Chính trị - Xã hội

Nhân rộng cụm loa tuyên truyền Luật Giao thông

Hoàng Phong
ANTĐ - Qua hệ thống loa truyền thanh, hàng  triệu lượt người tham gia giao thông đã nắm bắt được những quy định, từng bước nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông, góp phần hiệu quả trong công tác đảm bảo trật tự ATGT của CATP Hà Nội. Đánh giá trên được liên ngành CATP Hà Nội và Sở GTVT Hà Nội đưa ra chiều qua 24-6, tại hội nghị sơ kết “Thí điểm lắp đặt hệ thống loa tuyên truyền tại 16 nút giao thông trọng điểm trên địa bàn thành phố”.

Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia; Tổng cục Cảnh sát QLHC về TTATXH  - Bộ Công an; Sở GTVT Hà Nội; Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch. Về phía CATP có Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung – Bí thư Đảng ủy Giám đốc CATP; Đại tá Đào Thanh Hải – Phó Giám đốc CATP…

Nhân rộng cụm loa tuyên truyền Luật Giao thông ảnh 1
Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc CATP Hà Nội phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Biện pháp tuyên truyền hiệu quả

Nhiều năm qua, vấn đề đảm bảo trật tự ATGT luôn được CATP Hà Nội chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tập trung mọi biện pháp triển khai hiệu quả. Một trong những biện pháp được CATP Hà Nội đẩy mạnh, đó là phối hợp với Sở GTVT thí điểm lắp đặt loa tuyên truyền pháp luật giao thông tại 16 nút giao thông trọng điểm trên địa bàn Thủ đô. Xuất phát điểm của chủ trương này là việc tuyên truyền trực tiếp qua loa sẽ giúp cho nhiều người dân tham gia giao thông trên đường biết và thực hiện Luật Giao thông. Nếu như một buổi tuyên truyền trên giảng đường đại học, tại hội trường cơ quan doanh nghiệp chỉ có khoảng vài trăm người nghe, thì qua hệ thống loa tuyên truyền, Luật Giao thông sẽ “đến” tới hàng triệu lượt người tham gia giao thông mỗi ngày.

Qua ghi nhận thực tế cũng như thống kê của cơ quan chức năng, ý thức tự giác của người tham gia giao thông, nhất là ở các ngã tư có lắp đặt hệ thống loa tuyên truyền đã được nâng cao; góp phần kiềm chế, làm giảm ùn tắc và TNGT trên địa bàn Thủ đô. Đặc biệt, với nội dung tuyên truyền đa dạng, phong phú, kết hợp giữa lời và nhạc đã làm cho người tham gia giao thông thêm yêu, tự hào về Hà Nội ngàn năm văn hiến, “đánh thức” cũng như nâng cao hơn ý thức tự giác chấp hành pháp luật, Luật Giao thông và trách nhiệm của người công dân với xã hội. “Việc lắp đặt loa tuyên truyền trên đã được các cơ quan, ban, ngành, và người dân đồng tình ủng hộ” - Đại tá Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc CATP khẳng định.

Nhiều kiến nghị, đề xuất với cấp có thẩm quyền để nhân rộng và nâng cao hơn nữa hiệu quả của hệ thống loa nói trên đã được Đại tá Đào Thanh Hải nêu tại hội nghị.

Đa dạng các điểm lắp đặt

Trên cơ sở những đánh giá, tổng kết của liên ngành CATP Hà Nội và Sở GTVT, ông Nguyễn Xuân Tân - Phó Giám đốc Sở GTVT đã trình bày kế hoạch liên ngành nhân rộng hệ thống loa tuyên truyền. Lần lượt thêm 16 nút giao thông trọng điểm ở 9 quận, huyện sẽ được lắp đặt loa tuyên truyền. Ông Nguyễn Xuân Tân cho biết, việc lắp đặt thêm 16 cụm loa tuyên truyền sẽ giúp đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền với những nội dung phong phú, sinh động nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền cũng như xây dựng hình ảnh đẹp, thân thiện của các lực lượng chức năng trong công tác đảm bảo ATGT. Ông Nguyễn Xuân Tân cũng cho biết, hệ thống loa sắp tới được lắp đặt phải đúng các tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định; nội dung tuyên truyền sẽ ngắn gọn, khái quát, dễ nghe, dễ hiểu, đề cao văn hóa giao thông... 

Đánh giá cao những cố gắng và kết quả của liên ngành CATP Hà Nội và Sở GTVT đã đạt được trong việc lắp đặt 16 cụm loa tuyên truyền, ông Vũ Quý Phi - Phó Chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia phân tích: Có tới 80% nguyên nhân dẫn tới ùn tắc và TNGT là do ý thức người tham gia giao thông. Đồng tình với kế hoạch nhân rộng các cụm loa tuyên truyền, ông Vũ Quý Phi đánh giá cao sự chủ động của các đơn vị đồng thời lưu ý việc tuyên truyền tại các cụm loa  nên thực hiện theo từng chuyên đề. Hình thức, nội dung tuyên truyền cần thay đổi để phù hợp theo từng thời điểm khác nhau. 

Thiếu tướng Phạm Quốc Cương - Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Cảnh sát  QLHC về TTATXH (Bộ Công an) đánh giá cao sự chủ động của các đơn vị chức năng trong đó chủ công là CATP Hà Nội trong công tác lắp đặt, triển khai nhân rộng hệ thống loa tuyên truyền. Thiếu tướng Phạm Quốc Cương đề nghị các đơn vị chức năng cần phối hợp chặt chẽ trong việc lắp đặt, duy tu, bảo trì, nâng cao hiệu quả các cụm loa tuyên truyền. Trên cơ sở kết quả của CATP Hà Nội, trong thời gian tới, Tổng cục Cảnh sát QLHC về TTATXH sẽ xây dựng kế hoạch, nhân rộng việc tuyên truyền bằng loa ra các địa phương trên cả nước. 

Cảm ơn những đánh giá, nhận xét của đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Giám đốc CATP Hà Nội nêu những nguyên nhân, mục đích để CATP Hà Nội xây dựng kế hoạch lắp đặt các cụm loa tuyên truyền. Đó là chi phí cho việc nhân rộng thêm 16 cụm loa tuyên truyền rất ít nhưng hiệu quả lại vô cùng lớn. Thống kê chỉ trong 6 tháng đầu năm 2014, số trường hợp vi phạm Luật Giao thông đã giảm 156.000 trường hợp so với 6 tháng đầu năm 2013. “Trong quá trình thực hiện, CATP Hà Nội cũng như các đơn vị chức năng đã lắng nghe những ý kiến đóng góp của người dân, các cơ quan ban ngành, đồng thời kịp thời điều chỉnh để đạt được hiệu quả cao nhất” - Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung cho biết. 

Không chỉ mở rộng thêm 16 cụm loa, Giám đốc CATP Hà Nội cũng gợi mở, ngoài giờ phát loa theo quy định, CSGT cần nghiên cứu những khung giờ khác nhau, cũng như những điểm, nút giao thông nằm trong diện ùn tắc, TNGT để đẩy mạnh tuyên truyền Luật Giao thông tới người dân; nghiên cứu việc lắp đặt, duy tu, bảo dưỡng sao cho đạt hiệu quả cao nhất và giảm thấp nhất chi phí, tránh việc phải đào đường, xén hè… Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung chỉ rõ, việc lắp đặt, nhân rộng hệ thống loa tuyên truyền là một trong nhiều biện pháp nhằm đảm bảo ATGT của CATP Hà Nội. Việc lắp đặt loa phải cân nhắc, nghiên cứu kỹ, đánh giá đầy đủ những tác động tích cực và hạn chế tại những địa điểm trước khi lắp đặt.

Tại hội nghị, Ban Tổ chức đã trao Bằng khen của Bộ Công an cho 3 cá nhân; tặng Bằng khen của UBND TP cho 13 tập thể, cá nhân; tặng Bằng khen của BCĐ 197 cho 4 cá nhân; và tặng Giấy khen của Giám đốc CATP cho 5 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong triển khai lắp đặt hệ thống loa tuyên truyền tại các nút giao thông.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC