Kinh doanh

Nhãn tím giá cao gấp 5 lần nhãn thường vẫn không có để mua

Quỳnh Chi
ANTD.VN - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều loại hoa quả rớt giá vì không xuất khẩu được nhưng nhãn tím Sóc Trăng, Cần Thơ vẫn được săn lùng và có giá cao gấp 5 lần nhãn thường.
Dù xuất hiện đã hơn 5 năm nay nhưng nhãn tím vẫn là loại cây ăn trái được rất nhiều người săn lùng bởi màu sắc độc lạ, chỉ duy nhất có tại Việt Nam. Khác với những giống nhãn thông thường, loại nhãn này từ thân, lá cho đến hoa và quả đều có màu tím; đặc biệt với mùi vị và hương thơm rất hấp dẫn
Trung bình nhãn tím trồng từ 18 tháng trờ lên sẽ bắt đầu cho trái. Bình quân một cây cho năng suất từ 10 đến 12kg/vụ. Hiện nay nhãn được thương lái thu mua ngay tại vườn với giá 100.000-150.000 đồng/kg.
Người phát hiện và nhân giống nhãn tím thành công là ông Trần Văn Huy (ngụ xã Phong Nẫm, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng)
Quả nhãn bên ngoài có màu rất đẹp, trái to hơn các giống nhãn bình thường khác.
Nhãn tím còn có cơm dày và có mùi thơm hơn nhãn thường
Loại nhãn này năng suất thấp hơn các loại nhãn khác, nhưng ngược lại nó có giá trị kinh tế cao hơn 5 lần so với nhãn bình thường. Nhiều khách muốn đặt mua thêm nhưng nhà vườn ở Sóc Trăng đã báo hết hàng.
"Các loại nhãn khác ở miền Tây nhiều nơi không có thương lái thu mua nhưng với nhãn tím thì họ tranh nhau vì chúng độc đáo, dễ bán", một người bán hàng cho hay.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC