Xe+

Nhà xe Interbus Line “lợi dụng” biển kiểm soát Lào, chở khách lữ hành chui?

Ngân Tuyền
ANTD.VN - Hàng chục chiếc xe chở khách loại 40 chỗ ngồi mang BKS Lào dù chưa được phép nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động chở khách từ Hà Nội- Sa Pa và ngược lại nhưng không bị xử lý, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho hành khách và bất ổn trong hoạt động.

Interbus Line bị 'tố" hoạt động chui

Vừa qua, Hiệp hội vận tải TP Hà Nội có văn bản gửi đến các cơ quan quản lý, nội dung liên quan đến hoạt động của những chiếc xe thuộc công ty TNHH Thiên Thảo Nguyên (hãng xe Interbus Line), trong đó đề cập đến nhiều vấn đề như trốn thuế nhập khẩu xe, không chấp hành quy định về kê khai giá cước vận tải, tranh giành khách làm rối loạn thị trường vận tải.

Phó Chủ tịch Hiệp hội vận tải TP Hà Nội Bùi Danh Liên cho biết, với những sai phạm nêu trên các cơ quan có thẩm quyền cần vào cuộc xác minh, xử lý nghiêm bằng những chế tài đủ sức mạnh như đình chỉ hoạt động doanh nghiệp, xử phạt hành chính đơn vị và lái xe hoạt động trái phát luật, truy thu thuế nhập khẩu và số tiền thuế mà doanh nghiệp đã trốn thuế trong thời gian qua.

Nhà xe Interbus Line “lợi dụng” biển kiểm soát Lào, chở khách lữ hành chui? ảnh 1

Xe Interbus Line BKS Lào đón khách từ Hà Nội đi Sa Pa

Theo đó, Hiệp hội vận tải Hà Nội nhận được phản ánh của các đơn vị vận tải về việc Công ty Thiên Thảo Nguyên (Hà Nội) với gần 20 đầu xe, loại xe chở khách 40 chỗ, BKS Lào thường xuyên hoạt động kinh doanh vận tải du lịch và vận chuyển khách trên tuyến Hà Nội - Lào Cai - Sa Pa và Hà Nội - Hạ Long - Cát Bà, dùng thương hiệu Interbus Line quảng cáo bán vé trên mạng, trực tiếp bán vé cho hành khách. Điều này vi phạm các quy định về “trốn thuế nhập khẩu xe, không chấp hành quy định về kê khai giá cước vận tải, tranh giành khách làm rối loạn thị trường vận tải".

Nhà xe Interbus Line “lợi dụng” biển kiểm soát Lào, chở khách lữ hành chui? ảnh 2

Cũng nhà xe Interbus Line này đón chở khách từ Sa Pa ngược về Hà Nội

Cũng qua văn bản này, Hiệp hội vận tải Hà Nội đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xác minh những sai phạm pháp luật giao thông vận tải, xử lý nghiêm những đối tượng vi phạm bằng hình thức thanh tra có chế tài đủ sức mạnh như: đình chỉ hoạt động doanh nghiệp, xử phạt hành chính doanh nghiệp và lái xe hoạt động trái pháp luật, truy thu thuế nhập khẩu phương tiện và số tiền thuế mà doanh nghiệp đã trốn thuế trong thời gian qua...

Xe khách Interbus Line đón khách từ Sa Pa về Hà Nội

Xe mang BKS Lào vô tư hoạt động lữ hành trong nước?

Ghi nhận của phóng viên cho thấy, hiện nhà xe Interbus Line tổ chức bán vé trực tuyến, đón hành khách tại Hà Nội rồi vận chuyển lên Sa Pa hoặc đi Cát Bà.

Cụ thể, liên lạc vào số điện thoại hotline của nhà xe Interbus Line, phóng viên được yêu cầu chuyển khoản trước với mức giá là 400.000 đồng/người/cabin và 660.000 đồng/2 người/cabin. Toàn bộ tiền vé khách hàng chuyển vào tài khoản cá nhân mang tên Nguyễn Thanh Tùng tại ngân hàng Vietcombank. Trùng hợp là ông Nguyễn Thanh Tùng hiện cũng là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc công ty Thiên Thảo Nguyên (hãng xe Interbus Line).

Nhà xe Interbus Line “lợi dụng” biển kiểm soát Lào, chở khách lữ hành chui? ảnh 3

Khu vực xe Interbus Line đỗ phương tiện tại Sa Pa, Lào Cai

Sau khi chuyển khoản tiền vé, phóng viên nhận cuộc gọi từ tài xế và được yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân như họ tên, ngày tháng năm sinh trước khi lên xe. Theo giới thiệu trên website, hãng xe Interbus Line có tới 13 điểm đón khách trải khắp các tuyến đường Hà Nội, trước giờ lên xe, tài xế chủ động liên hệ từng người.

Đúng theo lịch hẹn đặt xe, 6h15 ngày 22/5, phóng viên được xe khách BKS UN 1526 (BKS Lào) đón tại ngã tư Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội. Nhưng lạ thay, tất cả hành khách đều không được phát vé theo quy định.

Quan sát cho thấy, xe không có tem kiểm định bằng tiếng Việt được dán trên kính theo quy định của ngành giao thông, không không phù hiệu hoạt động hợp đồng vận tải theo quy định. Kính xe chỉ dán chữ LAO, cùng 2 mảnh giấy ghi bằng chữ Lào.

Từ khu vực ngã tư Linh Đàm, chiếc xe 40 chỗ ngồi của hãng Interbus Line chở khách len lỏi trên các tuyến phố như Nguyễn Hữu Thọ; Giải Phóng; Xã Đàn - Đại Cồ Việt; Triệu Việt Vương; Hàng Bài; Lý Thường Kiệt; Phan Chu Trinh; Lý Thái Tổ; Phạm Văn Đồng; Cầu Thăng Long; Võ Văn Kiệt… rồi mới thẳng lên Lào Cai.

Trên hành trình này, tài xế liên tục điện thoại báo điểm đón cho hành khách. Khách trên xe có cả người nước ngoài với vóc dáng cao lớn nên khi ngồi cabin đôi bị chật chội.

Đáng nói, theo phản ánh từ Hiệp hội vận tải Hà Nội, những chiếc xe của Interbus Line này không có đăng ký, đăng kiểm, không phù hiệu mà hoạt động ngang nhiên. Đặc biệt, nếu phương tiện không đăng kiểm theo quy định thì tính mạng của hàng nghìn hành khách đang bị bỏ ngỏ?.

Theo tìm hiểu, Nghị định thư thực hiện Hiệp định tạo điều kiện thuận lợi cho phương tiện cơ giới đường bộ qua lại biên giới giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào, ký ngày 15/9/2010 chỉ rõ, xe ô tô của hai nước được phép lưu trú trên lãnh thổ của nước bạn - “tạm nhập” với thời gian là 30 ngày và được phép gia hạn 1 lần với thời gian không quá 10 ngày trong trường hợp bất khả kháng hoặc vì lý do khách quan.

Mặt khác, thời hạn giấy phép liên vận cấp cho xe vận tải hành khách theo hợp đồng và vận tải khách du lịch cũng có thể theo thời gian chuyến đi hoặc thời gian của chuyến du lịch nhưng không vượt quá 30 ngày. Vì vậy, hết thời hạn trên, các phương tiện này phải ra khỏi lãnh thổ nước bạn - “tái xuất”.

Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều chủ phương tiện lợi dụng việc này để “núp bóng” xe biển nước ngoài hoạt động lữ hành, hoạt động kinh doanh dịch vụ trên lãnh thổ Việt Nam dù quá thời hạn 30 ngày, nhưng cũng không chấp hành tái xuất, cạnh tranh không lành mạnh, thiếu tính công bằng với các hoạt động vận tải trong nước, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT.

Các lực lượng chức năng, cơ quan quản lý Nhà nước cần vào cuộc kiểm tra để cho dư luận một câu trả lời rõ ràng, người dân cũng an tâm lưu thông trên những chuyến xe đảm bảo tiêu chuẩn.

UBND tỉnh Lào Cai vừa có văn bản giao Sở GTVT – Xây dựng Lào Cai chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan kiểm tra, xác minh làm rõ và có báo cáo UBND tỉnh trước ngày 25/5 về hoạt động của các xe khách mang BKS nước ngoài hoạt động chở khách du lịch đi/đến địa bàn tỉnh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC