Văn hóa - Giải trí

Nhạc sĩ Dương Thụ bận rộn làm đạo diễn!

Ngọc Hà
ANTĐ - Nhạc sĩ Dương Thụ sẽ lại tất bật trở về Hà Nội đón Tết độc lập với việc nhận lời làm Tổng đạo diễn chương trình hòa nhạc "Điều còn mãi 2011" diễn ra vào 14h ngày 2-9 tới tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

           

Đây là lần thứ ba liên tiếp vị nhạc sĩ tài hoa gắn kết với chương trình hòa nhạc ý nghĩa này với vai trò người "cầm trịch" dàn dựng từ đầu đến cuối. Mà lý do cũng thật giản dị, bởi ông đã được chứng kiến khán giả đứng dậy cất cao tiếng hát từ chỗ ngồi của mình, hòa giọng vào những cung bậc âm nhạc thiêng liêng thể hiện tình yêu với non sông đất nước và cả những giọt nước mắt lăn dài trên má vì xúc động ở hai chương trình trước. 
Chia sẻ về buổi diễn lần này, nhạc sĩ Dương Thụ cho biết vẫn sẽ kết cấu "Điều còn mãi" thành hai phần khí nhạc và thanh nhạc với sự góp mặt của đông đảo nghệ sĩ tên tuổi trong nước cùng dàn nhạc giao hưởng Quốc gia Việt Nam.

Ở phần khí nhạc, ngoài bản giao hưởng thơ "Lệ Chi Viên" của nhạc sĩ 7X Trần Mạnh Hùng được giới thiệu qua tiếng đàn violin của nghệ sĩ Bùi Công Duy và dàn nhạc giao hưởng, điểm nhấn còn nằm ở việc các nghệ sĩ sẽ chuyển thể bài dân ca quan họ Bắc Ninh "Bèo dạt mây trôi" theo phong cách hàn lâm.

                  Nhạc sĩ Dương Thụ bận rộn làm đạo diễn! ảnh 1

Nguyên Thảo sẽ hát "Họa mi hót trong mưa" dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Lê Phi Phi  

Bên cạnh đó trong phần thanh nhạc, nhạc trưởng Lê Phi Phi với vai trò chỉ huy dàn nhạc xuyên suốt từ đầu đến cuối buổi diễn, sẽ chỉ đạo màn trình diễn đại hợp xướng "Tổ quốc Việt Nam anh hùng" - một trích đoạn trong sáng tác của cha mình - nhạc sĩ Hoàng Vân. Vị nhạc trưởng tâm sự dù ở bất cứ đâu, anh luôn dành thời gian trở về cho mùa Thu cho Hà Nội, cũng bởi yêu những ca khúc Việt Nam từ thời còn chưa đi du học nước ngoài nên coi "sứ mệnh" chỉ huy một đêm nhạc với nhiều ca khúc truyền thống như trên là niềm hạnh phúc lớn lao với mình. 
                    Nhạc sĩ Dương Thụ bận rộn làm đạo diễn! ảnh 2
"Bống" Hồng Nhung sẽ gửi nỗi nhớ Hà Nội qua "Hoa sữa"


Điều thú vị khác trong chương trình là sự xuất hiện mới mẻ của các giọng ca hàng đầu nhạc Việt, trong khi "Bống" Hồng Nhung hát "Hoa sữa" của nhạc sĩ Hồng Đăng thì giọng ca trẻ Nguyên Thảo lại được nhạc sĩ Dương Thụ tin cậy giao cho việc thể hiện sáng tác "Họa mi hót trong mưa" của mình - ca khúc vốn gắn liền với tên tuổi "Bống". 
                      Nhạc sĩ Dương Thụ bận rộn làm đạo diễn! ảnh 3
  Mỹ Linh sẽ "phiêu" với "Trên đỉnh Phù Vân" cùng Dàn nhạc giao hưởng Quốc gia 

Ca sĩ Mỹ Linh cũng sẽ trở lại tươi mới hơn trong bản phối "Trên đỉnh Phù Vân" mang âm hưởng khí nhạc trầm hùng và sâu lắng. Một số nghệ sĩ tên tuổi khác cũng tham gia trong chương trình như: NSND Quang Thọ, Đăng Dương, Trọng Tấn... Nhạc sĩ Dương Thụ khẳng định tất cả sẽ "hát" thật chứ không đơn thuần chỉ là "diễn" như ở nhiều show ca nhạc thông thường khác.

Đặc biệt mở màn cho 120 phút chương trình sẽ là phần hát Quốc ca Việt Nam được chuyển thể riêng cho dàn nhạc giao hưởng. Bắt đầu từ chương trình này, đây sẽ là tiết mục mở màn truyền thống của "Điều còn mãi" do báo Vietnamnet phối hợp với VTV tổ chức. Ngoài 550 khán giả có mặt ở Nhà hát Lớn, chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp đến đông đảo khán giả cả nước trên sóng VTV3 Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC