Thể thao

Nhà vô địch Paralympic Lê Văn Công bỏ túi nửa tỷ đồng tiền thưởng

Thuần Thư
ANTD.VN - Với tấm HCV lịch sử vừa giành được cho Thể thao Người khuyết tật Việt Nam tại Paralympic Rio 2016, lực sỹ cử tạ hạng 49kg nam Lê Văn Công sẽ bỏ túi ít nhất 490 triệu đồng tiền thưởng.

Như ANTĐ đã thông tin, rạng sáng 9-9, lực sỹ cử tạ hạng 49kg Lê Văn Công đã xuất sắc giành HCV khi chinh phục thành công mức tạ 181 kg.

Giành được HCV, Lê Văn Công được quyền nâng tạ thêm một lượt nữa để có cơ hội phá kỷ lục và anh đã xuất sắc phá kỷ lục Paralympic lẫn thế giới với mức tạ 183 kg.

Theo quy định, mức thưởng huy chương dành cho VĐV tại Paralympic bằng một nửa mức thưởng Olympic. Theo đó, Lê Văn Công sẽ nhận 80 triệu đồng tiền thưởng HCV và 60 triệu đồng nhờ phá kỷ lục Paralympic và kỷ lục thế giới (mỗi kỷ lục 30 triệu đồng).

Niềm vui của Lê Văn Công sau khi đoạt HCV, phá kỷ lục thế giới

Niềm vui của Lê Văn Công sau khi đoạt HCV, phá kỷ lục thế giới

Trước giờ lên đường, đoàn Thể thao Người khuyết tật Việt Nam còn được các đơn vị tài trợ treo thưởng.

Cụ thể, công ty Vietravel hứa thưởng nóng mỗi VĐV 5.000 USD cho 1 HCV và 5.000 USD cho mỗi kỷ lục; Viện Vật lý Y Sinh học treo thưởng 1.000 USD cho VĐV đoạt HCV đầu tiên. Như vậy, Lê Văn Công sẽ có thêm 16.000 USD (tương đương 350 triệu đồng) nhờ thành tích trên.

Tổng cộng, lực sỹ quê Hà Tĩnh có ít nhất 490 triệu đồng tiền thưởng. Đây chắc chắn chưa phải con số cuối cùng dành cho kết quả rất đáng biểu dương của lực sỹ khuyết tật 32 tuổi này.

Bị chứng teo cơ chân từ nhỏ do mẹ bị sốt xuất huyết khi mang thai, nhưng Lê Văn Công đã sớm có ý thức vượt lên số phận. Ngoài luyện tập thể thao, Công còn sửa chữa, lắp ráp các thiết bị âm thanh tại nhà, kiếm thêm thu nhập. Với số tiền thưởng huy chương tích cóp được, năm 2014, Lê Văn Công đã mua mảnh đất rộng 520m2 tại Long An, dựng căn nhà mới rộng rãi thay căn nhà thuê chật hẹp tại TP.HCM. Anh được đánh giá là lực sỹ xuất sắc nhất của cử tạ người khuyết tật Việt Nam trong vòng 20 năm qua.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC