Văn hóa - Giải trí

Nhà thơ Hồng Thanh Quang: “Nhiều lúc chiến đấu với sự tự đổ vỡ trong mình”

An Vy
ANTD.VN -  Sau lần bị đột quỵ năm 2019 khiến sức khỏe bị giảm sút đi nhiều, nhà thơ Hồng Thanh Quang dẫn hồi phục sau quãng thời gian dài chữa chạy. Anh hào hứng chia sẻ về chương trình nghệ thuật “Vẫn nguyên là nỗi khát” – đêm nhạc thơ đặc biệt diễn ra vào tối 4-9 tới, đánh dấu 60 năm tuổi đời của mình.
Nhà thơ Hồng Thanh Quang: “Nhiều lúc chiến đấu với sự tự đổ vỡ trong mình” ảnh 1

Được biết đến với nhiều sáng tác thơ viết về thân phận của những người phụ nữ, song Hồng Thanh Quang giãi bày, nhiều người lầm tưởng anh dành tình cảm nhiều nhất cho phụ nữ, song kỳ thực thơ mới là thứ mà anh yêu nhất và luôn khao khát được sống cùng nó nhất. Cũng bởi biết được điều đó nên khi anh gặp chuyện không vui trong cuộc sống, bao gồm cả vấn đề về sứ khỏe thì những người bạn thân thiết đều ở bên sát cánh động viên, ủng hộ anh làm những đêm nhạc thơ riêng tràn đầy cảm xúc, từ “Tôi đã quên mình chỉ để nghĩ về em” (2013), “Anh không muốn lạc em thêm lần nữa” (2015), “Trở về thương lấy nhau thôi” (2016), "Còn điều chi em mải miết đi tìm" (2017) đến “Người đàn ông mùa thu” (2018). Và sắp tới đây – một chương trình tiếp nối có tên gọi “Vẫn nguyên là nỗi khát”.

Nhà thơ Hồng Thanh Quang kể, cách đây 3 năm, anh bị đột quỵ và phải ra nước ngoài chữa bệnh, đến mùa thu năm ngoái thì sức khỏe dần hồi phục. Thời điểm đó, anh dự tính tổ chức “Vẫn nguyên là nỗi khát” song sau đó quyết định gác lại chờ cho bệnh tình được chữa trị ổn định hẳn. Cho tới giờ, khi sức khỏe đã trở lại bình thường, anh quyết tâm bắt tay vào làm chương trình này để lại được sống trong bầu không khí thi ca, âm nhạc, gặp gỡ bạn bè và những người yêu thơ.

Tôi hiểu khi tôi chống chọi với những cơn đau, tôi phải tự nỗ lực để vượt qua trên hành trình của mình. Thật ra, khi tôi ý thức được công việc, tôi luôn muốn tự nỗ lực để hoàn thành những mong muốn đó. – nhà thơ Hồng Thanh Quang bộc bạch.

Nhà thơ Hồng Thanh Quang: “Nhiều lúc chiến đấu với sự tự đổ vỡ trong mình” ảnh 2

Tiết lộ về chương trình, nhà thơ Hồng Thanh Quang cho biết, đây sẽ là dịp để anh giới thiệu các sáng tác của mình trong nhiều giai đoạn khác nhau. Trên sân khấu Nhà hát Lớn Hà Nội, các bài thơ sẽ được thể hiện ở nhiều hình thức nghệ thuật khác nhau như: đọc thơ, ngâm thơ, hát xẩm, ca Huế và trình diễn ca khúc. Bên cạnh những nghệ sĩ khách mời thì anh cũng sẽ trực tiếp thể hiện những tác phẩm thơ của mình. Tại đây, khán giả sẽ được nghe lại những những ca khúc quen thuộc như "Khúc mùa thu", "Mẹ", "Romance No.4" mà nhạc sĩ Phú Quang đã phổ nhạc từ thơ của anh. Cùng với đó là nhiều bài hát khác được các nhạc sĩ nổi tiếng như: An Thuyên, Đức Trịnh, Lê Mây… phổ từ thơ của anh.

Khi được hỏi về đêm diễn sắp tới, nhà thơ Hồng Thanh Quang bộc bạch, anh làm “Vẫn nguyên là nỗi khát” cũng xuất phát từ những gợi ý của bạn bè. Anh tự thấy mình may mắn vì luôn có những người bạn tốt, quan tâm tới tâm trạng và cảm xúc của mình. Sau những biến cố gần như là sống còn mà anh đã phải trải qua từ năm 2019, khi anh bắt đầu hồi phục dần sức khỏe thì chính những người bạn ấy lại gợi ý cho anh làm chương trình thơ nhạc mới. Họ cảm thấy thú vị với những gì anh làm, trong mọi hoàn cảnh. Ban đầu, anh rất băn khoăn, thế nhưng chính vì chính lời “xúi giục” đầy thiện chí của những người bạn xung quanh nên anh lại tự tin và hào hứng. Nghĩ đến cảnh được đọc thơ trên sân khấu Nhà hát Lớn, anh lại thấy bùi ngùi vì được thực hiện mong ước được đem những vần thơ của mình đến với nơi được mệnh danh là thánh đường nghệ thuật ấy.

Đặc biệt là năm nay, tôi cũng như các đồng đội cùng thế hệ 1962 đã bước vào ngưỡng 60,đúng 5 con giáp của tuổi Nhâm Dần. Ở một thời điểm như thế, hiển nhiên là tôi có rất nhiều cảm xúc và tâm sự, muốn được giãi bày, chia sẻ.” – chủ nhân của đêm nhạc thơ “Vẫn nguyên là nỗi khát” tâm sự.

Nhà thơ Hồng Thanh Quang: “Nhiều lúc chiến đấu với sự tự đổ vỡ trong mình” ảnh 3

Cũng theo nhà thơ Hồng Thanh Quang, nhìn từ một góc độ nào đó trong cuộc sống, anh tự thấy mình đã kết thúc những đoạn đời năng nổ nhất và bước chân vào cuộc sống hưu trí theo kiểu “rửa tay gác kiếm” đối với mọi sự. Còn nhìn từ góc độ khác, anh đơn giản đã kết thúc một trường đoạn của đời mình để lại bắt đầu một trường đoạn khác, dù tuổi cao hơn và sức khỏe kém đi nhưng chưa chắc đã ít nhiệt huyết và cảm hứng hơn so với trước đây. Dù lạc quan với mọi chuyện, song anh tự nhận đôi lúc vẫn chiến đấu với sự tự đổ vỡ trong mình.

“Vẫn nguyên là nỗi khát” như chia sẻ của nhà thơ Hồnhg Thanh Quang sẽ là sự chọn lựa, sắp xếp những sáng tác của anh được thể hiện bằng tâm thế mới. Chương trình sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ tài năng, đồng thời cũng là những người bạn, người em thân thiết với anh như: Phạm Ngọc Khôi, Thúy Mùi, Quốc Anh, Thúy Ngần, Quyền Văn Minh, Tấn Minh, Thu Hà, Thu Huyền, Đức Long, Ngọc Khang, Thanh Tâm, Ploong Thiết, Hoàng Tùng, Diệu Hương... Cùng với đó là các ca sĩ tài năng như:Lan Anh, Tuấn Hiệp, Thanh Cường, gương mặt trẻ Layla (Á quân “Giọng hát Việt 2019”). Đ đảm nhận vai trò MC là Á hậu Thụy Vân. Riênhg anh sẽ đảm nhiệm vai trò chỉ đạo nghệ thuật, còn tổng đạo diễn là nhạc sĩ Nguyễn Quang Long.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC