sơ thẩm trước đó, Phan Thị Thu Hương bị HĐXX tuyên phạt 14 năm tù về tội danh trên. Cho rằng mức án chưa phù hợp, Hương đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Trong phiên phúc thẩm, Hương thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng nêu. Bị cáo cũng đưa ra tình tiết giảm án là đã tác động người thân khắc phục hoàn toàn hậu quả gây ra, ăn năn hối hận về hành vi phạm tội của mình, gia đình hoàn cảnh...

HĐXX phúc thẩm nhận định với các tình tiết mới này, có đủ cơ sở để xem xét chấp nhận nội dung kháng cáo của Phan Thị Thu Hương và quyết định sửa bản án sơ thẩm, phạt bị cáo 11 năm tù về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn, chiếm đoạt tài sản.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC