Văn hóa - Giải trí

Nhà văn Việt Nam giành giải văn học lớn ở Mỹ

Thanh Xuân
ANTD.VN - Với tác phẩm "Những ngọn núi ngân vang" viết bằng tiếng Anh, nhà văn Nguyễn Phan Quế Mai đã vượt qua các gương mặt từng đoạt giải Pulitzer năm 2021 và Booker năm 2021, để đoạt giải Nhì, hạng mục Hư cấu của Giải thưởng văn học Dayton vì hòa bình. 

Lọt vào vòng Chung khảo ở hạng mục Hư cấu năm nay có cả tác phẩm Night watchman (của Louise Erdrich) đã đoạt giải Pulitzer năm 2021 và tiểu thuyết Shuggie Bain (của Douglas Stuart) đã đoạt giải Booker năm 2021.

Tuy nhiên, "Những ngọn núi ngân vang" (tên tiếng Anh là "The mountains sing") của Nguyễn Phan Quế Mai đã xuất sắc vượt qua và giành ngôi vị Á quân.

Nhà văn Việt Nam giành giải văn học lớn ở Mỹ ảnh 1

Nhà văn Nguyễn Phan Quế Mai

Tác phẩm viết về những sự kiện lịch sử thông qua thân phận các thành viên trong 4 thế hệ của gia đình họ Trần. Không chỉ khắc họa rõ nét những đau thương mất mát và sự chia lìa do chiến tranh mang đến, tiểu thuyết ngợi ca tình yêu gia đình, giá trị của hi vọng và lòng vị tha.

Nhà văn Nguyễn Thanh Việt nhận xét, "The Mountains Sing" là một thiên hùng ca về lịch sử bi thương của Việt Nam trong thế kỷ 20, vừa có tầm bao quát vừa có lối kể chuyện gần gũi. Thông qua nỗi vất vả của một gia đình, Nguyễn Phan Quế Mai mang chúng ta đến gần hơn với sự kinh hoàng của nạn đói, chiến tranh và đấu tranh giai cấp. Nhưng cũng trong cuốn tiểu thuyết mê hoặc và thương tâm này, tác giả đồng thời cho người đọc thấy một Việt Nam thời hậu chiến, đất nước của hi vọng và tái sinh, ngôi nhà cho những ai chưa từng bỏ cuộc.

Nhà văn Việt Nam giành giải văn học lớn ở Mỹ ảnh 2

Cuốn "Những ngọn núi ngân vang" của Nguyễn Phan Quế Mai

Đón nhận tin vui đoạt giải, nhà văn Nguyễn Phan Quế Mai chia sẻ, chị rất bất ngờ và và vinh dự khi được ghi nhận với giải thưởng văn học Dayton vì hòa bình. Nó là động lực cho chị tiếp tục học hỏi và làm việc để đưa nhiều hơn độc giả quốc tế đến với Việt Nam qua các tác phẩm văn học.

Nhà văn cho biết thêm, khi quyết định sáng tác trực tiếp bằng tiếng Anh, chị muốn góp tiếng nói của người Việt vào diễn đàn văn học thế giới. Quế Mai viết về chiến tranh để kêu gọi hòa bình, viết về mất mát và chia ly để nói về giá trị của sự đoàn tụ. Chị đưa thi ca, tục ngữ, ẩm thực, truyền thống văn hóa của người Việt vào tác phẩm để giới thiệu với bạn đọc thế giới về một Việt Nam giàu bản sắc.

Đặc biệt, Quế Mai cố gắng bảo tồn sự trù phú của tiếng Việt bằng việc yêu cầu các nhà xuất bản in tên các nhân vật và các câu từ tiếng Việt trong tác phẩm với đầy đủ dấu.

Lễ trao giải dự kiến diễn ra vào ngày 13 và 14/11 tại Dayton, Mỹ với một bữa tiệc vinh danh. Với giải Nhì ở hạng mục Hư cấu, Nguyễn Phan Quế Mai nhận được giải thưởng trị giá 5.000 USD.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC