Đời sống

Nhân viên Bệnh viện Tuệ Tĩnh kêu cứu vì bị nợ lương, bệnh viện lại "cầu cứu" Bộ Y tế hỗ trợ tiền

Duy Tiến
ANTD.VN - Gửi báo cáo lên Bộ Y tế về vụ việc hàng chục nhân viên Bệnh viện Tuệ Tĩnh kêu cứu vì bị nợ lương nhiều tháng, lãnh đạo Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam cũng “kêu cứu” Bộ có phương án hỗ trợ kinh phí…
Nhân viên Bệnh viện Tuệ Tĩnh kêu cứu vì bị nợ lương, bệnh viện lại "cầu cứu" Bộ Y tế hỗ trợ tiền ảnh 1

Nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh kêu cứu vì bị nợ lương nhiều tháng qua

Giám đốc Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam Đỗ Quốc Huy vừa có báo cáo gửi Bộ Y tế sau sự việc hàng chục nhân viên căng băng rôn "kêu cứu" vì bị nợ lương chiều 11-1.

Theo báo cáo này, vào 16h20 chiều qua, tại Cổng Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam, khoảng 50 viên chức, người lao động Bệnh viện Tuệ Tĩnh căng băng rôn, biểu ngữ với các nội dung về các vấn đề thực hiện hợp đồng làm việc, tự chủ của Bệnh viện Tuệ Tĩnh và tình trạng nợ lương của người lao động.

Ông Huy báo cáo, ngay khi sự việc xảy ra, Ban Giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh, Công đoàn Học viện và các phòng chức năng đã gặp gỡ, động viên và đề nghị viên chức, người lao động bình tĩnh, không tụ tập đông người, gây mất ổn định nội bộ.

“Tuy nhiên, nhóm viên chức, người lao động Bệnh viện không hợp tác, tiếp tục căng băng rôn, biểu ngữ và hộ khẩu hiệu đề nghị trả lương. Học viện đã liên hệ với UBND phường Mộ Lao, Công an phường Mộ Lao đề nghị phối hợp giữ gìn trật tự nơi công cộng đồng thời tiếp tục tuyên truyền để viên chức, người lao động giải tán đám đông, đảm bảo an toàn giao thông và phòng chống dịch bệnh COVID-19” – báo cáo nêu.

Cũng theo nội dung báo cáo về vụ việc này, Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam cho biets, sự việc xảy ra có nguyên nhân từ việc Bệnh viện Tuệ Tĩnh chưa có nguồn kinh phí chi trả lương tháng 12-2021 và 50% lương từ tháng 5-2021 đến tháng 11-2021 cho viên chức, người lao động.

Mặc dù Học viện đã nỗ lực thực hiện các giải pháp để giải quyết khó khăn đối với Bệnh viện, Ban giám đốc Học viện đã nhiều lần trực tiếp đối thoại, giải thích, động viên viên chức, người lao động... nhưng không đạt kết quả và người lao động vẫn tiếp tục có đơn thư và có ý kiến về các vấn đề trên.

Để giải quyết về vấn đề này, ngày 5-1 vừa qua, Thanh tra Bộ Y tế đã mời đại diện người lao động của Bệnh viện Tuệ Tĩnh và đại diện lãnh đạo Học viện lên làm việc. Trong buổi làm việc này, các Vụ, Cục, Thanh tra Bộ Y tế và lãnh đạo Học viện đã giải thích các thắc mắc của người lao động và phương hướng từng bước giải quyết tình hình cũng như kế hoạch để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người lao động theo các quy định.

Tuy nhiên, tình hình tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh vẫn chưa được ổn định, do vẫn chưa có phương án giải quyết, đặc biệt vấn đề chi trả lương.

Ngoài việc báo cáo về vụ việc kể trên, văn bản báo cáo của Giám đốc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam còn nêu: “Bệnh viện Tuệ Tĩnh và rất mong lãnh đạo Bộ Y tế, các Vụ, Cục quan tâm gấp và kịp thời có phương án hỗ trợ kinh phí theo đề nghị của Bệnh viện và Học viện (do tháng 12-2021 Bệnh viện chưa chỉ trả được hương, đồng thời chuẩn bị đến Tết Nhâm Dần), để bệnh viện sớm giải quyết tình trạng khó khăn hiện nay, ổn định đơn vị”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC