Đời sống

Nhận biết, phòng chống cúm H7N9 lây sang người

Duy Tiến
ANTĐ - Liên quan đến loại virus cúm gia cầm mới (H7N9) đang khiến dư luận lo lắng, ngày 3-4, Bộ Y tế cho biết, Việt Nam hoàn toàn có thể xét nghiệm bệnh phẩm để xác định sớm người bệnh mang virus này. Bộ Y tế cũng cảnh báo người dân nếu có biểu hiện ho, sốt, viêm phổi bất thường… thì cần đi khám sớm để được chẩn đoán.

Trao đổi với báo chí, PGS.TS Phan Trọng Lân, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế cho biết, từ năm 2003, cúm A/H5N1 đã lây sang hơn 600 người trong đó hơn 370 người tử vong, tỷ lệ tử vong lên đến 60%. Còn đối với chủng virus H7N9, WHO khẳng định đây là lần đầu tiên chủng virus cúm gia cầm mới này lây sang người được phát hiện trên thế giới. Mặc dù trong 9 người mắc có đến 3 người tử vong, tuy nhiên cần phải có nghiên cứu sâu hơn để đo được độc lực của chủng virus này ở mức nào. Vì thế, người dân cần đề cao cảnh giác, không nên sử dụng gia cầm không rõ nguồn gốc, nếu phát hiện gia cầm chết bất thường phải báo ngay cho cán bộ thú y để kiểm soát. 

TS. Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, hiện nay, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương có đầy đủ nhân lực, phương tiện máy móc, các sinh phẩm chẩn đoán cúm A/H7N9 và sẵn sàng tiếp nhận bệnh phẩm xét nghiệm nếu có ca bệnh nghi ngờ. TS. Dương khuyến cáo, để phòng lây nhiễm chủng cúm này, người dân cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, thực hiện các nguyên tắc đảm bảo ATVSTP. Hạn chế tiếp xúc gần với người có biểu hiện mắc bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp, tránh đưa tay lên mũi và miệng, làm thông thoáng nơi ở và nơi làm việc, thường xuyên lau chùi bề mặt, dụng cụ đồ vật quanh người bệnh bằng các chẩt tẩy rửa thông thường. Đồng thời nâng cao sức khỏe bằng việc ăn uống, nghỉ ngơi và tập luyện thể thao hợp lý.

Đặc biệt, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cảnh báo mạnh mẽ người dân không vận chuyển, buôn bán, sử dụng động vật (lợn, gia cầm) ốm, chết hoặc không rõ nguồn gốc. Trường hợp bị cúm nên đeo khẩu trang nhằm hạn chế lây truyền ra những người xung quanh...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC