Chính trị - Xã hội

Nhân rộng hình ảnh đẹp về người lính phóng cháy, chữa cháy

A.N
ANTD.VN - Cục Cảnh sát Phòng cháy, Chữa cháy và Cứu nạn, Cứu hộ (PCCC và CNCH) – Bộ Công an phối hợp cùng báo Điện tử Dân trí phát động cuộc thi ảnh và tác phẩm báo chí chủ đề PCCC và CNCH.
Nhân rộng hình ảnh đẹp về người lính phóng cháy, chữa cháy ảnh 1

Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ công an (ảnh ngoài cùng bên trái) cùng lãnh đạo Cục cảnh sát PCCC - CNCH tham dự buổi lễ phát động cuộc thi ảnh báo chí về công tác PCCC,CNCH

Thiếu tướng Lê Quốc Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; ông Nguyễn Bá Hoan, Thứ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội; Thiếu tướng Nguyễn Tuấn Anh, Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH; bà Trần Thị Thu Đông, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam; ông Phạm Tuấn Anh, Tổng Biên tập Báo điện tử Dân trí, dự buổi lễ.

Theo Ban Tổ chức, cuộc thi là một trong những hoạt động thiết thực nhân kỷ niệm 20 năm Ngày toàn dân PCCC, 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH.

Phát biểu tại lễ phát động cuộc thi, Thiếu tướng Nguyễn Tuấn Anh, Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH mong muốn, thông qua những hình ảnh, tác phẩm báo chí, những chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về PCCC và CNCH được truyền tải kịp thời tới các cơ sở, doanh nghiệp và người dân, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, đồng thời cũng góp phần ngăn chặn và giảm thiểu số vụ, thiệt hại do cháy nổ gây ra, nhằm bảo vệ sản xuất và bình yên cuộc sống của người dân.

Nhiều tấm gương điển hình dũng cảm, mô hình hay, công việc tốt về PCCC và CNCH trong lực công an và nhân dân đã được báo chí tôn vinh, lan tỏa rộng rãi. Đây là nguồn động viên vô cùng to lớn để cán bộ, chiến sĩ vượt qua mọi khó khăn gian khổ, hy sinh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đồng thời, chính điều này còn khích lệ người dân tích cực tham gia vào các hoạt động PCCC và CNCH vì cộng đồng.

Ban Tổ chức nêu rõ, cuộc thi ảnh và tác phẩm báo chí chủ đề PCCC và CNCH khuyến khích sự tham gia của tất cả mọi công dân, không phân biệt tuổi tác, quốc tịch và không giới hạn về số lượng tác phẩm gửi dự thi.

Về cuộc thi tác phẩm báo chí chủ đề PCCC và CNCH gồm các thể loại: bài phản ánh, ghi chép, phỏng vấn, phóng sự, phóng sự ngắn, chuyên đề, chuyên mục, tọa đàm, điều tra, bút ký báo chí, bình luận. Nội dung tôn vinh, lan tỏa những cống hiến, hy sinh thầm lặng của cán bộ, chiến sĩ công an và người dân trong công tác PCCC và CNCH, góp phần giữ vững an ninh, trật tự và bình yên cuộc sống. Tác phẩm báo chí dự thi phải được đăng trên các báo, tạp chí, phát sóng trên đài truyền hình Trung ương hoặc địa phương từ ngày 1/1/2020 đến hết ngày 25/7/2021.

Nhân rộng hình ảnh đẹp về người lính phóng cháy, chữa cháy ảnh 2

Lãnh đạo Bộ Công an cùng đại diện các cơ quan, ban ngành chức năng tại lễ phát động

Về cuộc thi ảnh, các tác phẩm ảnh dự thi có thể là ảnh màu hoặc đen trắng, kích thước chiều dài tối thiểu 2.500 pixel, độ phân giải tối thiểu 72 dpi. Nội dung phản ánh các hoạt động, sự việc, sự vụ về PCCC và CNCH trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; cảnh báo nguy cơ gây cháy, nổ, sự cố, tai nạn và những vi phạm trong công tác PCCC và CNCH; hình ảnh đẹp, tiêu biểu về chiến sĩ Cảnh sát PCCC và CNCH và Nhân dân trong công tác PCCC và CNCH… Không chấp nhận tác phẩm được xử lý kỹ thuật làm thay đổi nội dung, cấu trúc tác phẩm và bản chất sự việc. Các tác phẩm ảnh dự thi phải được chụp trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2017 đến hết ngày 25/7/2021.

Cuộc thi sẽ vinh danh và trao các giải thưởng có tổng trị giá lên tới gần 300 triệu đồng và nhiều quà tặng đặc biệt khác cho các tác giả có tác phẩm đoạt giải. Tác phẩm ảnh đoạt từ giải Ba trở lên sẽ được trao Bằng chứng nhận, tính điểm theo quy định của Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, được trưng bày tại triển lãm ảnh về chủ đề PCCC và CNCH tổ chức ngay sau khi cuộc thi kết thúc.

Cơ cấu giải thưởng cho tác phẩm ảnh như sau: 01 giải Nhất trị giá 20 triệu đồng; 02 giải Nhì, mỗi giải trị giá 15 triệu đồng; 03 giải Ba, mỗi giải trị giá 10 triệu đồng; 10 giải Khuyến khích, mỗi giải trị giá 5 triệu đồng. Các tác phẩm ảnh không đoạt giải nhưng có giá trị cao được chọn trưng bày tại triển lãm ảnh về PCCC và CNCH.

Cơ cấu giải thưởng cho tác phẩm báo chí (tác phẩm báo hình, báo in, báo điện tử) như sau: 01 giải Nhất trị giá 20 triệu đồng; 02 giải Nhì, mỗi giải trị giá 15 triệu đồng; 03 giải Ba, mỗi giải trị giá 10 triệu đồng; 05 giải Khuyến khích, mỗi giải trị giá 5 triệu đồng.

+ Hồ sơ, tài liệu, gửi về Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, số 01 Vũ Hữu, Thanh Xuân, Hà Nội.

+ Tác phẩm dự thi (bản mềm) gửi file qua website: ppccc.dantri.com.vnhoặc qua email của cuộc thi: cuocthianh@dantri.com.vn

+ Email giải đáp thắc mắc: Minhtuanc66@gmail.com

Đối với tác phẩm báo chí:

- Tác giả có tác phẩm dự thi gửi bản in hoặc scan hoặc bản mềm (đĩa CD, USB).

- Hình thức nhận:

+ Nhận trực tiếp hoặc qua bưu điện (ngoài phong bì thư đề rõ: Tác phẩm dự thi giải báo chí chủ đề PCCC và CNCH). Gửi về địa chỉ: Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, số 01 Vũ Hữu, Thanh Xuân, Hà Nội. Thời gian nhận tác phẩm dự thi được tính theo dấu bưu điện.

+ Gửi file qua chuyên mục trên Dân trí Điện tử, Website: pccc.dantri.com.vn

+ Tác phẩm dự thi (bản mềm) gửi file qua email của cuộc thi: cuocthitacphambaochi@dantri.com.vn

+ Email giải đáp thắc mắc: Minhtuanc66@gmail.com

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC