Quân sự

Nhân hội nghị, Moldova muốn nhờ NATO… "hất cẳng" Nga

Trung Hiếu
ANTĐ - Nhân hội nghị thượng đỉnh vừa diễn ra ở Warsaw (Ba Lan), Bộ trưởng Quốc phòng Moldova Anatolie Salaru đã lên tiếng đề nghị NATO hỗ trợ “hất cẳng” phái đoàn hòa giải của Nga ở Transnistria.

Được biết, trong bài phát biểu của mình tại hội nghị thượng đỉnh của NATO, Bộ trưởng Salaru đã đưa ra lời đề nghị gây chú ý nói trên, khi ông nhấn mạnh rằng mặc dù đi theo đường lối quân sự trung lập, Moldova hiện vẫn đang bị mắc kẹt trong mối quan hệ bế tắc phi quân sự với Nga.

“Các biện pháp kinh tế, tuyên truyền, cùng sự trì hoãn trong vấn đề Transnistria và việc Nga triển khai lực lượng ‘hòa giải’ của mình đã tạo ra rất nhiều lo ngại”, ông Salaru than phiền.

Cuộc xung đột giữa Moldova và Transnistria đã bắt đầu từ thời Xô Viết, và trở nên trầm trọng hơn tới mức bế tắc quân sự sau khi Liên Xô sụp đổ vào những năm 90.

Vào thời điểm đó, Nga đã can thiệp bằng cách gửi một đội ngũ hòa giải tới khu vực để ổn định tình hình.

“Chúng tôi đề nghị NATO hỗ trợ sáng kiến của Moldova, là chuyển nhiệm vụ tại Transnistria hiện nay sang nhiệm vụ dân sự đa quốc gia. Chúng tôi cũng nhấn mạnh rằng các lực lượng và trang thiết bị quân sự của Liên bang Nga phải được rút ra khỏi lãnh thổ Moldova cho phù hợp với nghĩa vụ quốc tế”, ông Salaru bày tỏ.

Mỹ đưa binh lính và khí tài quân sự tới tập trận tại Moldova như một động thái 'trêu tức' Nga

Mỹ đưa binh lính và khí tài quân sự tới tập trận tại Moldova như một động thái 'trêu tức' Nga

Chưa dừng lại ở đó, Bộ trưởng Quốc phòng Moldova còn đưa ra ý tưởng tổ chức các cuộc tập trận của NATO tại nước này vào năm 2019, với mục tiêu xa hơn là thành lập một trung tâm huấn luyện khu vực mới cho các lực lượng của NATO ở Moldova.

“Chúng tôi sẽ cố gắng, nỗ lực hết sức mình để trở thành đối tác đáng tin cậy của NATO”, ông Salaru chỉ rõ.

Tuy nhiên, theo đánh giá của giới phân tích thì Moldova khó có thể được NATO chấp nhận trong tương lai gần, vì những đề xuất kết nạp Moldova thậm chí vẫn còn chưa được đưa ra đàm phán.

Trước đó, ông Salaru đã nói rằng NATO sẽ không cung cấp vũ khí cho Moldova, mặc dù Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg từng cam kết sẽ hỗ trợ nâng cao khả năng quân sự cho nước này.

Theo Ria Novosti

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC