Pháp luật

Nhân chứng mới tại phiên xét xử Lý Nguyễn Chung bất ngờ vắng mặt

Trịnh Tuyến

ANTĐ - Chiều này (21-7), phiên xét xử Lý Nguyễn Chung về 2 tội “Giết người” và “Cướp tài sản” tiếp diễn ở phần thẩm vấn với việc hỏi của kiểm sát viên cùng các luật sư.

Trước đó, vào đầu giờ chiều khi HĐXX bước vào phòng xử án thì nhân chứng mới, bà Nguyễn Thị Thu Hà bỗng dưng không có mặt tại phiên xét xử. Theo báo cáo của thư ký phiên tòa thì bà Hà vắng mặt không rõ lý do.

Trước đó, trưa cùng ngày, khi dời Tòa án Bắc Giang người phụ nữ cho rằng Lý Nguyễn Chung không phải là hung thủ giết hại chị Nguyễn Thị Hoan đã phải nhờ tới sự “hộ tống” của lực lượng Cảnh sát hỗ trợ tư pháp cùng xe đặc chủng để về nhà.
Trong lúc không bị thẩm vấn, Lý Nguyễn Chung được ngồi nghỉ, nhưng dưới sự quản thúc chặt chẽ của lượng lượng Cảnh sát dẫn giải

Trong lúc không bị thẩm vấn, Lý Nguyễn Chung được ngồi nghỉ, nhưng dưới sự quản thúc chặt chẽ của lượng lượng Cảnh sát dẫn giải

Trong lúc không bị thẩm vấn, Lý Nguyễn Chung được ngồi nghỉ, nhưng dưới sự quản thúc chặt chẽ của lượng lượng Cảnh sát dẫn giải

Trong phần trả lời thẩm vấn của mình vào buổi sáng, bà Hà đã khai rằng sau khi chị Hoan bị làm hại chừng 1 năm thì Lý Nguyễn Chung mới vào Đắk Lắk sinh sống. Bị tòa truy hỏi, căn cứ vào đâu mà nhân chứng khẳng định điều này, nhân chứng mới trong vụ án lập tức hồi đáp: “Một người nói cho tôi biết, nhưng tôi chưa thể tiết lộ danh tính người này vì họ sợ đối đầu”. Sau đó, bà Hà khẳng định sau này sẽ khai báo rõ với CQĐT.

Quá trình trả lời thẩm vấn của kiểm sát viên cùng các luật sư, bị cáo Chung vẫn nhất mực khẳng định chính là đối tượng giết hại người phụ nữ ở thôn Me để cướp hộp tiền trong tủ kính bán hàng và cả chỉ vàng.

Tuy nhiên, khi bị luật sư bảo vệ cho gia đình bị hại vặn “sáng nay bị cáo từng khai rằng không có ý định dùng tiền vào việc gì, sao bây giờ lại cho rằng mục đích sát hại chị Hoan là để cướp tiền” thì nhận được câu trả lời rằng: “Bị cáo cũng không biết”.      

Bị “quay” về cuộc vật lộn trong khi giết người với tình tiết khi cơ quan công an đến hiện trường thì tư thế nạn nhân 1 chân ghếch lên chiếc tủ vải, trong khi đó bị cáo lại khai thời điểm bị hại tử vong, hai chân duỗi song song, Chung cũng trả lời “Bị cáo không nhớ”.

Tương tự, bố đẻ cùng mẹ kế bị cáo cũng liên tục phải đứng lên để trả lời câu hỏi mà các luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình bị hại đưa ra xoay quanh việc Lý Nguyễn Chung vào Đắk Lắk trốn tránh pháp luật như thế nào cũng như thời điểm, căn cứ nghi ngờ người thân của mình gây án.

Theo đó, hầu hết các câu trả lời của ông Lý Văn Chúc và bà Nguyễn Thị Lành đều cơ bản phù hợp với lời khai ở giai đoạn điều tra. Đối với một số câu hỏi quá đi vào “tiểu tiết” khiến bị đơn dân sự cùng nhân chứng trả lời thiếu đồng nhất, song điều này cũng không có gì khó hiểu.

Vào cuối phần xét hỏi, em trai bị hại là Nguyễn Hữu Sức (được mẹ đẻ chị Hoan ủy quyền tham gia phiên tòa) cũng đã đề nghị HĐXX cần làm rõ tình tiết, buổi chiều trước hôm người phụ nữ ở thôn Me bị sát hại, anh này được chị gái cho biết Lý Nguyễn Chung có hành động “vớ vẩn”. Tuy nhiên, bị hại lại không nói rõ cho anh Sức biết hành động “vớ vẩn” của bị cáo khi ấy là gì.    

Sau 1 ngày xét xử nhận thấy phần thẩm vấn tại phiên tòa cơ bản đã rõ nhưng do đã hết thời gian làm việc của buổi chiều nên HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Bắc Giang quyết định tạm dừng phiên tòa tại đây. Ngày mai (22-7), phiên xét xử vụ án đặc biệt tại Bắc Giang tiếp diễn với thẩm vấn và phần tranh luận.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC