Pháp luật

Nhận diện thủ đoạn, phương thức đường dây buôn lậu khoáng sản xuyên quốc gia với vật chứng 250 tỷ đồng

M.M
ANTD.VN -  Trung tuần tháng 10 này , Công an tỉnh Quảng Ninh tổ chức tổng kết chuyên án “KSMC0820” đấu tranh với đường dây buôn lậu khoáng sản từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Đây là đường dây buôn lậu với quy trình khép kín từ khâu thu gom, tập kết, đóng gói, vận chuyển, khai báo Hải quan gian dối để trốn tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, từ đó xuất lậu quặng sang Trung Quốc. Tính chất phức tạp của vụ án là hoạt động phạm tội diễn ra với phạm vi địa bàn rộng; liên quan đến Việt Nam, Trung Quốc và nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước như Bắc Ninh, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang, Hà Nội, Thái Bình...

Đến thời điểm này, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã khởi tố 17 bị can và 1 pháp nhân thương mại với tội danh Buôn lậu; thu giữ vật chứng trị giá trên 250 tỷ đồng…; tạm đình chỉ điều tra để ra Quyết định truy nã đối với 1 bị can là đối tượng chủ mưu người Trung Quốc.

Lặc lè những đoàn xe siêu trường, siêu trọng chở...giấy

Manh mối đầu tiên về đường dây phạm tội này được phát hiện từ những cuộn giấy chuẩn bị được chuyển sang Trung Quốc. Qua công tác nghiệp vụ, lực lượng CSKT Công an tỉnh Quảng Ninh phát hiện tại cửa khẩu Bắc Luân có hiện tượng doanh nghiệp tại Hà Nội xuất khẩu hàng hóa là giấy cuộn sang Trung Quốc. Đây là điều khá bất thường, bởi lâu nay, Trung Quốc chỉ xuất chứ không nhập khẩu giấy.

Nhận diện thủ đoạn, phương thức đường dây buôn lậu khoáng sản xuyên quốc gia với vật chứng 250 tỷ đồng ảnh 1

Tang vật, phương tiện vụ án bị ban chuyên án thu giữ

Điều lạ nữa mà trinh sát nắm bắt, là việc vận chuyển giấy hầu hết bằng các loại xe siêu trường, siêu trọng, lại chỉ chủ yếu diễn ra vào những ngày cuối tuần. Các phương tiện tập kết tại bãi kiểm hóa của Hải quan trong đêm và làm thủ tục xuất trong ngày. Quan sát kỹ, lực lượng chức năng phát hiện xe chạy rất ì ạch, không giống như chở giấy. Sau khi thu thập được nhiều thông tin, tài liệu, ngày càng phát hiện nhiều dấu hiệu bất minh, CQĐT Công an tỉnh Quảng Ninh xác lập chuyên án đấu tranh.

Sáng 10-9-2020, khi những chiếc xe đầu kéo đang di chuyển chậm chạp hướng sang biên giới, cơ quan Công an đã kiểm tra 2 phương tiện. Tại thời điểm kiểm tra, xe đầu kéo biển kiểm soát: 22C-037.89 kéo theo rơ moóc biển kiểm soát: 22R-003.62 vận chuyển 51,52 tấn quặng kim loại; còn xe đầu kéo biển kiểm soát: 29C-624.70 kéo theo rơ moóc biển kiểm soát: 22R-001.29, vận chuyển 49,88 tấn quặng kim loại.

Toàn bộ số quặng trên 2 xe đều được cất giấu trong thùng tôn hình trụ ống tròn và được ngụy trang thành giấy cuộn bên ngoài. Chủ hàng là Công ty TNHH đầu tư xuất nhập khẩu An Phát Việt Nam (Công ty An Phát), địa chỉ tại khu đô thị Văn Phú, phường Phú La, quận Hà Đông, TP Hà Nội. Trước đó, công ty này đã làm thủ tục mở tờ khai xuất khẩu cho lô hàng trên là giấy car-ton dạng cuộn dùng để tạo lớp sóng, hàng mới 100% (được áp thuế suất xuất khẩu 0%) tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái.

