Thể thao

“Nhạc trưởng” Minh Phương tái xuất trong màu áo ĐTVN

Hoàng Hiếu
ANTĐ - Hàng loạt các cựu binh dày dạn kinh nghiệm đã được HLV Hoàng Văn Phúc gọi trở lại ĐTVN để chuẩn bị cho trận đấu với CLB Arsenal, trong đó đáng chú ý nhất là sự hiện diện của Minh Phương.
“Nhạc trưởng” Minh Phương tái xuất trong màu áo ĐTVN ảnh 1
Cựu thủ quân Minh Phương tái xuất trong màu áo ĐTQG

Cựu đội trưởng của ĐTVN Nguyễn Minh Phương được đánh giá là một trong số ít các gương mặt xuất sắc nhất của bóng đá Việt Nam trong vòng 10 năm trở lại đây. Tiền vệ có lối chơi hào hoa này đã tuyên bố chia tay ĐTVN sau khi cùng các đồng đội dừng chân tại bán kết AFF Cup 2010, với lý do nhường lại vị trí cho các cầu thủ trẻ có cơ hội thể hiện mình, đồng thời dành thời gian chăm sóc gia đình.

Quyết định giã từ ĐTVN khi mới ở độ tuổi 30 và vẫn ở đỉnh cao sự nghiệp đã khiến các fan hâm mộ của tiền vệ này không khỏi nghẹn ngào. Càng tiếc nuối hơn khi Minh Phương vẫn tiếp tục tỏa sáng ở đấu trường quốc nội và trở thành cầu thủ xuất sắc nhất V-League 2012.  Phong độ ấn tượng của Minh Phương đã hoàn toàn thuyết phục HLV Phan Thanh Hùng, khi đó đang bối rối tuyển quân để chuẩn bị cho AFF Cup 2012. Theo đánh giá của cựu HLV trưởng ĐTVN thì “Hàng tiền vệ của đội tuyển hiện có gần chục người, nhưng chưa ai có thể đóng vai trò cầu nối, dẫn dắt trận đấu và đá phạt hiệu quả như Minh Phương”. Tiếc rằng, dù ông Hùng cũng như VFF sau đó đã tha thiết mời gọi nhưng Minh Phương  vẫn không thay đổi quyết định của mình.

Nhân cơ hội ĐTVN được so tài với các siêu sao trên sân cỏ châu Âu trong trận giao hữu gặp CLB Arsenal vào ngày 17/7 tới, VFF và tân HLV Hoàng Văn Phúc một lần nữa “nối máy” với Minh Phương. Lần này, cựu thủ quân của ĐTVN một phần không cưỡng lại được sức hút của trận cầu “lịch sử”, một phần không thể làm trái với lệnh triệu tập làm nhiệm vụ quốc gia, nên nhanh chóng đồng ý tái xuất trong màu áo của đội tuyển.

Ở đây cũng cần phải nhấn mạnh rằng, việc VFF và HLV trưởng Hoàng Văn Phúc gọi trở lại Minh Phương không liên quan đến chuyện “tri ân các công thần” nhưng các thông tin gần đây. Chính Phó chủ tịch VFF Nguyễn Lân Trung đã khẳng định: “Quan điểm của VFF là dù có ngôi sao đến mấy, nhưng phong độ kém thì sẽ không được gọi. Đối thủ của chúng ta là Arsenal, nên lực lượng phải mạnh nhất chứ hoàn toàn không phải chuyện tri ân gì ở đây. Tôi lấy ví dụ như Minh Phương, cầu thủ này cùng SHB.ĐN vô địch mùa giải 2012. Ở tuyến giữa hiện tại, có ai chuyền bóng hay hơn không?”.

Vẫn chưa biết, việc Minh Phương trở lại ĐTQG có phải là quyết định mang tính “thời vụ” hay không. Nhưng rõ ràng, với những gì đã thể hiện và đóng góp trong những năm qua, Minh Phương vẫn là cái tên xứng đáng nhất được góp mặt trong đợt tập trung tới của ĐTVN.

Ngoài việc thuyết phục được Minh Phương “tái xuất giang hồ”, HLV trưởng Hoàng Văn Phúc cũng triệu tập hàng loạt các tên tuổi đã thành danh trong làng bóng đá Việt và vẫn tiếp tục duy trì phong độ thời gian gần đây như Quang Thanh, Văn Nhiên, Minh Châu, Tài Em, Phước Tứ…Một số gương mặt dính nghi án “cừu đen” tại AFF Cup 2012 như Hồng Sơn, Công Vinh cùng đều được gọi trở lại.

Theo kế hoạch, ĐTVN sẽ tập trung vào ngày 12/7 tới tại Hà Nội. HLV Hoàng Văn Phúc sẽ có quỹ thời gian 4 ngày để chuẩn bị cho cuộc tiếp đón CLB Arsenal.

Danh sách ĐTVN:

Thủ môn (2): Dương Hồng Sơn (HN T&T), Trần Bửu Ngọc (TĐCS Đồng Tháp)

Hậu vệ (10): Lê Phước Tứ (Sài Gòn XT), Dương Thanh Hào (TĐCS Đồng Tháp), Nguyễn Gia Từ (XM The V.NB), Trần Chí Công (B.Bình Dương), Nguyễn Minh Đức (XM Vicem HP), Huỳnh Quang Thanh (B.Bình Dương), Lê Quang Hùng (XM The V.NB), Đào Văn Phong (XM Vicem HP), Phùng Văn Nhiên (HAGL), Âu Văn Hoàn (SLNA).

Tiền vệ (10): Nguyễn Minh Châu (XM Vicem HP), Nguyễn Minh Phương (SHB Đà Nẵng), Phan Văn Tài Em (Sài Gòn XT), Phạm Nguyên Sa (SHB Đà Nẵng), Nguyễn Huy Hùng (Hà Nội), Lê Tấn Tài (XM Vicem HP), Nguyễn Văn Quyết (HN T&T), Phạm Thành Lương (HN T&T), Trần Mạnh Dũng (XM The V.NB), Huỳnh Quốc Anh (SHB Đà Nẵng)

Tiền đạo (3): Lê Công Vinh (SLNA), Nguyễn Anh Đức (B.Bình Dương), Mạc Hồng Quân (Thanh Hóa).

HLV trưởng: Hoàng Văn Phúc

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC