Văn hóa - Giải trí

Nhạc sĩ Đức Huy cảm thấy khó chịu khi nhiều ca sĩ hát sai lời ca khúc

Như Ý
ANTD.VN - Xuất hiện trong buổi ghi hình một gameshow ca nhạc mới đây, nhạc sĩ Đức Huy thẳng thắn chia sẻ quan điểm về việc ca sĩ hát sai lời sáng tác của mình. Theo đó, ông cho rằng việc ca sĩ hát sai vài lời thì cũng có thể thoải mái bỏ qua, nhưng nếu sau một từ làm lệch hẳn ý nghĩa thì không nhạc sĩ nào chấp nhận được.

Nhạc sĩ Đức Huy chia sẻ, muốn hát tốt phải thấm được cái tình của bài hát, không được hát sai lời ở những câu chữ không được phép sai. Ông từng không ít lần phiền lòng khi một số ca sĩ từng hát sai lời ca khúc của mình. Ông lấy dẫn chứng, ví dụ như lời ca khúc "Một tình yêu" mà ông sáng tác có câu hát : "Những xa xưa tuyệt vời chỉ dành cho ai sống xa hiện tại". Tuy nhiên ca sĩ hát "sống cho" hoặc "sống trong" sẽ sai hẳn ý nghĩa câu hát. Hoặc như bài hát "Như đã dấu yêu" có câu: "mình đến trong nhau" nhưng có ca sĩ lại hát "mình đến bên nhau", trong khi ý nghĩa hai câu đó rất khác biệt, nên ông phải chỉnh ngay lập tức.

Cũng theo nhạc sĩ Đức Huy, một điều khiến ông cảm thấy khó chịu nhiều năm nay là chuyện có ca sĩ hát ca khúc: "Người tình trăm năm" như sau: "Bầu trời nhiều sao sáng đêm nay, nhiều hơn những gì mình đã có" là sai hoàn toàn, bởi đúng lời thì phải là "nhiều như những gì mình đã có".

Nhạc sĩ Đức Huy cảm thấy khó chịu khi nhiều ca sĩ hát sai lời ca khúc ảnh 1

Tác giả của nhiều bản tình ca bất hủ tâm sự, ông biết nói ra những điều trên có thể làm mất lòng nhiều người nhưng quan điểm của ông rất rõ ràng, đó là nếu hát mà không để ý lời thì cũng giống như việc nói mà không biết mình đang nói gì. Vì thế, ông hy vọng mỗi người khi hát một ca khúc thì nên chú trọng đến phần lời, nghĩ đến ý nghĩa sâu xa của bài hát. Trong một số trường hợp, bản nhạc bị sai lời do lỗi chính tả trong khâu soạn thảo, in ấn, sao chép nhưng ông mong muốn mỗi ca sĩ phải "dùng tuệ giác để quyết định lời đúng”.

Nam nhạc sĩ cũng dành lời khuyên cho các giọng ca trẻ sắp bước lên sân khấu rằng cần phải thoải mái, tự tin vào năng lực bản thân, hát bằng cả tâm hồn, cảm xúc, hát như không hát, hát như thở, bởi hát cũng chỉ là mình nói nhưng thêm nốt nhạc vào. Ông giãi bày, âm nhạc và các sáng tác của mình rất giản dị, chỉ cần hát tự nhiên và thoải mái là đủ hay rồi.

Ông nói thêm, lần ngồi ghế chấm thi ở gameshow âm nhạc này, mặc dù hầu như các giọng ca trẻ chưa quen thuộc với dòng nhạc Đức Huy, nhưng ông ghi nhận sự cố gắng của các thí sinh trong mỗi tiết mục. Với vai trò giám khảo, nhạc sĩ Đức Huy cho biết, những góp ý của ông dù thẳng thắn nhưng đều giúp các thí sinh hoàn thiện và ông cảm thấy vui khi các ca sĩ trong chương trình đều hát đúng lời ca khúc mà mình sáng tác. Chia sẻ về cuộc sống khi bước sang tuổi 75, nhạc sĩ Đức Huy cho biết, ông lúc nào cũng vui vẻ, yêu đời. Nam nhạc sĩ luôn cố gắng mang cho mình những năng lượng tích cực trong cuộc sống.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC