Chính trị - Xã hội

Nhân viên cảng vụ hàng không tự ý kiểm mở hành lý thất lạc

Bá Chiêm
ANTĐ - Một số hành khách vô cùng bức xúc khi biết hành lý của mình sau khi thất lạc bị phá khóa, kiểm mở tùy tiện.

Theo thông tin ban đầu, vào hồi 20h30 ngày 29-5, tại khu vực kho hành lý thất lạc tại khu cách ly Quốc tế đến cánh A nhà ga T1 của Sân bay quốc tế Nội Bài, có 4 người tự xưng là đại diện của Cảng vụ hàng không miền Bắc (thuộc Cục Hàng không Việt Nam) và Cảng Hàng không Sân bay Quốc tế Nội Bài (thuộc Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam) đã tự ý cùng nhau kiểm tra thủ công 4 kiện hành lý của khách hàng.

Các kiện hành lý bị kiểm mở mang số thẻ VN055352, VN805235, VN558201, VN001961. Toàn bộ số hành lý này đã được vào sổ theo dõi, niêm phong Hải quan từ số AA/13-502502 đến AA/13-502505 và chờ đưa vào kho để làm tiếp thủ tục khi có chủ hàng đến nhận.

Nhân viên cảng vụ hàng không tự ý kiểm mở hành lý thất lạc ảnh 1
Hành lý thất lạc của hành khách bị cắt phá khóa, kiểm tra

Việc tự ý kiểm tra được thực hiện khi không có mặt chủ các kiện hàng hay đại diện hãng hàng không vận chuyển. Cơ quan Hải quan và các đơn vị có chức năng mở kiểm hành lý khi có dấu hiệu nghi vấn cũng không được thông báo về việc. Theo đánh giá, việc tự ý phá niêm phong Hải quan đối với các kiện hành lý nêu trên để kiểm tra đã vi phạm Luật Hải quan nước CHXHCN Việt Nam, Nghị định 154/2005/NĐ-CP ngày ngày 15/12/2005 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Hải quan về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan.

Điều đáng nói là tại thời điểm đó, dù đã được công chức Hải quan thừa hành nhiệm vụ tại khu vực đó cảnh báo và yêu cầu dừng ngay việc làm tuỳ tiện, tuy nhiên người của Cảng vụ hàng không miền Bắc và Đội an ninh trật tự nhà ga vẫn tự ý kiểm mở.

Biết sự việc, ông Nguyễn Đức Minh – Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài tiếp tục yêu cầu dừng ngay hành vi vi phạm luật Hải quan, nhưng sự việc trên vẫn tiếp diễn. Lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài đã yêu cầu lập biên bản để báo cáo các cơ quan cấp trên.

Liên quan đến sự việc, lãnh đạo Cục hàng không cho biết, đã nắm được sơ bộ nhưng đang đợi báo cáo chính thức để xem mức độ vi phạm. “Việc kiểm tra an ninh đối với hành lý thất lạc khi đưa vào kho lưu giữ của sân bay là theo quy định. Trong việc thực hiện cần phải có sự phối hợp”.

Theo lãnh đạo Cục Hải quan thành phố Hà Nội: “Việc mở kiện hành lý không thể đơn phương tiến hành mà không có sự phối hợp giữa các bên. Không nên tiến hành đơn phương mở hành lý của khách hàng với bất cứ mục đích gì”. Lãnh đạo Cục hải quan thành phố Hà Nội cho biết, trong trường hợp phát hiện dấu hiệu bất thường trong hành lý cần báo cáo cho lực lượng Hải quan hoặc các cơ quan có chức năng, không được phép tự ý kiểm mở.

Sau khi sự việc xảy ra, PV đã liên hệ với các cơ quan trực tiếp có liên quan. Tuy nhiên, đại diện các cơ quan này đều nại lý do đang “đi họp, đi học”, chưa nắm rõ sự việc, sẽ cho kiểm tra xác minh. Theo nguồn tin riêng của ANTĐ, một hành khách mang quốc tịch New Zealand đã vô cùng tức giận khi biết valy của mình bị cắt phá. Người này đã viết thư phản hồi về sự việc và được bồi thường 500.000 đồng. Một hành khách khác ở TP Hồ Chí Minh cũng bày tỏ sự bất bình khi không được thông báo về việc hành lý bị tự ý kiểm tra.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC