Ngày đầu chuyển luồng tuyến xe khách:

Nhà xe đã chấp hành nghiêm

ANTD.VN - Sáng 2-1-2017, ngày đầu tiên các xe khách bến Mỹ Đình phải chuyển đi, hầu hết các doanh nghiệp đã thực hiện nghiêm nhưng cũng còn không ít tâm tư. 
Nhà xe đã chấp hành nghiêm ảnh 1

Khu vực cổng bến xe Nước Ngầm xuất hiện hiện tượng ùn tắc

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện và Thanh tra Sở GTVT sáng 2-1 đã có mặt ở bến xe Mỹ Đình kiểm tra việc các nhà xe phải chuyển đi, đồng thời cũng tới bến xe Nước Ngầm để động viên các nhà xe chuyển về. Theo ghi nhận, cũng trong ngày đầu, bến Mỹ Đình kiên quyết không tiếp nhận những xe thuộc diện điều chuyển.

Đề xuất giảm phí bến bãi

Ghi nhận tại bến xe Mỹ Đình sáng 2-1 cho thấy, một số nhà xe từ Nam Định, Thái Bình… về Hà Nội vẫn đi qua bến xe Mỹ Đình nhưng khi thấy lực lượng chức năng cũng như bến xe Mỹ Đình kiên quyết không tiếp nhận, nhà xe đã phải trở lại bến Nước Ngầm. 

Tại Bến xe Nước Ngầm, ngay buổi sáng đầu tiên, hơn 40 nốt xe các tuyến đi Nam Định, Thái Bình, Nghệ An đã tập trung tại bến mới, được sắp xếp chỗ đỗ nhưng một số tuyến vẫn chưa có biển báo tại khu vực đón khách riêng. Nhiều xe do chưa kịp thay thế biển hiệu niêm yết nên vẫn đề: Mỹ Đình - Thái Bình hoặc Mỹ Đình - Nam Định.

Kiểm tra thực tế sáng 2-1, ông Vũ Văn Viện cho biết, nếu doanh nghiệp nào còn cố tình chống đối, lực lượng chức năng của Sở cũng như thành phố sẽ có những biện pháp nghiêm khắc. “Chúng tôi không hoan nghênh, không đón nhận những doanh nghiệp đặt lợi ích riêng lên trên lợi ích của hành khách, nhân dân. Nhà xe nào còn tiếp tục chống đối việc điều chuyển, Sở sẽ cắt nốt”, ông Vũ Văn Viện khẳng định.

Tại bến Nước Ngầm, một số doanh nghiệp mới chuyển về đề xuất với Sở GTVT Hà Nội hỗ trợ trong thời gian đầu như giảm lệ phí bến, sắp xếp khu vực đón khách để doanh nghiệp sớm ổn định. Đại diện Công ty CP du lịch thương mại và đầu tư Thiên Trường bày tỏ: “Từ sáng 2-1, chúng tôi đã chấp hành đúng chủ trương của Sở GTVT Hà Nội, chuyển về bến Nước Ngầm, nhưng đến nay chúng tôi chưa được bố trí chỗ đỗ để xếp nốt, xếp khách nên xe vào bến mà không biết xếp vào đâu. Hơn nữa, cũng mong Sở GTVT có ý kiến với đơn vị quản lý bến xe Nước Ngầm, hỗ trợ doanh nghiệp phí bến bãi trong 6 tháng đầu chuyển về, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp”.

Duy trì xe buýt miễn phí kết nối

Cũng theo bà Phạm Thị Tâm - HTX Vận tải Hòa Bình, nhà xe trước kia chạy tuyến Nam Định - Mỹ Đình nay chuyển về Nước Ngầm và nhiều doanh nghiệp, do phải chuyển về bến Nước Ngầm nên lượng khách giảm đi rất nhiều.  Trong khi đó, nhiều nhà xe  đang phải vay mượn để đầu tư, bởi vậy, nếu không có khách thì doanh nghiệp không có tiền để trả lãi vay. Khẳng định sẽ chấp hành chủ trương của Sở GTVT Hà Nội đúng thời gian quy định nhưng doanh nghiệp cũng mong Sở hỗ trợ ban đầu để doanh nghiệp vượt qua khó khăn. 

Ông Vũ Văn Viện cho biết: “Sở GTVT rất hoan nghênh những doanh nghiệp đã nghiêm túc chấp hành chủ trương điều chuyển. Sở đã giao các bến xe tiếp nhận kiến nghị và biện pháp hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp. Riêng vấn đề lệ phí bến, là quan hệ kinh tế riêng giữa các doanh nghiệp với nhau nên Sở không thể can thiệp vào. Tuy nhiên, chắc chắn các bến, đặc biệt là Nước Ngầm sẽ có những động thái tích cực để hỗ trợ doanh nghiệp”. Ngoài ra, Sở GTVT Hà Nội phối hợp với Tổng Công ty Vận tải Hà Nội tăng cường xe buýt miễn phí kết nối giữa bến Mỹ Đình với bến Nước Ngầm và các khu vực với bến Nước Ngầm.

Về vấn đề phí bến bãi, ông Nguyễn Văn Lập, Giám đốc bến xe Nước Ngầm cho hay, bến xe sẵn sàng chia sẻ với  doanh nghiệp trong thời điểm đầu điều chuyển. Theo đó, bến Nước Ngầm sẽ miễn 100% phí cho nhà xe nào xuất bến không có khách, với những chuyến xe có khách sẽ giảm 20% phí bến bãi, còn các lệ phí hỗ trợ vận tải khác thì không thu. Thời gian hỗ trợ trong khoảng 2 tuần đầu. 

Theo ghi nhận, do lượng xe chuyển về bến Nước Ngầm khá đông, khoảng 400 lượt/ngày nên từ cuối giờ sáng đến hết chiều 2-1, khu vực cổng ra vào bến xe Nước Ngầm đã có tình trạng ùn tắc. Để xử lý vấn đề này, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, Sở đã chỉ đạo Thanh tra GTVT tăng cường lực lượng phối hợp với Phòng CSGT - CATP Hà Nội hướng dẫn giao thông ra vào bến Nước Ngầm trong những ngày tới.