Kết quả điều tra đã xác định nguồn gốc số quặng trên không có hóa đơn, chứng từ hợp lệ. Quặng được thu gom, tập kết tại Bắc Ninh, đóng gói ngụy trang thành giấy cuộn để xuất lậu sang Trung Quốc. Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra lệnh khám xét khẩn cấp nhà kho tại thôn Phương Cầu, xã Phương Liễu, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, do đối tượng cầm đầu là Nguyễn Khắc Vĩnh (SN 1986, trú tại huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) thuê. Tại đây, lực lượng chức năng thu giữ 150.361 kg quặng các loại; 25 tấn giấy, 8 tấn tôn sắt dùng để ngụy trang quặng và nhiều phương tiện, đồ vật, công cụ, máy móc phục vụ việc đóng thùng tôn và đóng gói quặng.

Căn cứ kết luận giám định, chứng cứ, tài liệu điều tra thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Buôn lậu khoáng sản” và ra quyết định khởi tố bị can đối với: Wang XiaoQing (Vương Hiểu Thanh, người Trung Quốc) với vai trò chủ mưu, cầm đầu đường dây; Nguyễn Khắc Vĩnh cùng 15 đối tượng trong đường dây về tội “Buôn lậu”, quy định tại khoản 4, Điều 188, Bộ luật Hình sự để điều tra theo quy định của pháp luật.

Bắt tay người Trung Quốc để xuất lậu quặng

Lời khai của Nguyễn Khắc Vĩnh cho thấy, anh ta từng làm giấy, cuộn giấy để xuất khẩu cho các doanh nghiệp của Trung Quốc. Cuối năm 2019, Vĩnh quen biết với Wang XiaoQing (Vương Hiểu Thanh; SN 1981, trú tại TP. Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc). Wang XiaoQing tiết lộ với Vĩnh đã thu mua gom được số lượng quặng lớn, và muốn thuê Vĩnh vận chuyển sang Trung Quốc với giá 3 triệu đồng/tấn.

Nhận diện thủ đoạn, phương thức đường dây buôn lậu khoáng sản xuyên quốc gia với vật chứng 250 tỷ đồng ảnh 2

Đối tượng Nguyễn Khắc Vĩnh bị khống chế

Theo đề nghị của Wang XiaoQing, Vĩnh đã giới thiệu Lê Anh Đức, từng học bên Trung Quốc làm phiên dịch, giúp sức cho Wang XiaoQing trong quá trình thu mua gom quặng. Sau khi bàn bạc, thống nhất với Wang XiaoQing, Nguyễn Khắc Vĩnh thuê nhà kho tại tỉnh Bắc Ninh để làm nơi đóng gói quặng. Wang XiaoQing có trách nhiệm tập kết quặng về kho, xưởng cho Vĩnh.

Để đối phó cơ quan chức nang, Vĩnh đã cho hàn tôn, tạo thành một thùng hình trụ tròn bên trong để chứa quặng, sau đó ngụy trang, bọc giấy bên ngoài. Sau đó, các đối tượng kê khai hải quan gian dối để xuất khẩu quặng theo cửa khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Theo CQĐT, trong chuyên án này, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng rất tinh vi qua việc nghiên cứu và lợi dụng chính sách áp thuế xuất khẩu bằng 0% đối với mặt hàng giấy cuộn. Nguyễn Khắc Vĩnh đã chỉ đạo đồng bọn hoạt động độc lập theo từng công đoạn, nhằm bí mật qua mặt các lực lượng chức năng, đối tượng nào được giao nhiệm vụ gì thì biết nhiệm vụ đó.

Cơ quan điều tra cũng đã chứng minh được vai trò của Phạm Văn Kiên trong việc thành lập và đứng tên Giám đốc Công ty TNHH đầu tư xuất nhập khẩu An Phát Việt Nam, để lấy pháp nhân mở tờ khai xuất khẩu tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái, ký khống các tờ giấy trắng A4; giao con dấu và chữ ký số của Công ty cho một số đối tượng quản lý, sử dụng vào việc kê khai gian dối thành giấy cuộn và làm các thủ tục xuất khẩu tại Móng Cái.

Tại TP. Móng Cái, khi Nguyễn Khắc Vĩnh thông báo có hàng ra, các đồng phạm sẽ mở tờ khai hàng hóa xuất khẩu, lập hóa đơn thương mại theo các tờ giấy A4 đã được Phạm Văn Kiên ký sẵn. Từ đó, các đối tượng làm thủ tục kiểm tra hàng hóa, kê khai, nộp các loại phí cho hàng và phương tiện với cơ quan chức năng.

Sau khi biết tin đồng bọn bị bắt, Wang XiaoQing đã nhanh chân bỏ trốn...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC