Đời sống

Nhân sự dịch chuyển hướng nào để không bị Covid-19 nhấn chìm?

P.P
ANTD.VN - Ngay từ đầu năm 2022, nhu cầu tuyển dụng quy mô lớn sẽ tới từ những nhóm ngành tài chính ngân hàng, sản xuất, kinh doanh.
Nhân sự dịch chuyển hướng nào để không bị Covid-19 nhấn chìm? ảnh 1

Một số ngân hàng và công ty chứng khoán đang tìm kiếm nhân sự trung cấp, cao cấp

Trong bối cảnh thị trường đang lao động đang trên đà phục hồi, các chuyên gia nhận định ngay từ đầu năm 2022, nhu cầu tuyển dụng quy mô lớn sẽ tới từ những nhóm ngành tài chính ngân hàng, sản xuất, kinh doanh.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM, năm 2022, thị trường lao động của thành phố tiếp tục phát triển theo hướng tăng dần tỉ trọng lao động khu vực công nghiệp - xây dựng và dịch vụ, giảm dần tỉ trọng lao động khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản.

Dự kiến toàn thành phố có gần 5 triệu lao động làm việc; trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm 0,96%, công nghiệp - xây dựng chiếm 37,15%, thương mại - dịch vụ chiếm 61,89%.

Nhận định về thị trường lao động tại Hà Nội, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội Vũ Quang Thành cho rằng, với chiến lược thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả, nền kinh tế hiện đang có nhiều tín hiệu khởi sắc, kéo theo các hoạt động của thị trường lao động sẽ nhộn nhịp trở lại.

Quý I/2022, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội dự kiến thị trường lao động nói chung và Hà Nội nói riêng sẽ có nhiều tín hiệu phục hồi tích cực. Sự dịch chuyển lao động từ khu vực nông nghiệp, thủy sản sang công nghiệp dịch vụ sẽ tạo ra những thay đổi nhất định về vị trí việc làm.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, dự kiến năm 2022, một số ngành nghề sẽ có nhu cầu tuyển dụng lớn như thương mại điện tử, logistic, vận tải, kho bãi, một số nhóm ngành nghề về phân tích dữ liệu nhờ ứng dụng trí tuệ nhân tạo ngày càng phổ biến.

Những tín hiệu này cũng đến từ cả phía doanh nghiệp do đây là khoảng thời gian đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh hoàn thiện các đơn hàng phục vụ cho dịp lễ Tết sắp đến.

Còn theo báo cáo vừa công bố thông tin về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam thông qua nhu cầu tuyển dụng của các khách hàng của Navigos Group dự báo, năm 2022 nhu cầu tuyển dụng quy mô lớn trong mảng tài chính ngân hàng sẽ tiếp tục tăng cao. Một số ngân hàng và công ty chứng khoán cũng đang tìm kiếm nhân sự cấp cao cho các vị trí chủ chốt để dẫn dắt chiến lược kinh doanh mới.

Cũng theo đơn vị này, dự báo trong quý I/2022, tuyển dụng trong lĩnh vực hàng tiêu dùng sẽ bắt đầu nhộn nhịp trở lại do các doanh nghiệp bắt đầu sử dụng nguồn ngân sách mới. Đối với ứng viên, họ cũng sẵn sàng với các cơ hội nghề nghiệp mới nếu tìm được công việc phù hợp với định hướng cũng như phù hợp với các chính sách phúc lợi có tính cạnh tranh cao.

Để tiếp cận được các vị trí việc làm trong giai đoạn này, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội Vũ Quang Thành lưu ý các lao động trẻ, ngoài kiến thức cần trang bị thêm những kỹ năng cần có để tiếp cận vị trí việc làm nhanh nhất như kỹ năng làm việc nhóm, ngoại ngữ, công nghệ để có thể xử lý được các vấn đề phát sinh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC