Pháp luật

Nhận giao hàng cho khách nhưng “bùng” rồi chiếm đoạt tài sản

T.Văn
ANTD.VN -  Lập vội vàng một trang Facebook cá nhân, Nguyễn Trạc Tuấn đã vào các nhóm tìm shipper để liên hệ lấy hàng giao cho khách nhưng “bùng”, rồi chiếm đoạt tài sản.

Ngày 7-12, Cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Trạc Tuấn (SN 1990) trú tại xã Tân Hòa, huyện Quốc Oai, Hà Nội để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Quá trình điều tra xác định, do không có công ăn việc làm ổn định nên Tuấn hành nghề shipper tự do. Nhận thấy sự cam kết lỏng lẻo khi nhận đơn hàng trên mạng xã hội, cùng với việc thiếu tiền chi tiêu cá nhân nên Tuấn nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức nhận hàng đi ship.

Nhận giao hàng cho khách nhưng “bùng” rồi chiếm đoạt tài sản ảnh 1

Đối tượng Nguyễn Trạc Tuấn tại thời điểm bị bắt giữ

Tuấn lập vội một Facebook cá nhân có tên “Trọng Hải” đăng nhập vào các nhóm “Ship tìm người - người tìm ship” để tìm khách có nhu cầu liên hệ nhận giao hàng,

Tuấn mua các sim điện thoại không đăng ký chính chủ để liên hệ với các bị hại, sau đó đến điểm hẹn nhận hàng nhưng không giao hàng cho khách mà đem bán các hàng hóa này lấy tiền chi tiêu.

Sau khi tiêu thụ được các tài sản đã chiếm đoạt, Tuấn sẽ chặn tài khoản Facebook, chặn số điện thoại của khách hoặc vứt bỏ sim điện thoại đã dùng để liên lạc.

Bằng thủ đoạn này, từ tháng 10 đến khi bị bắt Tuấn thực hiện nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại địa bàn Hà Nội. Quá trình thực hiện hành vi phạm tội, Nguyễn Trạc Tuấn thường sử dụng xe máy kiểu dáng Yamaha Jupiter màu xanh dương, BKS: 19L3-1297 hoặc xe máy kiểu dáng Honda Wave, màu đỏ, gắn BKS: 88H1-095.22.

Để phục vụ cho công tác điều tra, đảm bảo quyền lợi người liên quan, Cơ quan CSĐT Công an Quận Nam Từ Liêm thông báo tìm người bị hại, người biết thông tin liên quan đến vụ việc, người hiện đang giữ các vật chứng liên quan như xe máy kiểu dáng Yamaha Jupiter, màu xanh dương, gắn BKS: 19L3-1297;

Các tài sản mà Nguyễn Trạc Tuấn đã chiếm đoạt và đem bán ngày 15-10 gồm 2 nồi chiên không dầu nhãn hiệu Camel; 20 chảo chống dính; 24 chiếc thớt lúa mạch; 5 bếp nướng điện; 3 thùng đựng gạo; 2 ca đựng mỳ; 3 cân tiểu ly.

Nếu có thông tin liên quan, liên hệ đồng chí Nguyễn Danh Hải, Đội ĐTTH CAQ Nam Từ Liêm ĐT: 0243.8373.010. Địa chỉ: Ngõ 25 Nguyễn Cơ Thạch, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm để giải quyết.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC