Thế giới

Nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny đối mặt cáo buộc hình sự mới

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Theo Ủy ban Điều tra Nga, nhân vật đối lập Alexei Navalny đang đối mặt với cáo buộc hình sự mới là thành lập một tổ chức khuyến khích người Nga vi phạm pháp luật.

Ủy ban Điều tra Nga cho biết, ông Navalny và đồng minh đã sử dụng "Tổ chức chống tham nhũng" để kêu gọi người dân nước này biểu tình phi pháp vào hồi tháng 1. Tội danh này có thể khiến ông Navalny phải chịu án tù 3 năm.

Vào hồi tháng 6, một tòa án tại Nga cũng tuyên bố Tổ chức chống tham nhũng do ông Navalny thành lập đã có nhiều hành vi vi phạm pháp luật.

Ông Navalny, nhân vật đối lập hàng đầu tại Nga, hiện đang chịu án 2,5 năm tù giam do vi phạm quy định trình diện trước tòa trong một vụ án hồi năm 2014. Ông đã bị cảnh sát Nga bắt giữ vào tháng 1 sau khi trở về từ Đức, nơi ông được điều trị sau khi bị đầu độc bằng chất độc thần kinh.

Việc ông Navalny phải ngồi tù cũng khiến mối quan hệ giữa Nga và phương Tây trở nên căng thẳng trong thời gian qua.

Nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny đối mặt cáo buộc hình sự mới ảnh 1

Ông Navalny đang chịu án 2,5 năm tù giam

Vào hôm 9-8, Ủy ban điều tra Nga cũng đã tuyên bố tiến hành một cuộc điều tra hình sự khác nhằm vào hai đồng minh thân cận của ông Navalny do kêu gọi tiền đầu tư cho mạng lưới chính trị của ông.

Vào cuối tháng 7, Cơ quan kiểm soát internet của Nga (Roskomnadzor) đã chặn truy cập vào trang navalny.com theo yêu cầu của công tố viên trưởng. Ngoài ra, 48 trang mạng của các cá nhân và tổ chức có liên hệ với ông Navalny cũng bị chặn trong đợt này, thời điểm cuộc bầu cử hạ viện Nga sắp diễn ra vào tháng 9.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC