Văn hóa - Giải trí

Nhạc sĩ Huy Tuấn sáng tác nhạc phim cổ trang

Như Ý
ANTD.VN -  Huy Tuấn chính là người chắp bút viết ca khúc chủ đề cho bộ phim điện ảnh “Kiều” sắp ra mắt khán giả.

Theo tiết lộ từ nhạc sĩ Huy Tuấn, anh nhận được “đơn đặt hàng” từ nhà sản xuất phim điện ảnh cổ trang “Kiều” và nhận thấy đây thực sự là một thử thách không đơn giản trong việc lựa chọn ngôn ngữ âm nhạc thể hiện sao cho phù hợp. Đặc biệt, khác với quy trình thông thường là nhà sản xuất sẽ đặt hàng ca khúc khi phim đã hoàn tất, nhà sản xuất “Kiều” lại muốn nhạc sĩ Huy Tuấn sáng tác xong bài hát chủ đề cho “Kiều” ngay khi bộ phim này chưa bấm máy. Sở dĩ vậy bởi phía êkip làm phim “Kiều” mong muốn quay MV tại chính bối cảnh phim và giai điệu của ca khúc này cũng chính là tiền đề để phát triển toàn bộ phần nhạc phim sau đó. Chính vì thế, sáng tác “Kiều mệnh khúc” được nhạc sĩ Huy Tuấn gấp rút hoàn thành dựa trên những cảm xúc và suy nghĩ của anh về thân phận nàng Kiều.

Nhạc sĩ Huy Tuấn sáng tác nhạc phim cổ trang ảnh 1

Nhạc sĩ Huy Tuấn chia sẻ, để sáng tác nên bản nhạc “Kiều mệnh khúc” thì anh đã kết hợp với một số người bạn nhạc như nhạc sĩ Lê Thanh Tâm, Mai Lâm, Dương K để đồng hành với mình trong phần âm nhạc. Đây là một ca khúc sử dụng chất liệu thơ được đầu tư chỉn chu từ ca từ đến giai điệu. Khi nghe bài hát này, nhiều người dễ dàng nhận ra những câu thơ quen thuộc từ tác phẩm văn học “Truyện Kiều” của đại thi hào Nguyễn Du nhưng lại được biến tấu làm mới theo một cách khác. Điều mà nhạc sĩ Huy Tuấn mong muốn là tạo cho người nghe sự trải nghiệm âm nhạc mang ý tứ của tác phẩm văn học kinh điển đầy xúc cảm, ấn tượng và thú vị.

Trước đó, nhà sản xuất phim “Kiều” từng hé lộ một câu hát trong sáng tác này ở phần trailer giới thiệu phim. Câu hát có nội dung: “Nàng là sen, loài hoa thanh khiết trắng ngần/ Từ bùn vươn mình lên đón nắng sớm mai” được thể hiện qua giọng hát ma mị của ca sĩ Bùi Lan Hương đã tạo được ấn tượng khá tốt với công chúng và khiến nhiều người tò mò về phần âm nhạc của bộ phim.

Nhạc sĩ Huy Tuấn sáng tác nhạc phim cổ trang ảnh 2

Bùi Lan Hương xuất hiện trong trang phục cổ trang khi thể hiện "Kiều mệnh khúc"

Nói thêm về ca khúc nhạc phim “Kiều”, nhạc sĩ Huy Tuấn cho biết, nội dung MV ca khúc này được xây dựng dựa trên mối lương duyên giữa Bùi Lan Hương và nàng Kiều. Trong đó, nữ ca sĩ như đang quay ngược quá khứ, hóa thành nhân chứng và kể lại cuộc đời nàng Kiều bằng âm nhạc với đôi mắt, con tim thấu cảm cho số phận mang nhiều đớn đau của nhân vật. Chính vì thế, trong MV mọi người sẽ thấy Bùi Lan Hương xuất hiện trong trang phục cổ trang và có màn biểu diễn múa quạt lụa vô cùng điệu nghệ. Giai điệu cổ trang kết hợp cùng âm nhạc điện tử tạo ra sự sâu lắng hứa hẹn cũng là điểm nhấn độc đáo của ca khúc này. Từng ca từ trong “Kiều mệnh khúc” đều khiến người ta phải ngẫm nhiều đến tuổi xuân “sớm nở, tối tàn” của người con gái, ranh giới mong manh của được - mất, niềm vui - nỗi buồn, tình yêu và sự tổn thương.

MV "Kiều mệnh khúc":

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC